Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador

Aventador là thử nghiệm đầu tiên cho hướng thiết kế này. Kênh National Geographic được đặt cách ở nhà máy Lamborghini để chứng kiến các quá trình chế tạo các bộ phần đầu tiên của chiếc xe.

Đây là Saint Acata, một khu phố xinh đẹp ở trung tâm hạt Emilia Romanga ở nước Ý. Nhưng nó rất đặc biệt vì nó là quê hương của Lamborghini, 1 trong những hãng sản xuất siêu xe nổi tiếng nhất của thế giới. Nhà máy được nằm giữa một nơi được gọi là thung lũng của ô tô ở miền Bắc của nước Ý.

Saint Acata gắn liền với thành công của Lamborghini, theo như lời trưởng phòng truyền thông: Cả thế giới biết xe của chúng tôi đến từ Saint Acata. Họ đến thăm nhà máy của chúng tôi như là hành hương về 1 ngôi đền để thăm nơi sản sinh ra những chiếc xe.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 7

Nhà máy có nhiều thay đổi theo năm tháng, nhưng mục đích thì vẫn nguyên vẹn. Sản xuất những chiếc xe thách thức có giới hạn, phần lớn công nhân là dân địa phương họ là dân vùng này, không những vùng này mà họ chính xác là Emilia. Chúng tôi ở quận Emilia Romaga. Đây là thung lũng của tôi thuộc quận Emilia.

>>> Xem thêm: dạy học giấy phép lái xe b1 hcm

Nhiều nhân viên của chúng tôi không chỉ sống mà còn sinh ra ở đây. Họ đã ở đây với nhiều thế hệ. Nhiều công nhân trong nhà máy của chúng tôi, những người này là sức sống của Lamborghini, hơn 400 con người làm việc vì 1 mục tiêu sản xuất loại xe cao cấp cuốn hút đám đông. Vài thập kỉ qua, 1 thế hệ chuyên gia xe công nghệ cao và sáng tạo đã xuất hiện. Các hãng như Pagani và quyết tâm đánh bại những tên tuổi được tôn kính nhất trong giới siêu xe.

Những cái tên như Lamborghini, những hãng xe Ý khổng lồ sẽ không chịu thua mà không kháng cự. Thái độ thể hiện ngay trên lô gô của công ty bò tót. Lấy cảm hừng từ những chú bò tót dũng mãnh ở Tây Ban Nha, một con đã chiến đấu dũng cảm đến mức nó được trao cúp vì lòng can đảm vào năm 1993. Tên của nó là Aventador. Gần 20 năm sau tiếng tăm của nó lại sống dậy trên mẫu xe mới nhất của Lamborghini. Tinh thần chiến đấu của Aventador là điều nhóm phát triển phải truyền tải.

Năm 2007 họ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là chế tạo 1 siêu xe trở thành chuẩn mực cho tất cả. Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển nhận ra cách duy nhất làm điều đó là tạo ra thứ chưa từng có. Chúng tôi tái định hình chiếc xe bắt đầu trên trang giấy trắng. Trên đó với mỗi chức năng xác định tất cả các yêu cầu để đảm bảo chiếc xe là tốt nhất trên thế giới. Và định nghĩa lại toàn bộ kết cấu của 1 siêu xe thể thao.

Thiết kế mới hoàn toàn là rất mạo hiểm, phải thuyết phục ban giám đốc đó là điều đúng đắn. Đó thật sự là điều khó nhất vì sao ư? vì dự án chúng tôi đề xuất khác hẳn với chiếc lần trước hay bất cứ thứ gì từng được sản xuất. Nghĩa là phải bắt đầu từ con số 0 với vô số rủi ro đi kèm. Nhưng ban giám đốc quyết định điều đó đáng để mạo hiểm nhưng cuối cùng họ cũng tán thành vì đó là mục tiêu của Lamborghini.

Sáng tạo và luôn có hướng đi mang tính đột phá. Sự sáng tạo thể hiện rõ trên từng chi tiết của chiếc Aventador vì Lamborghini hiểu rõ cuộc chiến dành vị trí dẫn đầu không thể chiến thắng nếu làm nửa vời. Tinh thần chiếc đấu ấy thể hiện hơn cả ở việc chú trọng giảm trọng lượng xe và phát triển 1 khái niệm hoàn toàn mới về ô tô.

