Đánh giá xe Mazda 3 giá “hơi chát” vừa ra mắt – sao lại đắt thế?

Đánh giá xe Mazda3 giá “hơi chát” vừa ra mắt – sao lại đắt thế?

mazda-3-sport-deluxe-2020

Mazda 3 phong cách quyến rũ, rất nhiều thông số kỹ thuật nhưng hôm nay tôi sẽ chia sẻ góc độ từ người dùng. Vì sao chiếc xe này đẹp, vì sao xe này xứng đáng với một giá tiền có thể gọi là đắt. Điểm đầu tiên là phần đầu xe mà tôi rất thích ở đây là vẻ tổng quan của chiếc xe này.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Với những ngôn ngữ thiết kế trước đây của Mazda, chúng ta có một bộ mặt tương đối hiền hòa, thân thiện và tránh thị phi. Giờ đây chúng ta có chiếc Mazda 3 ngôn ngữ Codo mới mà hãng dùng từ “ maturity” trưởng thành hơn, hiện đại hơn và toát ra nét tự tin từ phần đèn, nó như ánh mắt khi nhíu chân mày của chúng ta, miệng của chiếc xe là điệu cười tự tin và hiền hòa nữa.

Đây là một điểm khá hay. Nếu chúng ta cùng nhìn gần vào đây, một chiếc logo nhìn cũng không có gì hay nhưng mà ở đây, chiếc logo Mazda là phần nhựa đen, giống kiểu 3d. Đây là thiết kế đặc biệt của hãng xe sang nhưng đây không phải là một thiết kế chỉ để đẹp vì ẩn sâu logo này chúng ta có nhiều cảm biến để phục vụ hệ thống hành trình.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Đây gần như là chiếc xe duy nhất trong phân khúc có hệ thống cruise control có thể bám đuôi xe phía trước. Ví dụ khi có cruise control, nếu như xe phía trước bất ngờ phanh gấp, chiếc xe của chúng ta cũng có thể tự phanh được.

Nếu như cruise control mà không có khả năng thích ứng thì nếu như chúng ta đã dựa dẫm vào hệ thống cruise control, lơ là chân ga, chân phanh chúng ta sẽ không thể có khả năng tự phanh nhưng chiếc Mazda này, gần như duy nhất trong phân khúc có khả năng tự động phanh khi cài cruise control. Đây là điểm cộng rất lớn cho chiếc xe.

 Còn về phần thân xe, nhìn qua chiếc gương thì cũng không có gì quá đặc biệt nhưng đây là thiết kế gương dẹt và khí động học hơn so với đời Mazda 3 trước. Còn đây là một chi tiết tôi cực kì thích , khoảng cách này gần như không ai để ý khi chúng ta đánh giá một chiếc xe nhưng đây là khoảng cách cực kì tinh tế mà rất nhiều hãng xe Châu Âu họ đã dần nới khoảng cách này, đây là đặc trưng của những chiếc xe dẫn động cầu sau và đây Mazda 3 một chiếc xe dẫn động cầu trước nhưng có khoảng cách từ trục bánh xe đến chân kinh lái rất dài.

Đây là một thiết kế rất hay tạo ra hình dáng của chiếc xe kéo vuốt ra đằng sau, tạo ra sự sang trọng và thể thao cho chiếc xe. Với những chiếc xe dẫn động cầu trước thì phần tai xe rất mỏng nhưng Mazda 3 lại áp dụng kiểu thiết kế dẫn động cầu sau để mang đến hình dáng thể thao.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Thiết kế mang linh hồn của Châu Âu và mang bản sắc của Nhật Bản, dung hòa ưu điểm lớn nhất của 2 trường phái thiết kế của Châu Âu và Châu Á. Phần móc khuyết ở đây khiến tôi liên tưởng đến chiếc xe mà nó ở phân khúc cao và được người VN coi đây là hãng xe sang.

