Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,…)

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 26

Những cô cậu sinh viên còn ngồi trên giảng đường đại học, anh thợ may ban ngày miệt mài bên vải vóc, hay anh tài xế chuyên chở hàng thuê…

Khi màn đêm dần buông xuống, dòng người hối hả trở về nhà sau sau một ngày làm việc vất vả, thì nhóm bạn trẻ này lại chạy xe rảo khắp nẻo đường TP.HCM để giúp những người chẳng may bị hư hỏng xe hay gặp tai nạn giữa đêm hôm khuya khoắt hoàn toàn miễn phí.

Họ là các thành viên của Đội tuần tra hỗ trợ giao thông miễn phí Hướng Nam, gọi tắt là SOS Hướng Nam.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 27

Gần 12 giờ đêm 9-12, đang chạy xe ngon lành về nhà sau ca làm đêm muộn thì đột nhiên chiếc xe của Võ Trung Tín xịt lốp. Bánh xe oặt oẹo bám dính mặt đường. Nhìn qua, Tín biết xe mình cán đinh rồi. Tín 20 tuổi, quê Trà Vinh, lên Sài Gòn làm công nhân.

Sài Gòn đêm lạnh, đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Lộc, quận 12) lúc này cũng bắt đầu thưa thớt người qua lại. Ánh đèn vàng soi bóng của chàng trai trẻ chầm chậm dắt chiếc xe vào vệ đường.

Nhà chỉ còn cách đây tầm hơn cây số, chạy xe chắc chỉ tầm mấy phút là tới nhà nhưng giờ xe hỏng vậy, về sao được. Rồi như chợt nhớ ra, Tín cầm máy bấm số của SOS Hướng Nam cầu cứu.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 28

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 29

“Xe mình bị cán đinh lủng bánh. Nhà mình ở cầu vượt Ngã Tư Ga, bị cán đinh ngay chỗ dưới cầu. Đi được đoạn thì bánh xẹp hoàn toàn. Lần đầu bị lủng bánh đêm hôm vậy lo lắm. Tiền bạc là chuyện nhưng đêm hôm như vậy kiếm đâu ra chỗ sửa xe.

Nhớ ra bữa có biết và lưu số một bạn trong đội nên gọi điện nhờ. Đợi tầm 10 phút thì các bạn tới. Mừng quá trời. Các bạn sửa xíu là xong. Cứ tưởng là phải đẩy bộ xe về nhà luôn chứ biết làm sao giờ” – Tín bật cười nhớ lại.

Cơ duyên đến với đội cũng từ đó. Đêm 19 rạng sáng 20-12, một chàng trai trẻ bất ngờ tới gửi lời cám ơn và xin gia nhập SOS Hướng Nam. Chàng trai ấy chính là Vũ Trung Tín, cậu công nhân được các thành viên đội giúp đỡ vá xe 10 ngày trước đó.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 30

Hỏi chuyện mới biết, hóa ra rất nhiều thành viên trong đội cũng từ cái cơ duyên “tôi từng bị hỏng xe” mà biết tới SOS Hướng Nam, được giúp đỡ, rồi xin gia nhập đội đến tận bây giờ. “Ai chẳng may bị lủng xe, gặp tai nạn đêm hôm rồi mới hiểu phải khổ sở như thế nào” – anh Hoàng Anh, một trong ba thành viên đồng sáng lập SOS Hướng Nam, kể chuyện.

Vụ tai nạn hơn một năm trước anh vẫn còn nhớ như in, cũng là điều thôi thúc anh cùng hai người bạn sáng lập nên đội này.

“Tôi cũng từng là nạn nhân trong đêm nhưng không có sự hỗ trợ nào của người dân. Chuyện xảy ra vào tháng 9-2018, khi đi làm đêm về. Lúc đó tầm 2 giờ sáng, tôi chạy xe trên quốc lộ 13 thì bất ngờ có con chó dí con mèo trong đêm chạy băng qua đường. Vì đường vắng, chạy nhanh nên tôi xử lý không kịp, đâm trúng con mèo, té đập đầu xuống đường, chân tay trầy hết.