Khung sợi cacbon liền khối, thiết kế này phổ biến ở xe đua nhưng vật liệu rất đắt và tốn nhiều nhân công để sản xuất khiến cho các hãng siêu xe không sử dụng họ phải kết hợp sợi cacbon với các vật liệu nặng và rẻ hơn như nhôm. Đó là tính đến nay nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra cách để công nghệ xe đua trở thành đại trà nhưng cần phải có nhà máy chuyên cho việc này.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 8

Vì thế vào năm 2009 họ xây mới 1 nhà máy lớn ngay tại trụ sở của công ty để sản xuất thân xe đặc biệt bằng sợi cacbon của Aventador. Với trọng lượng chỉ có 147,5 kg Aventador nhẹ hơn nhiều giúp cải thiện đáng kể tỉ lệ công suất và trọng lượng. Lamborghini hy vọng bước tiến này sẽ đẩy lùi nguy cơ cạnh tranh từ hàng loạt các đổi thủ mới.

Lamborghini biết rõ thế nào là người mới nổi ngông cuồng thách thức lật đổ những người đã có tên tuổi. Vì đó là cách hãng này đã ra đời gần 50 năm trước. Kẻ thách thức có giới hạn khi đó là nhà sáng lập của công ty.

Felicio Lamborghini ông giàu lên là nhờ vào việc sản xuất máy cày và nhờ tiền đó để thỏa mãn niềm đam mê xe thể thao. Một huyền thoại về Lamborghini khi ông đến hãng Ferarri để than phiền về 1 bộ phận của họ, quan điểm ông bị phản đối khi đưa ra 1 số yêu cầu và đề xuất để chế tạo xe ô tô tốt hơn nên ông nói ông muốn thành lập công ty riêng và chế tạo những chiếc xe thể thao tốt nhất. Ông thành lập công ty Automobile Lamborghini năm 1963.

Vài năm sau ông làm việc cậc lực để đặt được mục tiêu, xe của ông chế tạo rất được chào đón nhưng phải đến khi mẫu xe biểu tượng tung ra vào năm 1966, Lamborghini mới để lại dấu ấn thực sự. Nhà sản xuất máy cày đã thâm nhập thành công vào thế giới siêu xe với công ty mới 1 cách đầy táo bạo. Gần 50 năm sau dù đã gia nhập vào hàng ngũ các nhà sản xuất siêu xe công ty vẫn cố gắng giữ mình như là 1 đối tủ đáng gờm và khó nhằn. Như việc họ bước chân vào lĩnh vực mà họ tin là sẽ định hướng tương lai của ngành chế tạo siêu xe sản xuất sợi cacbon nhẹ.

Công ty đã dùng sợi cacbon từ thập kỉ 80 khi họ chế tạo, chiếc xe mẫu sử dụng vật liệu hỗn hợp. Phòng hỗn hợp mới thành lập khi đó đã đưa ra ý tưởng này các nhân viên thế hệ sau vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển vật liệu nhẹ hỗn hợp. Và từ các sáng chế ra đời tại đây hoặc ngay cạnh đấy công ty có thể xây dựng nhà máy sản xuất sợi cacbon mới.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 9

Người đưa ra nhiệm vụ này năm 2009 là Ranieti Niccoli giám đốc sản xuất. Ông phải lên kế hoạch từ những bước đầu tiên. Khi thiết kế và xây dựng nhà máy này chúng tôi không theo hình mẫu nào cả, chúng tôi là hãng ô tô duy nhất xây dựng và sử dụng công nghệ này vì thế họ phải lấy cảm hứng từ những ngành khác.

Chúng tôi nhìn vào những ngành khác như hàng không sau đó mô phỏng và sửa đổi quy trình của họ vào hệ thống sản xuất của Lamborghini để chế tạo xe. Kết quả là nhà máy sản xuất nới rộng ra 500m2 gọi là CFK. Và đây là nhà máy chỉ để sản xuất khung liền thân xương nhẹ cho Aventador. Tại đây 146 chuyên gia cacbon làm việc ngày đêm để tạo ra 4 bộ khung hoàn chỉnh mỗi ngày.

