So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Côn tay và Côn Tự Động

Côn tay khác gì côn tự động?

Xe côn tay và côn tự động thì không có khác nhau nhiều, chủ yếu khác về cái ly hợp hay còn gọi là cái bố nồi.

Xe côn tự động, cái bố nồi có 2 cái nồi, cái nồi trước và nồi sau, nồi trước có bố 3 càng còn nồi sau có các lá bố. Nguyên tắc hoạt động: bố nồi trước thì trục của nó được gắn với trục khủy tay dên, khi mà bit tông lên xuống thì sẽ đẩy trục khủy quay kéo theo bố nồi trước quay khi mà đủ vòng tua, (bình thường bố 3 càng không có bắt vô chuông, mà được các lò xo giữ chặt lại trong trục), khi mà cái bố quay đủ vòng tua rồi sẽ xuất hiện lực ly tâm sẽ kéo nó ra xa trục, khi lực lý tâm đủ lớn để thắng lực kéo lò xo kéo các lá bố bung ra và bắt vào cái chuông nồi trước, và nhờ có lực ma sát mà kéo theo chuông của nồi trước quay luôn, chuông nồi trước quay thì có bánh răng nối với nồi sau kéo theo nồi sau quay. Không phải khi nồi sau quay thì các trục số quay mà nó phải qua cái ly hợp sau nữa (bố sau).

Phần Mềm Học Thi Thử Bằng Ô Tô

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Côn tay và Côn Tự Động 4

Bố sau có cấu tạo gồm các lá bố và lá sắt xếp xen kẻ với nhau, khi bố sau quay và nhờ vào lực ma sát giữa các lá bố lá sắt thì mới kéo trục số quay, trục số quay qua các bánh răng nữa thì nó mới kéo cái nhông, nhông truyền qua bánh sau quay. Ưu điểm: khi vô số 1, chưa lên ga để ga anti thì nó vẫn nổ, bánh xe vẫn không đi. Nên thích hợp với các bạn nữ, hoặc những người lớn tuổi, hoặc là những người mới tập xe tức là nó dễ điều khiển.

Học Thi Bằng Lái Xe Máy Tại HCM

Xe côn tay: cái bố nồi của côn tay nó đơn giản hơn côn số tự động, côn tay không có bố nồi trước và được thay bằng cái bánh đà, nó chỉ có bố nồi sau thôi, như vậy thì dùng tay côn để cắt côn, thì nó sẽ có cơ cấu nối từ tay côn phía trên bằng một dây cáp truyền xuống dưới và có một tay côn ở dưới lốc máy nữa, tay côn này khi mà nó dịch chuyển sẽ có một cái nút nhấn vô cái ly hợp sau, ly hợp sau bình thường có lò xo ép chặt các lá bố lá sắt ép chặt lại với nhau thì khi đó côn chưa được cắt nên máy quay thì nhông số sẽ quay luôn; khi mình bóp tay côn phía trên thì có cơ cấu truyền xuống dưới và cái nút sẽ nhấn vào cái ly hợp sau và cái ly hợp sau thắng lực của lò xo và tách lá bố và lá sắt ra, khi đó thì cắt côn xe quay trơn không có di chuyển, khi thả tay côn ra thì lực của lò xo ép các lá bố lá sắt làm cho côn nối lại với nhau và truyền động từ bit tông xuống tới các nhông số làm cho bánh xe quay.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Côn tay và Côn Tự Động 5

2 bố nồi của xe côn tự động và xe côn tay đều là dạng ly hợp ướt (nhúng trong nhớt) do đó phải dùng nhớt có hệ số ma sát phù hợp, nhất là khi đổ lộ nhớt xe tay ga qua nhớt xe số thì nó sẽ xảy ra hiện tượng trượt bố nồi mất công suất.

Xe cô tự động: Ưu điểm: thứ nhất người sử dụng không cần phải bóp côn, thao tác điều khiển rất đơn giản, thích hợp cho những người mới lái hoặc là những bạn nữ, xe đỡ tắt máy hơn so với xe dùng côn tay, không cần phải tăng giảm số theo vận tốc của xe; thứ hai là có thể điều khiển xe bằng một tay khi cần thiết. Nhược điểm: khi trả số hoặc lên số thì nó cũng không được linh hoạt lắm do nó có bố 3 càng tự động rồi nên mình không được chủ động điều khiển xe của mình hoàn toàn.

Xem Thêm Bài Viết Chuyên Mục Tin Tức Chia Sẻ

Chọn gói vay nào là hợp với bạn khi mua xe Innova

Cách tính phân khối xe? Đôn dên xổ trái là gì? Xe bị lột dên là sao?

So Sánh Bánh Căm và Bánh Măm Cái Nào Tốt

Xe côn tay: Ưu điểm: cảm giác làm chủ được chiếc xe một cách hoàn toàn, khi sử dụng xe thì tất cả tay chân của bạn đều làm việc (tay trái thì bóp côn, tay phải thì bóp thắng, chân trái thì bỏ số, chân phải thì để thắng) biết được vòng tua nào vô số, vòng tua nào nhã số; thứ hai xe côn tay thường được thiết kế theo kiểu thể thao, nam tính, mạnh mẽ nên đi xe côn tay chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác thể thao này; thứ ba là việc lên số, trả số linh hoạt; thứ tư là khi xe đang dừng và còn số mà muốn dắt xe đi thì chỉ cần bóp côn là có thể dắt được.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Côn tay và Côn Tự Động 6

Nhược điểm: thứ nhất khó làm quen với số khi bỏ số, khi đi xe côn tự động quen thì khi chuyển qua đi xe côn tay sẽ hơi bỡ ngỡ; thứ hai là muốn bỏ số phải móc nên dễ bị hư giày; thứ ba là xe côn tay không thể chạy một tay được bắt buộc phải chạy 2 tay; thứ tư là chạy xe côn tay thì hơi bị mỏi tay vì phải bóp thả côn liên tục.

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button