Cách Chỉnh Máy Lạnh Cho Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa

Máy lạnh ô tô, hay còn gọi là hệ thống điều hòa, là một bộ phận quan trọng giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong khoang xe, tạo cảm giác thoải mái cho người lái và hành khách.

Theo nghiên cứu của National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) của Mỹ, nhiệt độ cao trong xe có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người lái, làm tăng nguy cơ tai nạn. Sử dụng máy lạnh giúp duy trì sự tỉnh táo và cải thiện khả năng lái xe.

Vào mùa mưa, độ ẩm cao dễ làm cho hệ thống máy lạnh làm việc kém hiệu quả, gây ra tiếng ồn, mùi hôi và mùi ẩm mốc cực kỳ khó chịu, lâu ngày không những làm ảnh hưởng đến động cơ máy và gây tổn hại sức khỏe cho người sử dụng phương tiện.

Vì thế, việc chỉnh máy lạnh cho xe ô tô là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo được hiệu quả làm mát, giảm hiện tượng mờ kính, bảo vệ hệ thống máy, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo môi trường an toàn cho những người trên xe.

Để chỉnh hệ thống làm lạnh vào mùa mưa hiệu quả, chủ xe nên xem xét chỉnh nhiệt độ và chế độ gió, hạn chế sử dụng chế độ sưởi ấm và tận dụng chức năng sấy kính để không gian ô tô thông thoáng, kính xe không bị sương mờ. Đồng thời, thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống điều hòa kỹ càng để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nếu bạn chưa biết cách chỉnh máy lạnh để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt? Theo dõi ngay bài viết sau để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho bản thân và những người đồng hành khi di chuyển bằng xe trong mùa mưa nhé.

Tình Trạng Chung Của Máy Điều Hòa Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa

Vào mùa mưa, máy lạnh xe ô tô có thể bị giảm hiệu quả làm mát, sinh ra mùi hôi do ẩm mốc và tạo tiếng ồn khi hoạt động do máy phải hoạt động quá công suất. Tình trạng trên của máy lạnh sẽ khiến xe ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe và gây tốn kém. Không những thế, sức khỏe người dùng cũng bị ảnh hưởng.

cách chỉnh máy lạnh cho xe vào mùa mưa
Mùa mưa có thể làm cho hệ thống điều hòa không mát, có tiếng ồn hoặc có khí ẩm

Hiện tượng trên có thể do một vài nguyên do:

 • Xe không mát, mát không đều hoặc khí lạnh yếu có thể do lọc gió bẩn cản trở lưu thông không khí hoặc dàn lạnh và dàn nóng bị bám bụi ảnh hưởng đến khả năng trao đổi nhiệt.
 • Sinh ra tiếng ồn bất thường hoặc tiếng kêu lạ khi mở máy lạnh. Nguyên nhân có thể là bụi bẩn bám vào quạt gió hoặc dàn lạnh bị hoạt động quá để bù đắp cho hiệu quả làm mát.
 • Máy lạnh hoạt động cùng với mùi hôi phát ra từ cửa gió do vi khuẩn, nấm mốc sinh ra do môi trường ẩm vào mùa mưa
 • Khí lạnh có mùi ẩm là dấu hiệu cho thấy hệ thống thoát nước của máy lạnh bị tắc nghẽn.

Những nguyên nhân trên khiến máy lạnh tiêu tốn một nguồn nhiên liệu lớn để làm mát, lâu ngày giảm chức năng của một số bộ phận và tăng chi phí sử dụng xe.

Tại Sao Nên Chỉnh Máy Lạnh Cho Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa?

Vào mùa mưa, việc chỉnh máy lạnh cho xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ đảm bảo được hiệu quả làm mát, giảm hiện tượng mờ kính, bảo vệ hệ thống máy mà còn tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hơn hết nó còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người sử dụng xe ô tô.

Việc chỉnh máy lạnh cho xe vào mùa mưa mang lại một số lợi ích sau:

 • Mùa mưa thường có độ ẩm cao, khiến cho việc làm mát xe trở nên khó khăn hơn và kính xe thường xuyên có hiện tượng sương mù. Chỉnh máy lạnh làm giảm hiện tượng kính xe bị mờ, mang lại an toàn cho người lái và thoải mái cho hành khách, đảm bảo hiệu quả làm mát trong suốt quá trình hoạt động của máy lạnh.
 • Việc sử dụng máy lạnh thường xuyên vào mùa mưa có thể khiến hệ thống hoạt động quá tải, dẫn đến hư hỏng. Chỉnh máy lạnh giúp bảo vệ các bộ phận của hệ thống làm lạnh, tăng tuổi thọ sử dụng.
 • Lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ giảm đi đáng kể do máy lạnh không phải tăng công suất để làm mát.
 • Môi trường ẩm ướt trong xe là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và các bệnh liên quan đến da. Chỉnh máy lạnh giúp loại bỏ hơi ẩm và khử mùi hôi, tạo môi trường trong lành cho xe, bảo vệ sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, hệ thống làm lạnh được điều chỉnh sẽ đảm bảo nhiệt độ thích hợp, tạo không gian lái xe thoải mái và an toàn cho người điều khiển. Sử dụng phương tiện khi nhiệt độ trong xe quá cao hoặc quá thấp, người lái sẽ cảm thấy khó chịu và mất tập trung, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiệt độ lý tưởng trong xe hơi là khoảng 22-25 độ C.

Mẹo Chỉnh Máy Lạnh Cho Xe Vào Mùa Mưa Hiệu Quả

Vào mùa mưa, độ ẩm cao khiến cho việc làm mát xe trở nên khó khăn hơn và sinh ra một vài tình trạng thường gặp như mờ kính xe, có mùi hôi, tiếng ồn cũng như xe không được làm mát. Bạn cần chỉnh nhiệt độ và hướng gió phù hợp cũng như chăm sóc xe đúng cách để máy lạnh hoạt động hiệu quả nhất.

1. Chỉnh nhiệt độ và hướng gió máy lạnh ô tô như thế nào hiệu quả vào mùa mưa?

Để chỉnh hệ thống làm lạnh vào mùa mưa hiệu quả, chủ xe nên xem xét chỉnh nhiệt độ và chế độ gió sao cho phù hợp với ngưỡng tốt nhất dành cho cơ thể. Đồng thời hạn chế sử dụng chế độ sưởi ấm và tận dụng chức năng sấy kính để không gian ô tô thông thoáng, kính xe không bị sương mờ.

sử dụng máy lạnh xe hơi vào mùa mưa
Điều chỉnh một vài thao tác có thể mang đến hiệu quả cho máy lạnh vào mùa mưa
 • Mẹo chỉnh nhiệt độ và chế độ gió của máy lạnh cho xe ô tô và mùa mưa hiệu mà chủ xe nên nằm lòng:
  Mở điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ: Bật điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ về mức thích hợp, dao động từ 23 đến 25 độ C, để giảm mức chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời. Việc này giúp giảm bớt sự ngưng tụ hơi nước do chênh lệch nhiệt độ.
 • Chọn chế độ lấy gió trong: Chọn chế độ lấy gió trong để ngăn chặn hơi ẩm từ ngoài lọt vào trong xe. Hơi ẩm từ bên ngoài là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên kính lái.
 • Điều chỉnh hướng gió: Điều chỉnh hướng của các khe cửa gió đảm bảo gió không thổi trực tiếp vào các vị trí cửa kính của xe từ kính lái đến cửa sổ hai bên. Việc này giúp tránh làm cho kính bị lạnh và tăng khả năng ngưng tụ hơi nước.
 • Hạn chế sử dụng chế độ sưởi ấm: Hạn chế để điều hòa ở chế độ sưởi ấm vì có thể làm cho tình trạng ngưng tụ hơi nước diễn ra nhanh và nhiều hơn. Chế độ sưởi ấm sẽ làm tăng độ ẩm trong xe, tạo điều kiện cho hơi nước dễ dàng ngưng tụ trên kính.
 • Tận dụng chức năng sấy kính: Tận dụng chức năng sấy kính trên các dòng xe hiện đại để kính được làm khô nhanh chóng. Chức năng sấy kính sẽ làm nóng kính và giúp hơi nước bay hơi nhanh chóng.

Nếu vẫn còn tình trạng ngưng tụ hơi nước, có thể đặt một vài túi hút ẩm trong xe hoặc sử dụng dung dịch chống ngưng tụ hơi nước cho kính lái để đảm bảo không gian khô thoáng, tầm nhìn rõ ràng và an toàn khi lái xe.

sử dụng máy lạnh ô tô vào mùa mưa
Kính bị mờ khi bật điều hòa

2. Chăm sóc hệ thống máy lạnh như thế nào hiệu quả vào mùa mưa?

Bên cạnh việc chỉnh nhiệt độ và chế độ gió, áp dụng các mẹo sau để đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động hiệu quả:

 • Sử dụng chế độ sấy khô: Chế độ sấy khô giúp loại bỏ hơi ẩm trong xe, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nên sử dụng chế độ sấy khô sau khi trời mưa hoặc khi xe di chuyển trong môi trường ẩm ướt.
 • Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng: Dàn lạnh và dàn nóng bị bám bẩn ảnh hưởng đến khả năng trao đổi nhiệt. Nên vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng định kỳ 6 tháng/lần.
 • Vệ sinh lọc gió: Lọc gió bẩn cản trở lưu thông khí, làm giảm hiệu quả làm mát. Quá trình sử dụng nên vệ sinh hoặc thay thế lọc gió định kỳ 3 tháng/lần hoặc sau mỗi 5.000 km.
 • Sử dụng dung dịch khử mùi: Dung dịch khử mùi giúp loại bỏ mùi hôi trong xe, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Nên sử dụng dung dịch khử mùi định kỳ 1 tháng/lần.
 • Rửa xe đều đặn, đặc biệt là sau khi di chuyển dưới trời mưa, qua các cung đường dính nhiều bùn đất để hạn chế oxy hóa, bong tróc, hỏng hóc các chi tiết của xe.

Nếu chủ xe là người có kinh nghiệm và am hiểu về cấu tạo xe, biết cách tự xử lý thì có thể thực hiện tại nhà. Nếu không, nên mang xe đến garage để được hỗ trợ. Kỹ thuật viên tại garage sẽ kiểm tra và hướng dẫn chỉnh máy lạnh cho xe đúng cách.

Lưu Ý Khi Chỉnh Hệ Thống Làm Lạnh Cho Xe

Mặc dù đã có kinh nghiệm, am hiểu về xe nhưng khi tự chỉnh máy lạnh cho ô tô, chủ phương tiện cũng nên “nằm lòng” một vài lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho cả xe và người:

 • Tuân thủ các hướng dẫn an toàn khi thao tác với máy lạnh và tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Tránh bật điều hòa ngay sau khi khởi động xe: Việc này sẽ khiến động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến hao phí nhiên liệu và giảm tuổi thọ động cơ. Nên chờ khoảng 2-3 phút sau khi khởi động xe mới bật điều hòa.
 • Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe: Việc này giúp sấy khô dàn lạnh, tránh tình trạng ẩm mốc và phát sinh mùi hôi.
 • Không chỉnh máy lạnh quá mức, sử dụng chế độ gió phù hợp để tránh bị cảm lạnh. Điều này vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa tăng nhiên liệu tiêu thụ.
Cách Chỉnh Máy Lạnh Cho Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa 3
Hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô để có cách sử dụng và sửa chữa an toàn

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng xe ô tô, chủ xe nên sử dụng đúng các chức năng và chế độ của máy lạnh, hạn chế mở máy lạnh khi không cần thiết và lấy gió trời khi trời khô thoáng. Nếu có chế độ Eco hãy bật để tiết kiệm nhiên liệu, giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Đồng thời nên sử dụng dung dịch khử mùi định kỳ hoặc treo túi hút ẩm để tạo môi trường thông thoáng và trong lành cho xe.

Theo (The National Renewable Energy Laboratory) là phòng thí nghiệm nghiên cứu năng lượng của Bộ Năng lượng Mỹ. Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng sử dụng hệ thống điều hòa không khí trong xe hơi có thể làm tăng đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu, dẫn đến gia tăng khí thải và gây ra hiệu ứng nhà kính. Theo nghiên cứu, sử dụng máy lạnh có thể làm giảm khoảng 2 km/l (khoảng 1 mpg) hiệu suất nhiên liệu.

Những Câu Hỏi Liên Quan Khi Sử Dụng Máy Lạnh Xe Ô Tô

1. Nguyên nhân khiến máy lạnh xe hoạt động kém hiệu quả?

Nguyên nhân khiến máy lạnh xe hoạt động kém hiệu quả có thể do lọc gió bẩn, gas lạnh thiếu hay rò rỉ, dàn lạnh và dàn nóng có bụi bẩn tích tụ hay một vài bộ phận như quạt gió, hệ thống điện, cảm biến nhiệt độ,… gặp vấn đề hoặc hư hỏng. Cụ thể:

 • Lọc gió bẩn: Lọc gió không được thay định kỳ hoặc vượt quá số km tiêu chuẩn, khiến cản trở lưu thông khí, làm giảm hiệu quả làm mát.
 • Gas lạnh thiếu hoặc rò rỉ: Gas lạnh bị thiếu do hoạt động quá công suất hoặc trong quá trình sử dụng bị rò rỉ cũng làm hệ thống lạnh giảm hiệu suất hoạt động. Cần kiểm tra và nạp gas lạnh định kỳ 2 năm/lần.
 • Dàn lạnh và dàn nóng bị bám bẩn: Dàn lạnh và dàn nóng bị bám bẩn ảnh hưởng đến khả năng trao đổi nhiệt. Nên vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng định kỳ 6 tháng/lần.
 • Quạt gió hoạt động yếu: Quạt gió giúp luân chuyển khí trong hệ thống máy lạnh, nếu hoạt động yếu sẽ dẫn đến khả năng làm mát yếu theo.
 • Hệ thống điện gặp vấn đề: Hệ thống điện cung cấp năng lượng cho máy lạnh hoạt động, khi gặp vấn đề hay hư hỏng thì máy lạnh ô tô cũng không hoạt động. Cần kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện nếu cần thiết.
 • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt độ là bộ phận điều chỉnh nhiệt độ trong xe. Nếu hỏng, máy lạnh có thể không hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến máy lạnh xe hoạt động kém hiệu quả như:

 • Sử dụng chế độ gió không phù hợp.
 • Chỉnh nhiệt độ quá thấp.
 • Xe di chuyển trong môi trường nóng bức.
 • Hệ thống máy lạnh bị lão hóa.

2. Cách sử dụng máy lạnh xe tiết kiệm nhiên liệu?

Việc sử dụng máy lạnh ô tô không đúng cách sẽ tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu cũng như tiền bạc. Để hệ thống này vừa làm việc hiệu quả, vừa tiết kiệm nhiên liệu thì nên chỉnh nhiệt độ – chế độ gió phù hợp, bật chế độ Eco trong xe (nếu có) và chỉ sử dụng máy lạnh khi cần thiết. Đặc biệt, nên đúng lịch vệ sinh và bảo dưỡng xe để đảm bảo mọi bộ phận của xe được hoạt động đúng công suất, không “quá sức”, vừa không đạt hiệu quả, vừa tốn chi phí.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nên để xe phơi nắng quá lâu, sử dụng bạt che nắng khi đỗ xe, giữ cho khoang xe thông thoáng.

3. Nên chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức nào là tốt nhất?

Mức nhiệt độ điều hòa tốt nhất là từ 24°C đến 26°C. Mức nhiệt độ này vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái, vừa tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ xe.

4. Nên sử dụng chế độ lấy gió trong hay ngoài?

Khi trời mưa, bạn nên sử dụng chế độ lấy gió trong để tránh hơi ẩm từ bên ngoài lọt vào xe, gây mờ kính lái. Khi trời ráo, bạn có thể sử dụng chế độ lấy gió ngoài để cung cấp không khí tươi cho xe.

5. Có nên sử dụng chức năng sấy kính thường xuyên hay không?

Bạn chỉ nên sử dụng chức năng sấy kính khi cần thiết, ví dụ như khi kính lái bị mờ do hơi nước. Sử dụng chức năng sấy kính thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

6. Học bổ túc tay lái ô tô ở đâu uy tín tại HCM?

Nếu chưa tự tin với tay lái, chưa thành thạo kỹ năng lái xe hay điều khiển các hệ thống trên xe ô tô bạn có thể học bổ túc tay lái tại Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM.

Đăng kí học tại Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM, bạn được trải nghiệm những giờ học hiệu quả tại môi trường khang trang đi kèm sự dẫn dắt tận tình của đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

Cách Chỉnh Máy Lạnh Cho Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa 4
Địa chỉ học thi & bổ túc tay lái uy tín, giá rẻ tại TpHCM

Đặc biệt, trung tâm còn nhận đưa đón học viên tại nhiều điểm khi học thực hành, đào tạo trực quan trong nhiều cung đường và điều kiện thời tiết, cực kỳ thuận tiện và tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Nếu có nhu cầu học bổ túc tay lái hay thi bằng lái ô tô, liên hệ đến đến số hotline của Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM để được hỗ trợ tận tình và chu đáo. Xem chi tiết về địa chỉ bổ túc lái xe ô tô tại HCM uy tín, giá rẻ, giờ học linh hoạt từ thứ 2 – chủ nhật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết khi chỉnh máy lạnh ô tô vào mùa mưa, hy vọng giúp bạn đọc “bỏ túi” được một vài bí kíp sửa chữa khi cần thiết. Theo dõi thêm website của chúng tôi để có thêm nhiều mẹo hay khi sử dụng ô tô nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Call Now Button