Thủ Tục & Phí Đổi Bằng Lái Xe Hạng FC Hết Hạn Tại HCM

Việc chuẩn bị thủ tục đổi GPLX khi hết hạn có khi làm mất nhiều thời gian và gây ra lúng túng với những bác tài xế không thạo quy trình. Tiếp nối chuỗi bài viết chia sẻ tất tần tật thông tin về thủ tục cũng như phí đổi bằng lái xe, Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP.HCM xin chia sẻ đến các bác tài về cách đổi bằng lái xe hạng FC hết hạn. Mời tham khảo.

Thời Hạn Của Bằng Lái Xe Hạng FC

Theo thông tư mới sửa đổi thì GPLX hạng A4, B2 có thời gian là 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); còn GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn ít hơn, chỉ 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm).

Đổi Bằng Lái Xe Hết Hạn Chậm Cần Phải Thi Sát Hạch Lái Xe Lại

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT Khoản 3 – Điều 36 quy định người điều khiển phương tiện có bằng lái quá hạn trên 3 tháng sẽ phải thi sát hạch lái xe lại mới được cấp lại bằng lái xe.

 • Người lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết nếu bằng lái quá hạn 3 tháng – 1 năm.
 • Người lái xe phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành nếu bằng lái quá hạn từ 1 năm trở lên.
đổi bằng lái xe fc hết hạn
Những quy định khi đổi bằng lái xe hạng FC hết hạn

Chế Tài Xử Phạt Khi Điều Khiển Phương Tiện Giao Thông Với Bằng Lái Xe Quá Hạn

Theo NĐ 123/2021/NĐ-CP Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã tăng nặng mức phạt cho lỗi sử dụng bằng lái xe quá hạn cụ thể:

 • Người điều khiển phương tiện sử dụng bằng lái quá hạn dưới 3 tháng nhận mức phạt từ 5 – 7 triệu đồng.
 • Người điều khiển phương tiện sử dụng bằng lái quá hạn trên 3 tháng nhận mức phạt từ 10 – 12 triệu đồng

Như vậy so với trước đây, mức phạt lỗi sử dụng bằng lái xe quá hạn đã tăng lên đáng kể. Do đó, tài xế nếu đang sở hữu bằng lái xe hạng FC cần chú ý thời hạn sử dụng để đổi bằng kịp thời.

Hồ Sơ Xin Đổi Bằng Lái Xe Hạng FC Quá Hạn

Bước 1: Nếu chủ thể có nhu cầu đổi bằng lái xe sắp hết hạn cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn tại điều 38 Thông tư 12/2017/TT – BGTVT được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT – BGTVT. Cụ thể hồ sơ gồm:

 • Đơn ý kiến đề nghị đổi bằng lái xe hết hạn.
 • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển phương tiện do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao GPLX, thẻ CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD đối với người có quốc tịch Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bước 2: Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, tài xế có thể gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến kéo dài và phức tạp nên ngoài cung cấp dịch vụ tại văn phòng, Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM có hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ trực tuyến, giúp các tài xế làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng FC hết hạn nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Bước 3: Theo thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi bằng hạng FC hết hạn là 135.000 đồng.

Với trường hợp lái xe hạng ô tô FC cũng như các loại ô tô khác, bạn sẽ cần phải đóng thêm lệ phí khám sức khỏe bao gồm cả phí xét nghiệm kiểm tra ma tuý là 360.000 VNĐ.

Bước 4: Thời gian đổi bằng lái xe hạng FC hết hạn không quá 05 ngày làm việc (không tính thứ 7 và chủ nhật) kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Nếu bạn chú ý đến thời gian hết hạn của GPLX thì việc cấp đổi bằng lái xe khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, hãy liên hệ ngay đến Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch TP.HCM, nơi đây có đội ngũ nhân viên sẵn sàng hỗ trợ 24/24.

gia hạn bằng lái xe hạng fc
Thủ tục đổi bằng lái xe FC hết hạn

Đổi Bằng Lái Xe Tại Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM

Nếu bạn đang có nhu cầu làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn một cách nhanh chóng, thủ tục không rườm rà, không mất quá nhiều thời gian – Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM là một lựa chọn không thể bỏ qua, tại đây chúng tôi cung cấp dịch vụ Đổi bằng lái xe ô tô quá hạn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thủ tục đơn giản, thời gian nhanh gọn.
 • Cam kết trọn gói (không phát sinh thêm chi phí, phụ phí).
 • Hỗ trợ hồ sơ online.
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, hỗ trợ 24/24.
đổi giấy phép lái xe hcm
Dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô quá hạn uy tín, giá rẻ HCM

>>> Lệ phí trọn gói thi lại bằng lái xe hạng FC hết hạn (trường hợp phải thi lại):

Đối Với Bằng Lái Do TP. HCM Cấp:

 • Bằng lái quá hạn trên 3 tháng-dưới 1 năm: thi lại lý thuyết 1.500.000 đồng.
 • Bằng lái quá hạn trên 1 năm: thi lại lý thuyết và thực hành 2.500.000 đồng.

Đối Với Bằng Lái Do Tỉnh Và Thành Phố Khác Cấp:

 • Bằng lái quá hạn trên dưới 1 năm: thi lại lý thuyết 1.800.000 đồng.
 • Bằng lái quá hạn trên 1 năm: thi lại lý thuyết và thực hành 2.800.000 đồng.

Bài viết trên là những thông tin về Thủ tục & phí đổi bằng lái xe hạng FC hết hạn do Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP.HCM gửi đến các tài xế đã và đang điều khiển loại bằng lái hạng FC. Hy vọng bài viết mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn khi làm thủ tục đổi bằng lái xe. (Tham khảo dịch vụ Nâng Dấu Bằng C Lên FC uy tín, giá tốt nhất tại TpHCM).

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button