Để đạt mục tiêu này các kĩ sư đã phát triển 1 hệ thống sản xuất đặc biệt. Mọi vật liệu sẽ được cắt bằng máy tự động trước khi được mang đi chuẩn bị. Vật liệu được đặt vào khuôn và dát mỏng trong quá trình hút chân không để ép các lớp lại thành hình trước khi được xử lí trong nồi áp suất lớn gọi là nồi hấp.

Trong khi đó các bộ phận khác của khung tiếp tục được sản xuất, còn các người thợ chính vẫn cắt thêm các lớp cac bon bằng máy cắt laze chính xác. 1 lò đặt biệt biệt dùng để bơm nhựa thông vào hệ thống cacbon biến chúng từ mềm như vải trở nên rắn chắc. Sau khi hoàn tất quá trình này ta có thể nhận ra 2 bộ phận chính. Phần đế gọi là chân và phần mui xe.

Chúng được đặt vào nhà máy tự động. Và khoan lỗ dùng cho láp ráp sau này. Khắp nhà máy, máy tính điều khiển máy móc và phối hợp cùng các chuyên gia sự kết hợp không thể thiếu trong quy trình sản xuất của Lamborghini. Ưu tiên hàng đầu của nhà máy là quy trình sản xuất của Lamborghini. Vì thế trình độ tay nghề cao, công nhân lành nghề kết hợp cùng với công nghệ và dây chuyền tự động. Đó chính là thử thách lớn trong nhà máy của chúng tôi.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 10

Kĩ thuật của ngành hàng không ăn sâu vào nhiều công đoạn trong sản xuất, như công đoạn kiểm tra bằng búa hòa âm. Khi kiểm tra chất lượng thợ máy gõ búa được thiết kế đặc biệt lên khung xe để nó ngân lên và nghe những chỗ bị lỗi trong vỏ sợi cacbon. Sau khi kiểm tra các bộ phận đã sẵn sàng lắp ráp khi chân và mui được ghép với nhau biến bộ khung thành 1 khối thống nhất. 2 phần của khung phải ăn khớp với nhau vì thế thợ máy dùng robot gắn máy laze 3D để kiểm tra các lỗ lắp ghép có chính xác chưa. Khi các chiều đã đúng. Các bộ phận còn lại được gắn vào khung và thân xe đã hoàn tất.

Sau đấy chúng được đưa đến hầm sáng để kiểm tra bề mặt đảm bảo chúng không bị trầy xước trước khi thân xe Aventador được xuất xưởng. Khi thân xe đã sẵn sàng rời nhà máy sợi cacbon ta có thể thấy lần đầu hình dáng đặt biệt của Aventador. Thiết kế tuyệt đỉnh là đặc điểm nỗi bật của Lamborghini. Truyền thống đó được duy trì và phát triển ở đây tại trung tâm thiết kế của Lamborghini hay Central Straight. Yêu cầu về tính đột phát của Aventador không dừng lại ở việc sáng tạo khiến dáng xe là 1 phần quan trọng của hãng.

Thiết kế của Lamborghini phải luôn mang tính cách mạng người ta phải biết khi đứng trước 1 chiếc xe đó chỉ có thể là Lamborghini dù họ chưa biết mẫu xe đó. Và đó chính là thách thức với các nhà thết kế, họ phải tạo ra cả sự mới mẻ lẫn sự quen thuộc. Công việc của nhóm thiết kế và trường nhóm còn khó khăn hơn trong giai đoạn đầu quá trình phát triển Aventador khi ban giám đốc buộc họ phải cạnh tranh với các hãng khác để giành quyền thiết kế mẫu xe mới.

