So Sánh Động Cơ DIESEL và Động Cơ Xăng Toàn Diện

ĐỘNG CƠ DIESEL VÀ ĐỘNG CƠ XĂNG – ƯU NHƯỢC ĐIỂM TỪNG LOẠI VÀ CHỌN ĐỘNG CƠ NÀO?

Xin kính chào tất các bạn! rất vui được gặp lại các bạn trong video mới nhất của mình ngày hôm nay, trong video clip ngày hôm nay thì mình xin được chia sẻ với các bạn về động cơ Diesel, động cơ xăng khác biệt với nhau như thế nào?

So Sánh Động Cơ DIESEL và Động Cơ Xăng Toàn Diện 4

Trước tiên thì mình nói về động cơ Diesel ha! Động cơ Diesel nó cấu tạo như thế nào? Thì đây, các bạn có thể quan sát động cơ Diesel, đây mình có hình minh họa nè! Đó! bạn thấy không? Cái động cơ Diesel này nó hoạt động như thế nào? Sự khác biệt động cơ Diesel so với động cơ xăng đó là hệ thống đánh lửa. Động cơ xăng thì sử dụng đánh lửa bằng bugi còn động cơ Diesel thì nhiên liệu tự… nhiên liệu Diesel tự cháy ở áp suất và nhiệt độ cao ở trong cái kỳ nén của động cơ, thì các bạn có thể quan sát nhìn thấy là cái động cơ Diesel nó hoàn toàn không có cái i-vi nó chỉ có hệ thống súp-bắp và hệ thông phun nhiên liệu và vùng đốt đó là Diesel mà thôi. Thì nó cũng có bốn kì các bạn đó là nạp, ném, nổ, xả… tuy nhiên ở cái động cơ Diesel thì nó nén nhiều hơn động cơ xăng rất là nhiều lần, động cơ Diesel có tỉ số nén vào khoảng từ 15 đến 25, động cơ xăng có tỉ số nén từ khoảng 9 đến 13.

Tỉ số nén tức là tỉ số thể tích của vùng đốt ở cái kỳ nạp và kỳ nén ý, ví dụ kỳ nạp là nó nạp 10 lít và kì nén nén lại còn một lít thì khi đó tỉ số nén là 10.1 đó là như thế thưa các bạn, không có gì cả. thì do đòi hỏi cái Diesel nó phải cháy khi mà được nén ở áp suất cao cho nên tỉ số nén của động cơ Diesel rất là lớn, thì nó cũng có hoạt động bốn kỳ ha, như sau các bạn có thể quan sát, đây là kỳ nén nè!… đó… bít tông đi lên đỉnh phía trên và nén lại. Thì ở cái kỳ này khi mà cái tông đi lên từ phía dưới thì nó nén lại, nó làm cho hỗn hợp khí và cái Diesel áp suất rất là cao và nhiệt độ rất là cao, ở áp suất nhiệt độ cao như vậy thì Diesel nó tự bốc cháy luôn  các bạn, tự bốc cháy và nó sinh công đẩy cái bít tông đi xuống và kỳ nổ, đây là kì xả nè, nó cũng nạp, nén, nổ, xả cũng y như cái động cơ xăng bốn thì mà thôi, đó… các bạn thấy như vậy.

Như vậy cái động cơ Diesel nó có cấu tạo đơn giản hơn động cơ xăng cho nên nó hoạt động ít hư hỏng hơn, chi tiết hơn. Nó không có cái bugi đánh lửa trong hệ thống đánh lửa cho nên là nó hoạt động ít xảy ra cái hiện tưởng trục trặc khi mà hoạt động hơn so với động cơ xăng, cái động cơ xăng, đây các bạn quan sát cái động cơ xăng, thì ở trong động cơ xăng các bạn thấy nó có cái bugi, nó rõ ràng ở điểm giữa và điểm chính giữa, thì nó cũng có bốn kỳ nạp, nén, nổ, xả… Nhưng mà ở cuối kỳ nén bắt đầu kỳ nổ thì bắt đầu bugi nó đánh lửa, bốc cháy tổng hợp nhiên liệu hòa khí gồm có xăng và không khí nó được hòa trộn với nhau và khi tổng hợp nó cháy thì sinh công chạy bít tông xuống và nó làm cho trục khuỷu quay thì động cơ quay thôi, đây mình có thể tua qua khúc này cho bạn coi, đây bạn thấy là có cái bugi rất là rõ ràng này, đó… bạn thấy không? Đó bugi sẽ dùng tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, đẩy sinh công đẩy bít tông xuống tạo ra cái kỳ nổ, rồi nó cũng tương tự như vậy thôi.

