Túi Nổ Khí Ô Tô Và Dây Thắt Lưng Quan Trọng Thế Nào

Thử nổ túi khí ôtô và tầm quan trọng của dây an toàn

Xin chào các bạn, dây an toàn và túi khí ngày nay trên những mẫu xe đời mới dường như là những bộ phận an toàn không thể thiếu. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua thì chúng tôi cũng nhận được rất nhiều ý kiến hỏi rằng là việc thắt dây an toàn và không thắt dây an toàn thì túi khí có nổ hay không. Thì trong chương trình hôm nay tôi có mời tới chương trình là anh Vinh.

Chúng tôi sẽ có những cuộc trao đổi về nguyên lí hoạt động về dây an toàn và có những thử nghiệm về túi khí để chúng ta hiểu rõ hơn về tác dụng của dây an toàn và túi khí trên xe hơi đời mới ngày nay.

Túi khí xe ô tô
Túi khí xe ô tô

Và thưa các bạn chúng tôi đã chuẩn bị 1 túi khí trên mẫu xe hơi đời mới ngày nay. Mẫu túi khí này được lắp bên phía hành khách phía bên cạnh người lái và hôm nay anh Vinh sẽ kích nỗ nó để xem nó hoạt động như thế nào. Vâng thưa các bạn nỗ hay không nỗ hoặc là nỗ như thế nào quả là 1 vấn đề rất lý thú trên những cái túi khí trên các mẫu xe hơi ngày nay.

Click Xem Ngay Đề Thi Lý Thuyết Bằng B2

Ví dụ như trong cái giải KOK vừa rồi chẳng hạn thì tôi thấy rằng có những mẫu xe như chiếc Ranger chẳng hạn nó rơi trên cao nó bùng xuống thì túi khí cũng nổ. Có những cái xe như Colorado cũng rơi như vậy nó lại chưa nỗ thì tôi cũng chưa hiểu tại sao nó lại khác nhau đến như vậy. Cùng đường như thế cùng 1 cái điều kiện như thế cùng 1 cái tốc độ. Theo như anh thì có xe nỗ xe không và anh Hùng đang nói về cái việc đấy.

Sáng nay anh vừa mới nghiên cứu Google thì Google nói rằng thì túi khí bị kích nỗ bằng 1 sợi đốt được nối với dòng điện 12V và cái sợi đốt này nó đốt 1 cái thuốc nỗ hình dung như quả lựu đạn có ngòi cho nó nỗ như quả boom ấy. Mình nghĩ là giờ mình cứ nỗ nó đi xem có nó đưa dòng điện 12V nó có nỗ không lát nữa thì mình lại bàn tiếp. Bây giờ chúng tôi có 1 cái túi khí như thế này và anh Vinh sẽ là 1 chuyên gia kĩ thuật sẽ nỗ sẽ bùm cái nỗ đó. Ok ở đây tôi đã nối sẵn 10m dây để trong trường hợp túi khí nỗ thì chúng ta đứng ở xa. Và mình chuẩn bị 1 số vật dụng ở kia để mình cho lên cái túi khí trong đó có thể là thùng nước khoảng độ 20 kg để mình xem cái lực của túi khí nó như thế nào. Với hi vọng là cái thùng nước đó nó giảm đi cái phát sinh khi nó nỗ.

Túi Nổ Khí Ô Tô Và Dây Thắt Lưng Quan Trọng Thế Nào 4

Ok vâng sau đây mình sẽ thử nhá. Để như thế này để cho nó không nỗ ra xung quanh và sau đây để cái thùng nước lên. Ở đây có thể thấy là khoảng độ 2 phần 3 nước. Để xem nó bay về hường nào. Hy vọng nó sẽ bay lên trời mà không bay về chỗ mình đứng. Có 12m dây để kích nỗ. Và bây giờ không để các bạn chờ lâu nữa chúng tôi sẽ kích nỗ túi khí đặt ở phía kia. Rất là hồi hộp. Thật ra tôi chưa rơi và trường hợp bị nỗ túi khí bao giờ và tôi cũng không mong điều đó xảy ra đâu. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ tử nghiệm vấn đề này. Nỗ trong 3 2 1. Thực sự là tiếng nỗ nghe như 1 quả boom.

Xem Thêm Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục Tin Tức Chia Sẻ

Cẩm Nang Về Nhớt Bạn Cần Nên Biết

Toyota Altis phiên bản 1.8E và 1.8G 2018 có gì khác nhau?

Dịch Vụ Xe Cấp Cứu *9999 Là Gì?