Thời điểm vất vả nhất là quá trình thiết kế mà chúng tôi nhận ra nguy cơ mất cả dự án. Đây là thời điểm then chốt của cả quá trình khi chúng tôi nhận ra mình phải sáng tạo hơn, độc đáo hơn, táo bạo hơn, bất ngờ hơn và đáng gờm hơn. Tuy khó khăn nhưng tinh thần chiến đấu ảnh hưởng tốt đến toàn nhóm. Và đề xuất của họ đã chiến thắng. Kết quả là bản thiết kế đã mang đậm tính lịch sử của công ty. Thiết kế của chúng tôi xuất phát từ lịch sử công ty, nó biển hiện qua khát khao sáng tạo không ngừng. Tạo ra sản phẩm mới thể hiện tầm nhìn xa.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 11

Đây là 1 phần lịch sử Lamborghini. Vài nét thiết kế được xem là chủ chốt trong mô hình của Lamborghini như cửa mở kiểu cắt kéo nổi tiếng nhưng ngoài ra được tự do sáng tạo hoàn toàn, họ có con mắt thẫm mĩ tinh tế nhưng cũng hiểu rõ yêu cầu kĩ thuật của xe. Vì kiểu dáng chỉ được chọn khi chúng giúp xe hoạt động 1 cách hiệu quả. Kiểu dáng phải đi liền với chức năng nên không có gì là thừa cả. Mỗi khe hút gió mỗi dẫy gập cửa tất cả phải mang tính thực dụng, không phải để trang trí. Điều này còn khó hơn nữa vì họ phải điều tiết cảm xúc, 1 thử thách kĩ thuật cho nhóm thiết kế là phải cung cấp cho Aventador đủ khí để làm mát cho động cơ V12.

Về mặt thiết kế chúng tôi phải giải quyết vấn đề là chiếc xe cần 1 bộ phận tản nhiệt lớn nằm ở bên sườn vì thế cần có lỗ thông hơi lớn từ đầu xe vì đó không thể khiến chiếc xe thành 3 phần như chúng tôi từng làm. Giờ trở lại với thiết kế thực, cấu trúc này cho chúng tôi cơ hội hiếm có để thiết kế chiếc xe chỉ cần 1 nét vẽ như thế này, chỉ cần 1 nét. Sự cân bằng này tạo ra chiếc xe có kiểu dáng giúp nó nâng cao khả năng vận hành.

Chiếc xe lấy cảm hứng từ nhiều nguồn thể hiện trong 1 công cụ quan trọng của nhóm: bảng ghi ý tưởng. Chúng tôi lấy ý tưởng từ tự nhiên, thể thao, công nghệ và cuộc sống. Các yếu tố ta có thể tích hợp. Nhờ đó vượt lên ý tưởng cho chúng tôi có nhiều lựa chon thiết kế. Các chi tiết như nút khởi động, màn hình hiển thị có vẻ bắt nguồn từ buồng lái của máy bay phản lực. Ngành hàng không còn ảnh hưởng đến các chi tiết khác nữa.

Chúng tôi nghĩ hàng không máy bay hay máy bay chiến đấu và cả máy bay vận tải là biểu hiện rõ nhất của cái đẹp thật sự và thiết kế đẳng cấp nhất từ quan điểm thẩm mĩ cũng như chức năng. Chúng tôi biết là cần lấy cảm hứng từ các lĩnh vực khác và tốt nhất và tham khảo từ tự nhiên. Nên chúng tôi chụp ảnh côn trùng làm cảm hứng cho hình dáng cho mui xe rất nhiều hình dáng và sinh động. Kết quả là mẫu xe mới được lập tức chấp nhận là 1 thế hệ khác so với các dòng xe trước.

Nhiệm vụ đã hoàn tất và bây giờ khi nhìn Aventador chạy trên đường ông còn cảm nhận thiết kế của nó còn rõ hơn nữa. Tôi thấy 1 chiếc Aventador ở cạnh chiếc xe tải tôi gọi ngay cho người thiết kế ngoại thất. Này tôi thấy 1 chiếc Aventador trước mặt trông nó thật đẹp và trang nhã còn chiếc xe tải thì thật là kềnh càng.