Tôi nằm đó, đầu vẫn nhận thức được nhưng chân không còn cử động, không làm gì được. Nằm khoảng 30 phút, lực lượng dân phòng đi tuần ngang thấy mới đưa tôi vào bệnh viện. Tôi tự đặt câu hỏi: Nếu bản thân và người thân mình bị như vậy mà không có người giúp đỡ thì sẽ như thế nào. SOS Hướng Nam ra đời với mong muốn không còn ai phải rơi vào câu chuyện như tôi” – anh Hoàng Anh trầm ngâm.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 31

“Chúng tôi thường hỗ trợ người dân thay ruột xe, vá xe, một số xe mất chìa khóa thì chúng tôi hỗ trợ xe lên điện để bà con có thể chạy về. Với những sự cố tai nạn giao thông, chúng tôi hỗ trợ nạn nhân xử lý bước đầu rồi đưa họ vào bệnh viện. Như ở SOS Hướng Nam quận 12 có hai bạn chuyên ngành điều dưỡng hỗ trợ. Công việc chỉ vậy thôi” – Hoàng Anh ngắn gọn.

Nghe thì đơn giản nhưng phải trực tiếp theo chân các thành viên mới thấm thía nỗi vất vả cũng như cái tâm của những con người “thích lo chuyện bao đồng”.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 32

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 33

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 34

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 35

Gần 21 giờ, chúng tôi có mặt tại một quán cóc ven đường ngay trước Trung tâm sơ cấp cứu quận 12 để bắt đầu một đêm theo chân nhóm SOS Hướng Nam đi giúp đỡ mọi người. Những ngày đầu tháng 12, trời Sài Gòn trở lạnh, dù đã kéo cao áo khoác lên tận cổ nhưng gió vẫn lùa vào lạnh buốt.

“Lạnh quá anh ha” – tôi xuýt xoa, xát hai bàn tay vào nhau cho đỡ lạnh rồi bắt chuyện với một thành viên tới sớm. “Nay là ấm rồi đó, mấy bữa trước đi phải mặc áo khoác chớ nay đâu cần đâu, chạy xíu là ấm liền hà, nóng luôn ấy chứ” – anh cười.

Anh là Nguyễn Hồ Viết Thắng (25 tuổi), đang là tài xế. Ban ngày, anh chạy xe tải nhỏ chở hàng thuê, ai mướn gì anh chở nấy, miễn không phải hàng cấm, suôn sẻ thì tầm 16 giờ anh xong việc. Về ăn cơm, nghỉ ngơi đến tối anh lại chạy ra đây đi cùng anh em.

“Tôi tham gia đội cũng tầm 8-9 tháng rồi. Ngủ sớm cũng không ngủ được, bình thường cũng 23 giờ đêm mới ngủ, đi vầy còn có ích hơn. Nhưng cũng có những hôm tai nạn, hư xe nhiều, 2-3 giờ sáng mới về. Tiệm sửa xe thì tầm 20 giờ đóng cửa hết rồi, trễ lắm thì 21 giờ. Nhiều người đi làm đêm hôm về khuya, dắt bộ 5-7 cây số đâu có tiệm sửa xe đâu.

Rồi tụi học sinh, sinh viên đâu có tiền, ban ngày vá chỉ mất 15.000-20.000 đồng, thay ruột tầm 80.000-90.000 đồng nhưng đêm nhiều khi bị “chặt chém”, vá ruột mà bị chặt cỡ 200.000 đồng. Một tối chỉ vá giùm họ cái vỏ xe, bơm cái lốp, thay săm… về mình cũng ngủ ngon hơn, ăn cũng ngon hơn nữa. Thấy vui gì đâu” – anh Thắng kể vậy.

Sau khi họp nhóm, kiểm tra bộ đàm, các dụng cụ cần thiết, nhóm bắt đầu lên đường. Đang chạy bình thường, đột nhiên các thành viên đội tăng tốc. Hỏi chuyện mới biết có nạn nhân vừa điện báo cần giúp đỡ.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 36

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 37

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 38

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 39

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 40

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 41

23 giờ, anh Trần Văn Lộc đi từ Bình Dương về quận 12, khi đến đường Lê Văn Khương thì xe chết máy phải đẩy bộ hơn 30 phút đến quốc lộ 1A thì gặp được các bạn trong đội. Sau khi kiểm tra, ngoài khả năng của đội nên các thành viên hỗ trợ kè xe anh về nhà gần chợ An Sương để mai anh đưa ra tiệm sửa chữa.

“Sự hỗ trợ của các bạn làm mình rất vui. Đêm hôm may mắn gặp các bạn chứ cũng không biết làm sao nữa. Đẩy bộ thế này, sáng mai chắc khỏi đi làm luôn” – anh Lộc nói.

