Bình Xăng Con Và Phun Xăng Điện Tử Cái Nào Tối Ưu?

BÌNH XĂNG CON VÀ PHUN XĂNG ĐIỆN TỬ – CÁI NÀO TỐT HƠN ?

Xin chào các bạn, rất vui lại được gặp lại các bạn trong video mới nhất ngày hôm này! Trong video ngày hôm nay mình xin chia sẻ, xin thảo luận với các bạn về cái vấn đề hệ thống phun xăng điện tử và bình xịt con cái nào tốt hơn?

Bình Xăng Con Và Phun Xăng Điện Tử Cái Nào Tối Ưu? 4

Thưa các bạn! trong các động cơ đốt trong thì ngoại trừ động cơ Diesel ra tức cái động cơ dầu sử dụng phun nhiên liệu trực tiếp, còn đối với cái động cơ xăng thì phải sử dụng một trong hai cái hệ thống, một là bình xăng con hai là FI để tạo cái tỉ lệ hòa khí thích hợp để hút vòa trong cái buồng đốt để nén nổ đó, thì cái tỉ lệ hòa khí thích hợp hai cái hệ thống bình xăng con và FI tạo ra tỉ lệ giữa không khí và nhiên liệu như là tối ưu khoảng 14,7 phần không khí 1 phần nhiên liệu, rồi! từ cái thời gian ban đầu thì những cái xe sản xuất ra thì được trang bị cái bình xăng con, mãi tới những năm 80 của thế kỷ trước thì hệ thống FI mới ra đời và dần được phổ biến như hiện nay.

Trường Đào Tạo Học Thi Lấy Bằng Xe Mày A1 Uy Tín

Chúng ta hãy nói về ưu nhược điểm của hai hệ thống này, bình xăng con thì nó có ưu điểm theo mình là nó đơn giản, nó không có hệ thống điện phức tạp, nó cơ hết nên rất là đơn giản, rồi nó dễ sửa chữa, dễ thay thế. Những thợ sửa xe bình thường cũng có thể sửa chứa được, không cần phải thợ sửa xe đào tạo kỹ thuật cao, máy móc công nghệ cao thì mới sửa chữa được, rồi cái hệ thống bình xăng con nó cũng có những ưu điểm là gí thành nó hợp lý, nó giúp cho cái xe của mình nó giảm giá xuống, rồi cái nữa ưu điểm theo mình đó là cái bình xăng con thì chỉnh chọt được, chỉnh tiết kiệm hơn, rồi hoặc là mình có thể dễ dàng đổ chế thay cái bình xăng con… bình bông mai, bình này bình kia… của các hãng, mình thay vô rất dễ dàng mình tự làm được luôn, đối với FI thì cái đó hơi bị phức tạp đó.

Bình Xăng Con Và Phun Xăng Điện Tử Cái Nào Tối Ưu? 5

Rồi còn cái nhược điểm của bình xăng con là gì? Nhược điểm bình xăng con thì nó khó nổ, xe của bạn để buổi sáng ra nhiều khi nó thấy khó nổ tí xíu, hoặc là lâu ngày không đi thì cái xe của mình ra đề nó rất là khó nổ hoặc là nó nổ rồi nó chạy không ngon nó khoảng vài trăm mét thì bắt đầu nó mới lấy lại hoạt động như bình thường được, thì lý do là do thời tiết buổi sáng hoặc là khi mình để lâu ngày rồi đó, cái không khí ở trong bình xăng con không khí bu-e nó nguội nó lạnh, không khí lạnh nó co lại ha các bạn, nó hòa trộn với nhiên liệu không đúng cái tỉ lệ tối ưu, tạo ra một cái hỗn hợp là nghèo nhiên liệu gây ra hiện tượng khó nổ, để khắc phục thì mình kéo cái E lên, mình kéo cái E lên thì mình sẽ tăng cái tỉ lệ nhiên liệu hòa trộn vào trong hòa khí đó, làm cho cái hỗn hợp nó giàu nhiên liệu hơn và nó sẽ là dễ nổ hơn trong trường hợp đó, ngoài ra cái nhược điểm thứ 2 của chế hòa khí nữa đó là cái mức tiêu hao nhiên liệu nó không có được tối ưu, nó vẫn còn tiêu hao khá nhiều so với hệ thống phun xăng điện tử, ở trên xe máy thì mình ít thấy vậy thôi chứ ở trên xe hơi đời cũ mà sử dụng bình xăng con thì thấy cảnh ha, uống xăng như uống bia.