Tôi nhận ra chúng tôi như trẻ con khi thấy thành quả của chính mình. Chiếc xe được lái trên đường chúng tôi lại thấy yêu nó hơn.  Trước khi quan điểm được thừa nhận vẫn còn việc phải làm với thân chiếc Aventador.

Sản xuất chế tạo siêu xe Lamborghini Aventador 12

Sau khi rời nhà máy CFK nó được đưa đến công đoạn quan trọng nhất: phủ màu. Ở xưởng sơn nó được chăm chuốt theo cách mà các xe khác hằng ao ước. Từng màu trong 13 màu được phun tay lên từng phần thân xe. 1 chuyên gia chăm chuốt từng bộ phận trong số 27 bộ phận phủ lên chúng 8 lít sơn. Chiếc Aventador với các đường nét tuyệt hảo cần nhiều giờ công hơn so với những mẫu chiếc Lamborghini khác. Dĩ nhiên mỗi công đoạn được làm 1 cách thủ công.

Duy chỉ con người mới đủ tinh tế và khéo léo để đảm bảo mỗi bề đều được phủ lớp sơn 1 cách chính xác nhất. Tổng cộng mỗi chiếc Aventador mất 200 giờ công ở xưởng sơn. Riêng việc đanh bóng đã mất trọn 3 ngày. Đánh bóng kỹ càng bằng cát. Chiếc xe sau đó được đánh bóng nhiều lần bằng 1 chất đặt biệt. Sau đó xe được đưa đi kiểm tra trong trong hầm sáng. Trong 2 giờ 1 thanh tra đi quanh thân xe kiểm tra độ hoàn hảo của màu sắc. Nếu có sơ sót phần lệch màu sẽ được trả về sơn lại. Những chỗ chưa đủ độ bóng cũng được đánh dấu để được làm lại. Hàng trăm giờ tỉ mỉ này kết thúc khi các tiêu chuẩn chính xác của chuyên gia được đáp ứng.

Chiếc xe sẽ được chuyển sang công đoạn tiếp theo: lắp ráp. Dây chuyền lắp ráp Aventador chỉ cách nhà máy đầu tiên của Lamborghini vài mét, được xây dựng gần nửa thế kỉ trước. Khi đó nhà sáng lập Lamborghini nổi tiếng với cách làm việc trực tiếp. Ông thường xuyên có mặt ở nhà máy để chỉ đạo sản xuất. Ông coi tay nghề của thợ máy là chiếc chìa khóa thành công của sản phẩm. Ngày nay việc đó vẫn được duy trì ở nhà máy. Ở đây 50 ông nhân làm việc tại 11 trạm làm việc chịu trách nhiệm láp ráp mẫu xe mới nhất của Lamborghini. 

Người đảm bảo dây chuyền hoạt động trơn tru là quản lí sản xuất. Ông coi công nhân lành nghề của mình là cốt lõi của công ty. Ở đây công nhân được đào tạo rất nhiều. Chúng tôi tuyển họ từ các trường kĩ thuật tốt nhất ở quận quanh Lamborghini. Và chúng tôi huấn luyện họ hơn 2 năm giúp họ trở thành các chuyên gia giỏi nhất về động cơ và cơ học. Mọi thứ vẫn được làm thủ công như là năm 1963 khi Felicio Lamborghini thành lập công ty.

Ở thời kì máy móc chi phối sản xuất trên mọi lĩnh vực, lòng trung thành với lao động thủ công lành nghề không còn nhiều. Nhưng ở đây họ tin khi nói đến độ tin cậy và chính xác con người vẫn có lợi thế hơn máy móc. Điều đó đúng hơn cả ở khu lắp ráp động cơ vì đây chính là trái tim của Aventador được lắp ráp. Động cơ V12 của Lamborghini.

Ở thời có nhiều hãng sản xuất xe thể thao e ngại dùng động cơ 12 xi lanh, Lamborghini vẫn sử dụng nó. Động cơ V12 đã và đang và sẽ luôn cung cấp sức mạnh cho mẫu xe chủ chốt của họ. Động cơ V12 là 1 phần tạo nên Lamborghini. Với chúng tôi mọi thứ bắt nguồn từ lịch sử bắt đầu từ động cơ 12 xi lanh.