0 giờ sáng, chú Phạm Văn Khoát (ngụ quận Tân Bình, chạy xe ôm công nghệ) đang hì hục cùng với khách đẩy bộ trên quốc lộ 1A đoạn qua Nhà văn hóa quận 12. Thấy vậy đội xuống giúp đỡ, sau khi kiểm tra, biết được xe chú cán phải đinh sắt nên đã nhanh chóng vá cho chú.

“May gặp được nhóm SOS chứ thật tình xe hư giữa đêm, tiệm sửa thì đã đóng cửa trong khi lại đang chở khách, không biết làm sao, thấy các bạn nhiệt tình hỗ trợ tôi rất vui và hy vọng đội sẽ tiếp tục phát triển và giúp được nhiều người hơn nữa” – chú Khoát chia sẻ.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 42

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 43

Vừa vá xe cho tài xế công nghệ, anh Châu Thanh nhận được cuộc gọi cần giúp đỡ từ nhóm bạn Phạm Nguyễn Thế Nhật có xe bị cán đinh trên quốc lộ 1A. 5 phút sau đội đã có mặt.

Nhật kể anh và bạn đang cùng chạy xe máy từ quận Gò Vấp về nhà ở Ngã Tư Ga, đến quốc lộ 1A thì xe cán đinh, không thể di chuyển tiếp. Nhật gọi cho người quen tên Nghĩa nhờ chạy lên hỗ trợ nhưng gần tới nơi thì xe của Nghĩa cũng bị cán đinh nốt. Các thành viên đội nhanh chóng kiểm tra hai xe máy cán đinh và chia nhau hỗ trợ để các bạn có thể về nhà sớm…

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 44

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 45

Câu chuyện khiến chúng tôi nhớ mãi trong đêm 19-12 là tầm 23 giờ, tại quốc lộ 1A (quận 12), một người đàn ông đang đi từ Thủ Đức về quận 12 thì bị té xe.

Vài người đi qua nhưng chẳng ai dừng lại cho tới khi các thành viên của đội tới. Hai nữ điều dưỡng nhanh chóng hỗ trợ rửa vết thương và băng bó tạm thời để đưa người này đến bệnh viện gần nhất. Tuy nhiên, do say xỉn nên anh tỏ ra khó chịu và nhất định không để đội hỗ trợ đưa đến bệnh viện. Các thành viên sau đó đã phải đi theo sau người này về đến nhà.

Anh Hoàng Anh cho biết hiện tại SOS Hướng Nam có ba tổ. Thường một đêm, trung bình các tổ sẽ xử lý 4-5 ca hư xe, 1-2 ca tai nạn, cũng có đêm không có. Tai nạn thường tập trung ở tổ SOS Hướng Nam quận 12.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 46

Nguyễn Đặng Kim Ngân (23 tuổi, sinh viên năm ba chuyên ngành điều dưỡng, Trường CĐ Viễn Đông) tham gia đội đã hai tháng nay. Em từng trực tiếp xử lý ba vụ tai nạn giao thông thì có đến hai vụ là do người chạy xe nhậu xỉn. Có vụ nạn nhân đâm thẳng vào con lươn, bị thương rất nặng. Trường hợp thứ hai nhẹ hơn, cũng do nhậu xỉn nhưng tự té, cũng bị gãy xương đòn.

“Lần đầu ngồi sau xe chạy tốc độ 50-60 km/giờ, em run quá trời, bước xuống xe mà chân em đánh lập cập vầy nè. Nhưng thấy các cô chú nằm đó thì em hết mệt. Thường em phải xem đầu trước, sau đó xem tay chân. Tụi em thường dùng băng gạc sơ cứu ban đầu cho các cô chú rồi chở cô chú tới bệnh viện” – Ngân kể.

“Mà người say xỉn thì mấy người kiểm soát được lời nói, thậm chí đã có trường hợp gắt lên với đội: “Ăn không, ở không sao tự nhiên đi làm cái này vậy?”” – một thành viên khác tiếp lời.

Lại có không ít câu chuyện oái oăm, người dân thà dắt bộ chứ nhất quyết không nhận sự giúp đỡ. “Các bạn trẻ khi gặp tai nạn thấy tụi mình mặc trang phục vậy thì yên tâm nhờ hỗ trợ. Tuy nhiên, một số cô chú lớn tuổi, chưa biết thông tin nhiều về đội nên khi chúng tôi tiếp cận, cô chú từ chối thẳng dù mình đã giải thích nhiều.

