Những Điều Lái Xe Đêm Cần Biết

Những Lưu Ý Giúp Lái Xe An Toàn Vào Ban Đêm

 

Chào tất cả các bạn, chúng ta đang ngồi trên chiếc Fortuner máy xanh một cầu mới tinh, cùng với Thái dành một chuyến đi công tác về Rạch Giá – Kiên Giang vào sáng sớm mai phải có mặt ở Rạch Giá. Ngày sáng sớm mai là 6 tây hành chính.

Những Điều Lái Xe Đêm Cần Biết 5

Vâng! Đây là cái đầu DVD, chiều nay có các bạn đầu DVD trên xe Phô-Tu-Nơ một cầu máy xanh, thì chiều nay có một bạn gọi hỏi Thái là cái đầu DVD trên xe máy xanh một cầu của bạn ấy mới mua tại sao không sài được cái… tại sao không sài được cái việt mép? Thì xin thưa với các bạn sẵn từ cái ý tưởng này thì mình xin giới thiệu với các bạn là cái cái đầu DVD zin theo xe của Phô-Tu-Nơ một cầu ấy các bạn thì ở nhà máy là nó không có sẵn cái việt mép. Vâng! Cái bản đồ dẫn đường việt mép các bạn muốn có hay phải bải bỏ tiền thêm và các bạn lắp thêm cái… cái thiết bị giải mã, vâng! Các bộ là bộ giải mã việt mép thì đây là chiếc xe…may quá! Đây là chiếc xe có gắn sẵn cho nên mình cũng xin giới thiệu với các bạn xem.

Vâng! Đây…! Nhờ có gắn thêm cái bộ giải mã việt mép mà nó sẽ có được cái giao diện cho các bạn sài, thí dụ như đây là cái đoạn đường Quốc Lộ 80 nè! thuộc Đồng Tháp Lai Vung nè, tốc độ này cho là 80 cây số giờ, tốc độ dưới hạn là 80 cây số giờ. Nếu mà mình chạy… chạy quá tốc độ này thì nó sẽ… nó sẽ báo lên và tới đoạn khác nó nói chuyển qua 50 thì nó cũng báo lên 50 cho mình. Mình nghĩ cái… cái chức năng này thì nó cũng… cũng khá là hữu dụng, nếu các bạn cần thì các bạn có thể liên hệ với Thái, ngoài ra nó dẫn đường cho các bạn nói chung là đầy đủ các tính năng của việt mép ha! nhưng mà cái mình muốn nhấn mạnh là để muốn có cái này thì chúng ta phải lắp thêm cái bộ giải mã chứ chúng ta không thể nào…. Chúng ta không thể nào từ nhà máy mà nó có sẵn hết, không có đầu DVD nào theo xe từ nhà máy mà có sẵn cái bộ việt mép này hết cái bạn nha!

Vâng! Cái thứ hai liên quan đến cái đầu DVD này mà cũng nhiều người hỏi đó là tại sao khi modem hát đĩa DVD tôi ngồi, tôi coi, xong bắt đầu tôi khởi hành, tôi chạy thì một hồi nhìn qua nó mất tiêu không có hình mà chỉ có tiếng mà thôi! Một số người tưởng là cái đầu DVD này nó hư nhưng thực ra thì chẳng hư gì hết, đó là tính năng an toàn nha các bạn nha!

Những Điều Lái Xe Đêm Cần Biết 6

Đó không phải hư, mình lặp lại đó là tính năng an toàn được thiết kế từ nhà máy, tất cả các dòng xe của Toyota và một số hãng khác người ta thiết kế là khi chạy, mặc dù xe đó có DVD hát được DVD nhưng khi chạy người ta không cho nó hiện thị hình ảnh mà chỉ cho hiện thị âm thanh thôi, để tránh trường hợp tài xế bị sao nhãng. Vâng! Thực ra cái tính năng này, các bạn có thể thay đổi nó, tuy nhiên các bạn phải vô hãng và ký cái cam kết thì các anh kỹ thuật viên anh sẽ cắt bỏ cái tín hiệu từ thanh tai, nó tín hiệu từ thanh tai lên thôi, anh cắt bỏ tín hiệu từ thanh tai thôi. Nhưng mà để thay đổi cái này thì nó liên quan tới vấn đề an toàn của người dùng với những hãng lớn như Toyota thì họ rất là sợ bị kiện cáo cho nên các bạn phải ký cái cam kết. Vâng! Đó là hai cái nội dung mà liên quan tới đầu DVD, nhân tiện trên chuyến đi công tác này mình chia sẻ cùng các bạn.