Các bạn có thể thấy chiếc túi khí đã được xé toạt ra khói vẫn còn bay ra và chiếc xô nước chúng tô đặt lên đã tan tành thành nhiều mãnh. 1 mãnh bay tít ra kia khoảng 5 mét, 1 mảnh bay ra đây khoảng 4 mét và thậm chí chiếc khay sắt chúng tôi ụp lên để cho nó an toàn thì cũng biến dạng toàn phần ở đây thì mình có thể thấy vết nỗ của túi khí nó tác động vào đúng cái khu vực này. Hãy thử tưỡng tượng cái lực này nó phát ra vào người nếu chúng ta không thoát dây an toàn. Sau khi nỗ thì cái này nó sẽ biến thành dạng cái gối chưa đầy hơi. Đây chính là cái tàn dư mà cái thuốc nỗ nó nỗ lên ở trong lòng túi khí. Còn đây là cái túi mà sau khi nỗ chúng ta có thể vứt đi được rồi.

Túi Nổ Khí Ô Tô Và Dây Thắt Lưng Quan Trọng Thế Nào 5

Bùng, ngay sau khi mà chúng tôi chạm nguồn kích nỗ thì chiếc túi khí nỗ không khác gì quả boom cả. Và tôi có thể hình dung ra phần mà nếu như mà chiếc túi khí này nỗ ở trong 1 cái khoan xe 1 cái cabin xe nhỏ thì nó sẽ như thế nào. Thực ra thì những cái xe đời sau này thì người ta có mười mấy cái túi khí cơ. Có những xe quảng cáo là 13 cái thì nó sẽ có 13 vụ nỗ như vừa rồi có vụ nhỏ hơn có vụ lớn hơn nhưng nó sẽ có 13 cái. Và nếu như mà cái túi khí nó nỗ trong cái xe mà mình ở trong đấy thì nó cũng không có dễ chịu gì thành ra thì theo tôi nghĩ cách tốt nhất là mình đừng cho nó cái lý do để nỗ. Đầu tiên là không để cho nõ nỗ bởi vì nỗ thì khó chịu lắm.

Túi khí giúp đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố
Túi khí giúp đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố

Vậy thì cái dây an toàn nó có quan hệ mật thiết như thế nào với chiếc túi khí này bởi vì thật ra em nhận được rất nhiều cái câu hỏi là không thắt dây an toàn túi khí có nỗ hay không? Thực ra cái câu hỏi này nó luôn là 1 câu hỏi khó và hầu như mọi người đều không có được câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên là tùy theo mình theo dõi các cái sự kiện thì có cái xe hơi tí nó nỗ mà có cái xe mãi nó chẳng nỗ thì độ nhậy nó khác nhau mà cái túi khí thì bản chất của nó là mình cứ dí điện 12V vào thì nó nỗ thì suy ra cái phần điều khiển của nó khác nhau mình có thể hiểu như thế. Và cái việc thắt dây nó có lien quan tới việc nỗ túi khí hay không thì để trả lời câu hỏi đấy thì mình vừa xem cái túi nó nỗ rồi.

Phần Mền Học Và Thi Thử Đề Thi Bằng Lái Xe B2

Nếu mà không thắt dây mình đã úp mặt vào vô lăng mà cái túi khí nó nỗ lên như thế không khí bung ra với tốc độ 300km/h với cái lực mà như cái xô nó bay lên 15 mét đây vỡ tan ra cái lực đấy nó đưa vào ngực mình chẳng hạn nếu mà túi khí ở vô lăng thì chắc chắn là mình gãy xương sườn. Thì nếu như mình thắt dây à không thắt dây mà túi khí nỗ thì khả năng bị thương có khi còn lớn hơn. Khả năng bị thương do va chạm khả năng bị thương do chính cái túi khí nó đưa đến cũng chính là cái khả năng lớn. Thì hồi xưa thì những cái năm đầu của túi khí thì người ta chỉ cho nó nỗ khi mà dây an toàn thắt rồi.

Dây thắt an toàn trên ô tô
Dây thắt an toàn trên ô tô

Thuở sơ khai nhưng mà về sau này như mình hiểu là cái công nghệ của xe hơi lên khá cao có thể nói lên rất là cao thì người ta bắt đầu tách ra những mức va chạm ví dụ như là trong trường hợp ấy không thắt dây nhưng va chạm ở mức nhẹ thì nó không nỗ nhưng nếu mà va chạm ở tốc độ lớn hơn mạnh hơn chẳng hạn thì nó phải nỗ chứ. Nếu anh hình dung anh chạy 100km/h thì anh đâm vào 1 cái gì đấy thì nếu anh không thắt dây an toàn thì cái xe anh dừng lại và cái bản thân anh bay ra khỏi cái xe và cuộc sống của anh coi như là chấm dứt. Thì khí đấy cần có túi khí nó nỗ nó ngăn anh ở lại trong xe.