Với dung tích 6,5 lít và công suất 700 mã lực động cơ V12 của Aventador rất mạnh mẽ, cũng như mọi thứ khác nó phải thay đổi theo tời gian. Trọng lượng nhẹ lại là 1 nhu cầu thiết yếu dù động cơ này khỏe hơn nhưng nó lại nhẹ hơn, chỉ có 235kg đó là do sử dụng hợp kim nhôm silic trong các chi tiết như lốc máy. Chức năng chính của động cơ V12 là tạo ra sức mạnh cho Aventador nhưng khi gắn với ống xả của xe nó lại có vai trò quan trọng khác tạo nên dòng nhạc Lamborghini hùng tráng.

Động cơ V12 tạo nên âm thanh nhạc điệu của chiếc xe đó là cách nó xuất hiện trước công chúng. Là cách nó lên tiếng thông báo sự có mặt của mình. Để làm được điều này chúng tôi dành những nhiều thời gian mô phỏng. Chúng tôi mô phỏng những âm thanh khả dĩ thu trong phòng thí nghiệm trước rồi trên chính chiếc xe.  Tiếng của động cơ 12 xi lanh mang đầy đủ âm hưởng từ tiếng gầm gừ vừa phải khi đi chậm trên phố đến tiếng rú mạnh mẽ khi tăng tốc sang số.

Trong khi động cơ V12 đang được lắp ráp, thân của chiếc Aventador được đưa đến dây chuyền lắp ráp sẵn sàng để được lắp ráp thành 1 siêu xe đầy đủ chức năng. Là mẫu xe mới nhất của công ty chưa đầy cạnh tranh, Aventador cần 1 quy trình sản xuất tương ứng. Thị trường và đối thủ là động lực mà chúng tôi tăng hiệu năng.

Chúng tôi phải luôn là tốt nhất, là sản phẩm là số 1 cả về khả năng vận hành lẫn chất lượng. Do đó để trở thành số 1 và vẫn giữ nguyên vị trí đó chúng tôi phải luôn nâng cao năng suất, luôn nâng cao chất lượng dây chuyền lắp ráp ở tất cả các quy trình trong nhà máy. Số xe hạng sang công ty xuất xưởng chỉ bằng 1 phần nhỏ số xe các hãng xe quy mô lớn sản xuất đại trà ra thị trường. Với khoảng 800 chiếc Aventador được làm trong năm đầu tiên. Nhưng thế không có nghĩa nhà máy không thể vận hành với tiêu chuẩn năng suất như các hãng lớn. Nghĩa là công nhân chỉ có 1 giờ 40 phút để thực hiện tất cả các công đoạn tỉ mỉ. Nếu họ mất khá lâu cả dây truyền sẽ ngừng trệ. Mục tiêu sẽ không đạt và chi phí sẽ gia tăng.

Xem Thêm Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục Review Xe

Đánh giá xe Mercedes-Benz C250 AMG

Đánh giá xe Ferrari F12 berlinetta với doanh nhân Quốc Cường

Lexus GS 200t 2017 Cân Bằng Giữa Sang Trọng và Thể Thao

Quá trình đó bắt đầu ở khu lắp ráp đầu tiên này công việc được thực hiện trên giàn xe và bộ chuyển động trước bằng cách nâng và quay thân xe để thợ máy dễ thao tác. Trước khi bước sang giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất Aventador đặt động cơ V12 khổng lồ vào khung xe.

Đây là khâu lắp ráp quan trọng nhất của cả dây truyền lắp ráp Aventador ở đây chúng tôi lắp động cơ, trái tim của Aventador vào trong xe chúng tôi gọi đó là hôn lễ giữa thân xe và động cơ. Hôn lễ của các bộ phận là khi công việc của nhóm trong 4 năm qua được hợp lại. Nơi thiết kế và chế tạo gặp nhau ở đây cũng như mọi công đoạn khác chuyên gia ở khu nào sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về khu đó. Mỗi công đoạn lắp ráp điều được đánh dấu để được đảm bảo nó được thực hiện 1 cách đúng đắn nhất.

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button