Lúc này thì phải đợi đến chốt dân phòng, bot công an dọc đường, mình nói cô chú: “Giờ cô chú đứng đây rồi con sửa xe tại đây cho cô chú luôn. Lúc đó cô chú mới chịu”. Nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đi hoài không thấy chốt nào, cô chú cứ nhất quyết đẩy bộ, bất khả kháng các thành viên đội sẽ lẳng lặng đi theo, tới chỗ đông người, mới đề nghị hỗ trợ” – anh Hoàng Anh kể chuyện. Tới nay màu áo của SOS Hướng Nam đã trở nên quen thuộc hơn với nhiều người dân ở quận 12 nên công việc hỗ trợ của đội cũng dễ dàng hơn.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 47

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 48

Nhắc mới nhớ câu chuyện của một nạn nhân đặc biệt mà mỗi lần nhắc lại, anh Hoàng Anh và các thành viên trong đội vẫn còn nhớ như in.

Chị này làm nghề bán nước giải khát trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8). Bữa đó tầm hơn 23 giờ rồi, giữa năm 2019, chị đi đâu về thì bị hư bugi, chạy hết nổi. Thấy mấy cậu thanh niên trờ tới nói giúp sửa xe, chị hết hồn.

Thấy tụi nó hiền thật, cũng mặc đồng phục này nọ nhưng đêm hôm, lại thân con gái, mỗi tội nhà thì xa, chị tặc lưỡi đồng ý nhận giúp đỡ. Đưa xe cho thành viên trong đội sửa mà tay chị vịn chặt baga, sợ mấy thanh niên dong xe chạy mất. Sửa xong, chị đi thẳng. Các thành viên cũng về nhà.

Những tưởng vậy là xong, ai dè hôm sau một số điện thoại lạ gọi tới đường dây nóng cám ơn. “Té ra là chị hỏng bugi xe tối qua. Tối qua chị sợ quá nên quên mất cám ơn mấy đứa.

Tuy nhiên, cũng từ đó cứ 1-2 tuần chị lại gửi cả chục ly sinh tố qua cho đội. Anh em không nhận thì chị book Grab gửi qua bắt phải nhận. Sau này nói mãi chị mới thôi. Nhiều khi chỉ mấy chai nước suối của bà con thương mua giùm thôi mà mọi người cảm động lắm” – anh Hoàng Anh cười chia sẻ…

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 49

***

Bạn đã từng chết mê chết mệt bộ phim The Avengers, bộ phim kể về các siêu anh hùng đã cùng nhau hợp sức bảo vệ Trái đất khỏi âm mưu hủy hoại của những thế lực xấu. Bạn từng say đắm Người sắt, Thần sấm Thor… với những năng lực siêu nhiên nhiệm màu. Nhưng đó là những anh hùng trên màn ảnh.

Ngoài đời thực có rất nhiều cuộc đời thực với hành động thực tế. Họ trắng đêm phá án bảo vệ bình yên cho người dân thành phố say giấc, họ sống hết mình trong những trận bóng đưa tên Việt Nam rạng danh trên bản đồ năm châu, họ lặng lẽ trong đêm vắng giúp những mảnh đời không may gặp khó khăn, hoạn nạn: hỏng xe, tai nạn dọc đường như SOS Hướng Nam chẳng hạn…Họ cũng xứng đáng được gọi là anh hùng.

2 giờ sáng những con đường ở TP.HCM đã trở nên vắng vẻ hẳn, giờ cũng là lúc những bạn trẻ này hoàn thành xong một ca trực đêm của mình. Dù khó khăn, vất vả là thế nhưng nụ cười thì vẫn luôn hiện hữu, bởi hôm nay họ vá giúp thêm vài chiếc xe, thay dùm bugi hỏng… cho những người dân chẳng may gặp nạn trong đêm.

TP.HCM – Thành phố nghĩa tình mỗi ngày lại đẹp hơn bởi những con người như vậy.

Biệt đội cứu hộ xuyên đêm miễn phí ở Sài Gòn (xe bể bánh, hết xăng, hư bugi,...) 50

Thực hiện: Trường Giang – Nguyễn Trà (nội dung, ảnh & video) – Hoàng Quyên (đồ họa)

Nguồn PLO: https://plo.vn/emagazine/biet-doi-cuu-ho-xuyen-dem-mien-phi-o-sai-gon-881668.html

Rate this post
Call Now Button