So Sánh Động Cơ DIESEL và Động Cơ Xăng Toàn Diện 5

Đó… nó cũng có bốn kỳ nạp, nén, nổ, xả… đây! Các bạn quan sát cái hình này, đây là cái cây dên ngay trục khuỷu ý, thì do cái động cơ Diesel là đòi hỏi nhiên liệu Diesel, đòi hỏi có tỉ số nén cao nó mới tự nổ được, cho nên cái động cơ Diesel với trục khuỷu của nó dài hơn, tức là cái khoảng cách… khoảng cách này nha các bạn…. khoảng cách này nè, khoảng cách này nè! Từ cái trục của trục khuỷu với lại cái chỗ mà gắn cái tay vinh vô đó nó dài hơn so với động cơ xăng, khoảng cách này ha! Khoảng cách này dài hơn, khoảng cách này dài hơn thì nó tạo ra được cái tỉ số nén lớn hơn. Đồng thời ở trong kỳ nổ khi mà bít tông nó bị cái nhiên liệu đốt cháy sinh công đẩy xuống.

Thì đây như một cánh tay đòn của đòn bảy, cái này càng dài thì cái lực máy nó càng lớn, tức là cái mo-men nó càng lớn, tức cái tỉ số nén liên quan tới mo-men, nếu tỉ số nén lớn thì mo-men lớn, do cái động cơ Diesel nó có tỉ số lớn hơn động cơ xăng nhiều cho nên là cái mo-men của nó rất là lớn, tức là lực quay của bánh xe nó rất là mạnh. Chính vì vậy cái động cơ Diesel nó có thể hoạt động, khởi động ở cái tốc độ động cơ thấp ý thì nó có cái lực kéo rất là lớn, chính vi vậy động cơ Diesel được ứng dụng trong những cái cỗ máy nặng, cỗ máy khổng lồ như là xe tải, tàu thủy… những cái xe mà đòi hỏi cái lực quay rất là lớn. Cũng chính vì lý do đó mà cái động cơ Diesel nó có cái khối lượng lớn và cái khích thước to cồng kềnh cho nên cái động cơ Diesel nó không phù hợp để gắn trên các cái xe nhỏ, các xe du lịch loại nhỏ hoặc là các cái xe máy.

Dịch Vụ Đổi Bằng – Cấp Mới Bằng Lái Xe Nhanh Chóng An Toàn

Chính vì cái lý do khối lượng lớn và kích thước khổng lồ của nó, và một cái nữa do cái tỉ số nén  của nó rất là lớn cho nên cái động cơ Diesel nó không thể có tốc độ cao được, tốc độ của nó, vòng tua của nó thấp hơn so với lại động cơ xăng, động cơ Diesel tốc độ tối đa của nó trên xe du lịch thì khoảng 6 ngàn còn ở trên động cơ xăng thì cái tốc độ vòng tua tối đa của nó thì có thể lên tới 8 ngàn hoặc cao hơn 8000 vòng/phút hoặc cao hơn 10 ngàn hoặc 12.000 vòng/phút đối với xe máy, xe du lịch thì nó cũng khoảng 8000 vòng/phút. Thì cái động cơ xăng nó vòng tua mét cao hơn cho nên là nó bốc hơn ở cái nước đề ba, tuy nhiên cái lực kéo của nó lại thấp hơn. Tức là khi bạn chạy galenti thì mức xăng yếu nó dễ tắt máy, còn máy dầu thì nó mạnh hơn có thể vượt qua những cái địa hình khó khăn.

Chính vì những lý do đó những cái xe mà offroad đi địa hình thì sử dụng máy dầu nó thích hợp hơn, ở trên xe du lịch các cái hãng ra đời xe thường ra phiên bản 2 động cơ, động cơ thứ nhất là động cơ xăng, động cơ thứ hai là động cơ dầu, động cơ xăng cho những người thích sự êm ái và nó bốc ở cái nức đầu và động cơ dầu cho những người thích tiết kiệm nhiên liệu và nó có cái lực mo-men lớn, có thể đi địa hình đi offroad tốt, do cái giá nhiên liệu Diesel nó rẻ hơn xăng đáng kể, Diesel nó là dầu di-ô nó khoảng 14 ngàn hiện nay, còn xăng nó khoảng 18-19 ngàn hình như là bửa nay 20 ngàn rồi, còn cái dầu Diesel và cái xăng nó thường cách nhau từ 4 đến 5 ngàn, cho nên là sử dụng động cơ Diesel nó tiết kiệm hơn, tiết kiệm chi phí hơn, ngoài ra cái động cơ Diesel nó còn tiết kiệm hơn cái động cơ xăng nữa các bạn,  bởi vì cái Diesel khi mà 1 lít Diesel đốt cháy cho ra cái năng lượng nhiều hơn 1 lít xăng đốt cháy.