Bây giờ các bạn xem coi ban đêm cái chiếc Fortuner của mình nó có thấy được gì không? Toàn bộ cái nút bấm thì nó sẽ ẩn sáng lên thế này các bạn, để mình… người lái dễ dàng nhận diện ra nút nào là chỉnh âm thanh, nút nào là chỉnh máy lạnh, đèn đúm rồi nó làm sao! Vâng! Đồng hồ tắp lô rất là đẹp. Vâng! Và nhân tiện đây thì cũng muốn chia sẻ thêm với các bạn nè! Khi mà lái xe vào ban đêm với những người mới như chúng ta mới mua xe lần đầu thì chúng ta hay gặp những cái trở ngại nào và đâu là cách khắc phục, thí dụ như trên những đoạn đường quê như thế này có đèn đường, đường vắng, giờ này 1h đêm thì lái quá sướng rồi. Nếu đánh đổi lái ban ngày kẹt thì lái về như thế là quá sướng, tuy nhiên các bạn lưu ý một số cái… cái tình huống là bất ngờ ha! Ngại nhất là cái tình huống bất ngờ, khi chúng ta lạ đường, chúng ta lạ xe thì các bạn cố gắng giữ tốc độ, giữ tốc độ mà mình cảm thấy là mình có… có thể kiểm soát được. Cái giữ tốc độ là quan trọng, cái thứ hai khi mà mình lạ xe, các bạn lạ xe thì các bạn nên lái dạo trước tốc độ chậm trước để mình quen dần cái chân thắng, chân ga, chân số mã rồi cái thứ rồi các bạn hay chạy nhanh nha!

Những Điều Lái Xe Đêm Cần Biết 7

Rồi! một cái mà làm cho những người lái xe, những người lái xe mới rất là ngại đó là vấn đề chói đèn, vấn đề chói đèn, chói đèn thì nó có hai cái: Một là nó chói từ cái xe chạy ngược chiều, hai là nó chói từ cái xe chạy phía sau mở đèn pha, mở đèn pha mà nó soi vào cái kính chiếu hậu của mình ấy, nó gây ra cái chói thì với hai cái chói này thì chúng ta rút ra được cái gì? Thứ nhất là nếu mà chúng ta chạy sau cái xe của người khác thì chúng ta biết rằng nếu chúng ta mở đèn pha thì nó gây chói cho người khác thì chúng ta cũng nên hạn chế thì chúng ta có một thế chạy để hạn chế chói cho người đi phía trước, đó là cái lịch sự. Cái thứ hai là khi chúng ta chạy như cái anh ngược chiều đây, có chiếc chói này…đó! Chiếc này nhẹ, chiếc này xe tải này đèn mờ, có những anh mà sáng dữ hơn mình, chói thì các bạn đá đèn các bạn xin đường, thì thường là các tài xế ở đối diện người ta lịch sự thì người ta cũng sẽ hạ… người ta cũng sẽ hạ cái đèn cốt xuống, sau khi đi qua mình xong người ta sẽ mở đèn lên thì chúng ta sẽ đá chúng ta xin đường.

Chúng ta đang vào cái khu….. Chúng ta đang vào cái khu… khu này là cái gì ta? Huyện Lai Vung hả? Lai Vung mà hai cái cờ đỏ sao vàng, có cái đèn đường chắc cái này là khu đô thị….

Tương đối sáng, chạy tương đối dễ. Cái việc lái xe về ban đêm đó các bạn thì thường mình biết tâm lý có người mà mới biết lái thì rất là ngại. Tuy nhiên là không còn cái cách nào khác là các bạn chạy riết rồi nó sẽ quen, chúng ta phải có cái ý, thì với như Thái ban đêm thì Thái hay quan sát vô những vạch kẻ giữa đường do nó có dạ quang chúng ta lấy cái đó làm cái mốc chúng ta căn đường hơn, thì nếu các bạn mà mới lái xe thì Thái khuyên các bạn là đừng nên đi xuyên màn đêm như Thái theo kiểu này, tức là 10h đêm xuất phát từ Hồ Chí Minh đi Rạch Giá – Kiên Giang đi xuyên đêm, như mình mới thì mình nên chọn, ví dụ mình chọn cái cung đường đó mình đi khoảng chừng như 4h sáng tức là đi đêm ít thôi, từ từ, dần dà mình quen thì mình hãy đi nhiều, vậy vì sao? Thí dụ 4h mình lái đâu đó mình dậy, mình sau giấc ngủ mình cũng thanh mạnh rồi mình lái cũng tỉnh táo hơn… thấy không? Đường nó lúc vắng và chúng ta chạy chỉ mức độ nào đâu đó khoảng 2 tiếng là ban đêm thôi, để chúng ta cảm nhận được từ từ chúng ta quen dần rồi chúng ta chuyển qua rồi chúng ta chạy xuyên màn đêm.