Còn ở trên xe số phổ thông cái dung tích mình có 100 rồi 50, 125 rồi 150 nó cũng không có hao bao nhiêu, do đó người ta cũng chưa có thấy rõ được cái tiêu hao nhiên liệu đó, rồi về còn cái phun xăng điện tử thì sao? Phun xăng điện tử thì theo mình thì nó có ưu điểm ha! Ưu điểm trước đi, ưu điểm thì nó là cái hệ thống kim sao mà, nó được trang bị rất là nhiều công nghệ hiện đại, ứng dụng công nghệ hiện đại vào đó, có rất là nhiều các cái cảm biến như là cảm biến vị trí trục khuỷu, tốc đọ trục khuỷu, cảm biến nhiệt độ gió lấy vào, cảm biến lưu lượng gió rồi cảm biến oxy ở khí thải, cảm biến nhiệt độ nước làm mát…vv… rất là nhiều cảm biến như vậy, thì khi mà trang bị nhiều cảm biến công nghệ hiện đại như vậy thì nó cho ra cái tỉ lệ hòa khí chính xác nhất, tối ưu nhất cho từng cái điều kiện vận hành, ví dụ như cái xe phun xăng điện tử buổi sáng nó không có cái hiện tượng khó nổ hoặc là mình để lâu ngày mình lên mình để mình đi nó cũng bình thường, nó vẫn nổ bình thường.

Bình Xăng Con Và Phun Xăng Điện Tử Cái Nào Tối Ưu? 6

Tại sao nó không khó nổ như bình xăng con? Lý do là cái hệ thống phun xăng điện tử nó có cả các cảm biến, đo nhiệt độ khí, nhiệt độ nước làm mát của động cơ gì đó…vv… nó biết được lúc đó là cái động cơ nguội, động cơ nguội thì nó tự động báo về cho ICU đã được lập trình sẵn, ICU là cái bộ xử lý trung tâm nó sẽ cho thêm nhiên liệu vào hoà khí trong cái trường hợp mà cái động cơ nguội, thì từ đó khắc phục được cái tình trạng là khó nổ buổi sáng hoặc là lâu ngày, xe bình xăng điện tử để cả tháng không chạy dắt ra cái đề cái nổ, thì đó là cái ưu điểm của nó, còn cái ưu điểm nữa đó là nó tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm nhiên liệu là cũng do ICU của nó kết hợp với các cái hệ thống cảm biến hiện đại, nó đo điếm chính xác những cái tình trạng của động cơ. Ví dụ như là động cơ chạy không tải, động cơ nguội, động cơ nóng, động cơ chạy ổn định vòng tua bao nhiêu bao nhiêu thì cái lượng nhiên liệu nó tiết chế phun vào, đảm bảo tối ưu vừa đủ, đảm bảo tối ưu cái hòa khí thích hợp và không gây ra cái hiện tượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