Xem thêm bài viết mới: Review Xe Mazda CX-5 2018

Mở cửa ra các bạn sẽ thấy rất mượt mà và vừa khối. Đây là đặc trưng của những chiếc xe sang, không có một thiết kế nào thừa ra thậm chí cả phần tay nắm cửa cũng rất mượt mà, rất biểu cảm. Tiếng đóng cửa cũng rất êm, rất khác biệt so với Mazda 3 thế hệ trước.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Ra phần đuôi xe, vẫn là ngôn ngữ thiết kế với điểm nhấn là những vòng tròn dạng led này, đèn hậu hoàn toàn là đèn led. Nhưng sự tinh tế của Mazda còn được thể hiện ở đây, động tác đóng mở cốp xe rất nhẹ nhàng và dễ dàng mà không có nút bấm nào hết, đây là sự trải nghiệm sang trọng đối với dòng xe Mazda. Chúng ta có vân đuôi tương đối là cơ bản nhưng nếu các bạn chỉ cần bỏ ra ít tiền thôi là đã có phần líp ốp sau mang thiết kế Châu Âu, phần đuôi xe sẽ hoàn mĩ hơn với những lippo mạ crom rất đẹp.

Về ngoại thất của chiếc xe có thể kết luận rằng Mazda 3 gần như xác định họ không chơi với những hãng xe truyền thống cùng phân khúc của họ bây giờ nữa. Họ muốn tiến lên một phân khúc cao hơn. Mazda có những thành công ban đầu, đã theo đuổi triết lý thiết kế cao cấp hơn, premium đúng như tên gọi của nó. 

Xem thêm bài viết về đánh giá: Mazda CX-5 2.0L 2019 Hơn 800 triệu

mazda-3-sport-deluxe-2020

Hãy vào phần nội thất của chiếc xe. Vô lăng bọc da, cho ta cảm giác như loại vô lăng của Châu Âu, những nút ở đây chưa ổn lắm, nhưng đây là chiếc xe có mức giá dưới 1 tỷ nên những chi tiết thế này có thể chấp nhận được, quan trọng là có đủ tính năng cruise control, có đủ hack kính, cảm biến điểm mù, rất nhiều tính năng gần như chỉ xuất hiện trên xe cao cấp.

Phần núm xoay cũng mang hơi hướng Châu Âu, nếu như các bạn đã quen với xe của Đức rồi thì sẽ hiểu đây là chi tiết nó mang âm hưởng của chiếc xe nào, những tiếng click rất ổn và rõ ràng. Một điều đặc biệt nữa là độ phản hồi phần núm xoay của hệ thống điều hòa và độ phản hồi của núm xoay thông tin giải trí tất cả đều giống như nhau, việc cân đối và đồng bộ những trải nghiệm nút bấm trên xe như thế này là điểm chứng tỏ sự sang trọng, không nhiều hãng xe bình dân mà để ý đến những chi tiết như thế này.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Cách điều chỉnh trên màn hình rất mượt mà, hệ thống thông tin giải trí rất ổn, độ sáng và độ tương phản, đây có thể khẳng định là một màn hình của chiếc xe sang. Một điểm duy nhất mà chưa sang ở đây là chúng ta phải thêm tiền mua thẻ SD để sử dụng hệ thống định hướng dẫn đường ở đây. Về cơ bản thì tạo ra cảm giác xe sang khó đến nỗi mà hãng xe Nhật họ đã tạo ra những hãng xe con mang âm hưởng xe sang nhưng vẫn chưa làm được như Mazda đây.

Tất cả những thứ chúng ta cảm nhận, nhìn và sờ thấy, tương tác đều mang đến sự sang trọng. từ lớp da tì tay đến lớp da táp lô, màn hình đến gương không viền, đèn đọc sách, vô lăng, đồng hồ phía sau. Tất cả đều toát lên sự đồng bộ và không phải là gắn tạm bợ vào để cho có.

mazda-3-sport-deluxe-2020

Mazda thật sự là khác biệt so với nhiều năm, họ đã thay đổi triết lý thiết kế, thay đổi cách tiếp cận của chiếc xe và bây giờ chúng ta có sản phẩm khác hoàn toàn so với 2, 3 năm trước.