Những Điều Lái Xe Đêm Cần Biết 8

Một điểm lưu ý nữa là liên quan đến vấn đề đi đêm thì chúng ta phải rành đường. Thấy không…! Trong trường hợp chúng ta không có những cái… không rành đường thì chúng ta nên có những thiết bị hỗ trợ như là bản đồ của google trên điện thoại hay bản đồ việt mép gì đó, mà tốt nhất chúng ta nên chắc chắn, bởi vì ban đêm chúng ta lái xe không quen, khi các bạn không quen ngồi trong xe hơi… cái con đường mình quen mình nhìn ra mình thấy đôi khi cũng hơi lạ, cho nên là dễ bị chạy hút qua hay là chạy chưa tới mà nghĩ là mình chạy tới hoặc là rẽ sai đường…v…v.

Thì trách trường hợp mà mình chúng ta mất thời gian và chúng ta bị lạc đường thì chúng ta nên phải chắc chắn rằng cái cung đường mà chúng ta đi cái điểm đến các thứ là chúng ta nên chắc chắn ngay từ đầu, để tránh trường hợp là chúng ta bị sai đường khi chúng ta bị lạc đường hay sai đường ban đêm, như giờ này là 1h mà chúng ta không có thiết bị hỗ trợ thì chúng ta gọi hỏi thì cũng không biết gọi hỏi ai, ai ta cũng ngủ hết rồi! người dân bên đường thì chúng ta hỏi cũng khó đúng không ạ! Cho nên cái tốt nhất là chúng ta nên cận thận là chúng ta có sự chuẩn bị… rồi vấn đề xăng đúng không? Vấn đề xăng cộ rồi các thứ chúng ta nên có sự chuẩn bị, như đường quê như thế này mà giả sự giờ này hết xăng đi, hai anh em tụi tui thì không biết làm sao. Vâng! Đó là một số cái mà chúng ta khá lưu ý khi lái xe về ban đêm.

Cuối cùng theo nhận định của Thái thì khi mà đã lái đêm quen rồi thì mình thức lái ban đêm ha! Nếu mà đi bằng những chuyến đi xa vài trăm cây số như thế này, bởi vì sao? Thứ nhất ban đêm mát mẻ, thứ 2 vắng vẻ trong cái vắng vẻ này nó có hai cái, thứ là đường vắng vẻ các phương tiện tham gia giao thông ít, cái vắng vẻ thứ hai là mấy anh, mấy anh công an cũng vắng vẻ đúng không? Mình chạy mình cũng thoải mái hơn. Rồi! cái… tất nhiên là từ 2 cái ý kia thì sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển từ điểm A đến điểm B trong cái hành trình mà vài trăm cây số đúng không các bạn? Vâng! Và đặc biệt là Thái thích nhất là lái đường đèo, đường đèo vào ban đêm ha! Nhìn cái khung cảnh của nó rất là hùng vĩ, nó cho mình một cái cảm giác, một cái phiêu lưu rất là…. Rất là… là…là… nói chung là khó tả, không biết là nói sao ta?

Thì có vài cái ý các bạn cùng… cùng… cùng xem và trải nghiệm ha! Mọi người có cái nhận định riêng, rất mong là nhận được những cái đóng góp mà liên quan… liên quan tới vấn đề là ốp vô lăng lái xe trên đường này chắc là không phải sở trường của Thái rồi. Các anh chị tài xế có đóng góp gì thì vui lòng đóng góp thêm cho Thái, nếu được thì Thái thấy hay Thái sẽ làm lại cái clip khác đầy đủ hơn cho bà con, để cai kênh của mình, trên kênh của mình để các ban được xem một cách nó hoàn thiệt.

Chân thành cảm ơn các bạn đã xem clip này, xin hẹn gặp lại các bạn ở clip sau!

Rate this post
Call Now Button