Từ đó cái nhiên liệu của mình nó được giảm đi đáng kể, thì cái xe bình xăng con thì đối với hai cái xe cùng phân khối ha, cũng hãng luôn đi, cùng cái diện tích si lanh luôn đi thì bình xăng con độ khoảng 50 thì theo mình phun xăng điện tự nó độ khoảng 60 60 cây số trên giờ, đó là theo mình như vậy, nó hơn cữ khoảng 10 cây số trên giờ, thì cái đó là cái ưu điểm của hệ thống phun xăng điện tử, còn nhược điểm thì sao? Cái nào nó cũng có ưu có nhược đúng không các bạn? Hệ thống phun xăng điện tử nó có nhược điểm, theo mình thôi nha! Theo mình thôi, nhược điểm hệ thống phun xăng điện tử là nó hiện đại quá, nó nhiều cảm biến quá, nó ICU này kia, điện đồ này kia, cho nên là cái giá thành của nó cao hơn so với bình xăng con.

Cái đó rõ ràng rồi, 2 cái mẫu xe, một xe bình xăng con, một xe điện tử rõ ràng xe điện tử nó sẽ mắc hơn vài triệu, năm triệu trở lên. Tuy nhiên thì theo mình cái giá chênh lệch của nó chắc không tới mức đó đâu, mà hãng nhiều khi người ta tâm lý thích FI thì tăng FI lên chút xíu, ví dụ giá chênh lệch bình xăng con hơn khoảng 3 triệu thôi nhưng ta nâng lên cỡ 5 triệu, mình thích FI thì mình mua qua đây, đấy là nó lời được hai triệu. Thì cái đó là cái nghệ thuật mà sản xuất và làm giá nghệ thuật bán hàng của người ta cái đó thì mình không nói, rồi cái nhược điểm thứ nhất là cái giá thành, nhược điểm thứ 2 theo mình là khó sửa chữa, bạn chạy cái xe FI có cái vấn đề về hệ thống FI phun nhiên liệu thì cái thợ…thợ vườn, thợ bình thường, thợ ở ngoài đường thì nó rất là khó sửa, hồi xưa người ta học thì chủ yếu người ta học về bình xăng con không à, bây giờ hệ thống FI hiện đại rắc rối điện tự này kia, máy móc trang bị muốn chỉnh bình phải có máy móc cắm vô này kia.

Đó thì người ta không rành thì hơi khó sửa chữa một chút xíu, bắt buộc phải vào hãng, mà vào hãng thì tất cả giá cả thay thế sửa chữa thế nào do hãng quyết định, nó nói hư cảm biến này bạn phải thay cảm biến này, nó nói giá tiền nhiêu đây bạn phải chịu giá tiền nhiêu đây, mua ở ngoài không có, thì cái đó là cái nhược điểm, rồi chưa kể lâu lâu chạy xe FI lâu lâu vô hãng bị máy anh dụ là xúc rửa cái hệ thống kim phun đó, không biết có hiệu quả bao nhiêu không mà mỗi lần xúc rửa như thế hết 100 ngàn, mà lần nào đi vô hãng nó cũng dụ làm cái đó hết, đối với mấy anh em tỉnh táo thì không sao, chị em phụ nữ thì nhất thì xe mới mua nữa tâm lý… thôi thì cứ xúc đi 100 ngàn thì bao nhiêu ha, cái đó là cái chi phí mà bảo trì mà sử dụng mà sửa chữa luôn đó thì nó cao hơn bình xăng con. Chưa kể là nếu nó bị hỏng hóc thì thay thế nó cũng cao hơn, nó có rất là nhiều cảm biến, cảm biến ở khắp mọi nơi, cảm biến… nãy mình nói cảm biến rồi đó, cho nên nó cũng khá nhảy cảm với cái sự hỏng hóc, chỉ cần một cái cảm biến nó hư thôi là cái động cơ có vấn đề liền, hoạt động không ổn định, nhất là ở Việt Nam, điều kiện nắng mưa thất thường, đặc biệt là Thành Phố Hồ Chí Minh, ngập nữa, nó ngập qua ống bô thì động cơ nó hoàn toàn ngâm trong nước rồi đúng không?