Chính vì tất cả những cái lý do đó mà cái công suất của động cơ, cái hiệu quả. Cái hiệu suất của động cơ Diesel nó lớn hơn động cơ xăng khoảng 1,5 lần, còn về cái độ bên động cơ Diesel cũng được đánh giá là bên hơn so với động cơ xăng, động cơ Diesel hiện đại nó mắc hơn động cơ xăng nha các bạn, ví dụ như cái xe Hi-Hendai-xiu-xơ-phia biên bản máy dầu, xin lỗi mình đang nói về cái động cơ Diesel nó mắc hơn động cơ xăng, ví dụ như là cái Hi-hen-dai phiên bản máy dầu Diesel thì nó mắc hơn phiên bản động cơ xăng của hãng, mắc hơn vài chục đến 100 triệu…đó… thì cái máy dầu hiện nay đã được cải tiến rất là nhiều để giảm cái độ ồn và giảm cái độ rung rồi giảm cái mùi hôi của dầu khi mà thả ra, do cái động cơ Diesel nó có cái tỉ số nén lớn cho nên là nó gây ra những cái hệ lụy như cái độ rung rất là lớn và tiếng ồn nó rất là to và cái khi thải ra không được sạch lắm và nó có mùi hôi nữa,.

So Sánh Động Cơ DIESEL và Động Cơ Xăng Toàn Diện 6

Cho nên những người mà người ta quan trọng cái hình thức, quan trọng cái bề ngoài khi mà đi ngoại giao thì người ta ngại đi máy dầu, bởi vì nó to quá rồi tiếng của nó to quá, rồi chạy nức đầu nó không bốc cho nên người ta không thích, tuy nhiên theo mình thì mình thích xe máy dầu hơn, bởi vì mình đi xe máy dầu nó sẽ được lợi hơn rất là nhiều, nhất là các bạn đi các cái xe bán tải hoặc là những xe bảy chỗ Éc-iu-vi thì những cái xe đó khối lượng xe nó lớn, thường là 1 tấn 8 đến 2 tấn hoặc là hơn. Thì những cái xe lớn như vậy mà bạn đi máy xăng thì nó rất là tốn, rất là hao, ví dụ như cái bản Tozota Photino máy xăng hãng đi đàng hoàng là khoảng 15 lít tổng hợp nhiên liệu.

Xem Thêm Các Bài Viết Tin Tức Khác:

Bình Xăng Con Và Phun Xăng Điện Tử Cái Nào Tối Ưu?

Xe Khách 47 Chỗ Thaco Bluesky 2018 Đỉnh Cao Máy 336

Có Nên Gắn Bộ Tiết Kiệm Xăng Vào Xe Không?

Còn đối với máy dầu thì nó khoảng 7 lít thì đó là những cái số mà hãng ghi dán lên kính, mình vào hãng Tozota thì mình thấy, cộng với việc dán nhiên liệu xăng và dầu thì rõ ràng bạn đi một cái chiếc SUV mà bạn đi máy dầu nó lợi hơn rất nhiều, và những cái xe bán tải nữa, bạn đi những cái xe bán tải Víc-cắp, SUV mà bạn đi máy xăng thì thôi, bạn cứ xác định là cái số nhiên liệu của nó rất là khủng khiếp ha. Cái máy xăng và máy dầu tổng kết lại nó chỉ khác nhau cơ bản là ở cái chỗ hệ thống đánh lửa thôi các bạn, tức là cái máy dầu nhiên liệu dầu nó tự cháy, còn đối với máy xăng thì nó cần có bugi để đánh lửa, chỉ khác nhau cơ bản vậy thôi chứ không khác gì nhiều, về cái độ bền thì máy dầu nó bền hơn máy xăng, máy xăng thì nó có những cái ưu điểm là vòng tua máy nó cao hơn cho nên nó chạy cơ động bắt hơn tí xíu, còn máy dầu thì có mo-men lớn, mo-men lớn thì giúp cho nó có lực kéo của bánh xe lớn, có thể ứng dụng vào những cái xe cần sức kéo lớn như là xe tải, xe công trình hoặc là cầu thủy….vv…

Thì mỗi cái xe nó có cái ưu điểm, nhược điểm riêng như vậy…đó… thì lựa chọn cái động cơ nào đó là do mỗi người thích thôi, thường thường mình không có ý phân biệt vùng miền, thường thường những người ở miền bắc thường hay chọn cái động cơ xăng nhiều hơn những người ở miền nam, những người ở miền nam rất thực dụng, cái xe nào hiệu quả tiết kiệm nhiều người ta chạy cái phiên bản máy dầu rất là nhiều, thì cái đó cũng là ý kiến mà mình quan sát thấy thôi chứ cũng không phải có ý phân biệt vùng miền ở đây, thì nếu như bạn thì bạn chọn cái động cơ gì? Động cơ xăng hay động cơ dầu ? Mời các bạn cùng comment ở bên dưới video. Được rồi! xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong cái video lần sau, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi clip. Bye bye…

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button