Có lẽ khi chúng ta trực tiếp lái chiếc xe này trên đường và sẽ chạy thử trên cung đường ưa thích để tìm hiểu liệu ngoài những phần chi tiết nho nhỏ thế này đã đạt tầm xe sang thì khả năng cách âm, những trải nghiệm khác khi lái chiếc xe ra ngoài đường có đạt tàm xe sang không, hãy cùng thử nhé. Tôi đang ở bài trải nghiệm đầu tiên và với tốc độ thấp, tốc độ tối đa khoảng 40hm/k thôi. Bởi vì đây là bài trải nghiệm đi phố, không thể chạy nhanh được.

Trước tiên tôi thử chạy phần zích zắc ở tốc độ thấp, chỉ 10k/h vì đây là một bài trải nghiệm mô phỏng để xem khi tìm một bãi đổ xe chẳng hạn. Khi đi với tốc độ thấp như này và xung quanh là rất nhiều xe thì điều đầu tiên chúng ta quan tâm là tầm quan sát của chiếc xe này, theo như tôi trải nghiệm đang ở đây ở tốc độ thấp thì tầm quan sát rất tốt bởi vì bản táp lô đã thiết kế để tinh giản đi những chi tiết thừa mang lại tầm nhìn ít bị sao nhãn hơn.

Cảm giác vô lăng ở tốc độ thấp như thế này cũng mang lại sự thích thú khi cầm lái thực sự rất khó để gọi một chiếc xe tạm gọi là rẻ tiền so sánh với xe sang, các xe trong phân khúc mà dưới 1 tỷ, rất khó để mà chiếc xe như thế này khi đạp chân ga thì rất mượt và khi giảm tốc cũng rất mượt. Chiếc xe cảm giác khá lanh và bây giờ là 30km/h khi vào cua, thật sự rất khác biệt so với đời trước. 

mazda-3-sport-deluxe-2020

Tiếp theo là mình cảm nhận ghế hành khách và điều đầu tiên quan sát được ở vị trí này là cột A, mỏng hơn so với đời trước. Về sự so sánh chủ quan của tôi thì mỏng hơn ít nhất là một khoảng 20-30%. Điều này vừa mang lại không gian thoáng hơn dành cho người ngồi bên và nếu ở vị trí lái chúng ta có thể quan sát tốt hơn.

Hệ thống điều hòa cũng tương đối hay, họ đẩy tất cả mọi thứ gây sao nhãng cho người lái xuống phần ngang đến phần bụng thì tầm quan sát của người lái sẽ không bị vướng bận bất cứ thứ gì cả. Đây là một cách thiết kế rất hay. Hãy thử vào cua với tốc độ cao để xem có lắc ngang như thế nào, tất nhiên là có nghiên nhưng không ảnh hưởng đến sự thoải mái của hành khách vì nó diễn ra chậm, có thể định hướng được, chiếc xe kiểu bồng bềnh. Người ngồi bên cảm thấy thoải mái hơn.

Đánh giá xe Mazda 3 giá "hơi chát" vừa ra mắt - sao lại đắt thế? 2

Tiếp theo là  phần trải nghiệm thực tế ở ngoài đường trường. Ưu điểm đầu tiên mà tôi nhận thấy khi chạy trên đường thực tế là khả năng cách âm.

Nếu như các bạn chăm tìm hiểu về xe thì đã biết những chiếc Mazda đời trước có điểm yếu lớn nhất là khả năng cách âm gầm, lốp, không được như đối thủ mà giờ đây nó đã được cải thiện tương đối nhiều, thực sự là vượt trội bởi vì rõ ràng đây là điểm yếu lớn nhất của những chiếc mazda 3 đời trước còn bây giờ đã thay đổi và trở thành điểm mạnh, khả năng cách âm khiến cho tôi cảm thấy rất hài lòng với chiếc xe này. Thật sự mà nói khả năng tăng tốc thì vẫn vậy đủ dùng.

Về cảm giác lái, cảm giác vô lăng êm và đầm hơn. Về cảm giác ở tốc độ thấp trong sa hình và ở tốc độ khi đi trên đường quốc lộ thì cũng rất ổn. Chân ga, chân phanh rất nhạy, rất dễ để phán đoán. Tầm quan sát vẫn duy trì như tốc độ thấp, quan sát từ phía sau, gương chiếu hậu đều rất rõ. 

Rate this post
Call Now Button