Thì các cái cảm biến cỏ thể là sẽ bị nước vào, sẽ bị hỏng, sử dụng điện rất là nhiều, thì nó hỏng phải thay thế hơi bị… hơi bị phê đấy, mình đọc báo nghe một cái anh kể là ảnh chạy xe xong cái trời mưa bị ngã xuống nó ngập hết, xong bắt đầu chết máy, sau này đem ra thợ thợ kêu là hư bộ FI không sửa được phải đem vô hãng thay thế hết 4 triệu xe mới mua. Thì tuy nhiên có những người nói là xe chạy bình xăng điện tử mình chạy trăm mấy chục ngàn cây thì không bị hư hỏng hốc gì hết, thì cái đó thì cũng có những cái vấn đề không phải tất cả hệ thống bình xăng điện tử đều như vậy. Thì cũng có những cái hệ thống nó cũng rất là bền không có bị hỏng hốc, một cái vấn đề nữa đó là cái hệ thống nhiên liệu xăng ở Việt Nam theo như một số người phản ánh là cái chất lượng của nó không được cao dễ gây ra hiện tượng tắt kim phun.

Do đó vệ sinh kim phun thường xuyên, mà mỗi lần vệ sinh là phải vào hãng, mà vào hãng thì hết 100 ngàn là ít nhất, đó là những cái nhược điểm của hệ thống phun xăng điện tử, rồi các bạn! theo các bạn thì sao? Các bạn thích cái hệ thống nào? Bình xăng con hay là phun xăng điện tử? Mình thì tất nhiên mình thích phun xăng điện tử rồi, bởi vì giá cả nó…cái giá nhiên liệu cũng hơi cao, phun xăng điện tử thì nó tiết kiệm nhiên liệu hơn, tuy nhiên bình xăng con cũng được, bởi vì cái xe bình xăng con thường cái giá thấp hơn. Thì bạn lấy cái giá chênh lệch đó bạn đỏ xăng thì nó đâu cũng vô đó à, ví dụ như Sirius của Zamaha đi, cái Sirius thường với Sirius FI nó chênh nhau gần 10 triệu đó, thì bạn lấy 10 triệu chênh lệch đó bạn trả tiền cho cái tiền xăng chênh lệch nó cũng như nhau à, nó không có được lợi hơn là mấy đâu, ví dụ như ha! Mình lấy ví dụ thôi mình không nắm rõ giá chính xác như mình lấy ví dụ như sirius thường…. mình lấy ví dụ thôi nha!… ví dụ như là…. Bửa nay không biết giá bao nhiêu ta?

Chắc chênh lệch không tới 10 triệu đâu ha! Sirius thường mình cho cỡ giá cỡ chừng giờ 20 đi, 20 là phiên bản cơ bản nhất đó, còn phiên bản FI thì giá của nó cỡ khoảng 26, 27 chênh nhau 6-7 triệu. Thì cái Sirius thường nó khoảng 50 cây, 55 cây, còn Sirius FI nó khoảng 60 cây,65 cây. Chênh lệch khoảng 10 cây trên một lít, thì bạn chạy 5 năm, 10 năm thì cái số tiền tiết kiệm được khi mình chạy FI nó cũng có 6-7 triệu, nó cũng bằng nhau thôi nó cũng không có khác gì nhau cả, tuy nhiên thì xe tay ga thì nên sử dụng bình xăng điện tử để cho nó tiết kiệm hơn. Thì đó! một vài cái chia sẻ của mình nêu được cái vấn đề là 4 chia sẽ cũng muốn thảo luận với các bạn là hệ thống phun xăng điện tử và bình xăng con cái nào tốt hơn và hiện nay có nên mua cái bình xăng con hay không hay là phun xăng điện tử?

Mời các bạn xem video hãy comment bên dưới để trao đổi với mình, để thảo luận với tất cả các anh em đang xem video, cảm ơn các bạn đã theo dõi video, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các video lần sau! Bye bye…

Blog Giao Thông

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button