Tuy nhiên nó không dễ chịu gì nhưng nó cũng là 1 cái rất là có ích. Giữ ở lại và nó tạo ra 1 cái đệm khí giữa người và những cái vật cứng ở xung quanh ở trong cái xe thì còn cái việc mà Hùng nói lúc nãy trong những dãy đua địa hình thì có những cái xe khác nhau cùng những cái vị trí như nhau những cái điều kiện như nhau và đập lên đập xuống như nhau mà có xe nỗ xe không thì đấy nó chính là do cái quan điểm vè cái mức kích nỗ của cái túi khí của từng hãng xe.

Dây an toàn có 1 cái tác dụng rất lớn bảo vệ chúng ta như vậy tuy nhiên trong thực tế thì tôi thấy cũng rất nhiều mẫu xe hay đi trong phố chẳng hạn thì không thắt dây an toàn. Chúng ta đi nhìn ngay qua gương là thấy thậm chí mà có những mẫu xe mà tôi ngồi bên cạnh người lái ngồi bên cạnh lại cắm 1 cái để lừa cái hệ thống dây an toàn.

Túi Nổ Khí Ô Tô Và Dây Thắt Lưng Quan Trọng Thế Nào 6

Chúng ta có thể cắm 1 cái móc hoặc là chúng ta có thể vắt ra đằng sau vắt qua như thế này thì cắm bụp để lừa cái hệ thống dây an toàn thì theo anh cái vấn đề ấy ảnh hưởng như thế nào đến cái tác dụng bảo vệ. Vì cái dây an toàn nó quá quan trọng với tất cả cái hãng sản xuất xe hơi ở cái thời hiện nay thì họ đưa ra 1 cái hệ thống cảnh báo tinh tinh nếu như anh không thắt dây an toàn thì mọi người đều cố gắng để vượt qua cái đấy nhưng mà cũng như mình vừa bàn cái việc túi khí nỗ nó nỗ hay không nỗ khi không thắt dây an toàn thì khi mình lừa cái hệ thống như thế mà mình không thắt dây thì mình đã kích hoạt cái hệ thống túi khí ở cái khả năng nổ sớm hơn mà gây cho chúng ta giống cái xô như vậy hơn. Tức là nó trong cái trạng thái sẵn sàng 3 2 1 đúng không ạ.

Đúng rồi và thực ra làm như thế rất là có hại cho chúng ta và ngay mà thực ra cái việc đi trong phố với tốc độ 5- 10 km/h người ta cũng không có cần dây an toàn. Tuy nhiên hằng ngày mình đi như thế nhiều thì có thể để nhiều tạo thành 1 cái thói quen rất xấu là mình không dùng. Và mình nếu mà số mình đen mình có thể trả giá cho cái thói quen đấy. Và thưa các bạn khi mà túi khí nỗ thì nó sẽ phá nát toàn bộ cái mảng nhựa phía trước đúng không ạ? Cái baner nhựa phía trước cũng như có thể nỗ tung luôn cái kính lái vì vậy nếu như bạn có thói quen bỏ chân ngồi như thế này ở hàng ghế hành khách thì hãy bỏ nha bởi vì sẽ bị gãy chân hệt như cái xô và cái mặt nhôm chúng tôi đã ôm trên này.

Dịch Vụ Đổi Bằng Lái Xe Cho Người Việt Đi Nước Ngoài

Và thưa anh Vinh trong cái thời gian vừa qua tôi cũng có nghe những cái dòng xe đời mới hiện nay ví dụ như cái mẫu Mecerdes E-Class mới rồi lại S chẳng hạn. Để hạn chế cái tác động của âm thanh khi nỗ túi khí tác động vào cái màng nhĩ thì nó có 1 cái gì đó để giảm đi cái âm thanh đó không bời vì như anh nhận biết thì lúc nãy có 1 bạn quay phim đứng hơi gần 1 chút bạn ấy đã bị hơi choáng và chắc có 1 cái xe mà chúng ta ngồi cầm lái như thế cái bùng 1 phát thì khả năng thủng màn nhỉ có thể xảy ra đúng không ạ? Khả năng đấy là khả năng rất là cao bởi vì khi âm thanh mà lớn trong cái thời gian ngắn thì nó có thể gây choáng cho chúng ta mà.

Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô
Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Quay lại cái việc gây choáng đấy thì mình nói thế này nếu mà mình không thắt dây an toàn túi khí nỗ lên chắc chắn là mình bị choáng đứng ngoài còn bị choàng thì nỗ chắc bị choáng vì trong thời gian vài giây đấy mà mình bị choàn thì mình không thể điều khiển xe được. Gây ran guy hiểm cho tính mạng. Lại có thể gây cái tai nạn lien hoàng chỉ vì cái dây an toàn thành ra là khi cái túi khí nõ nỗ thì bao giờ nó cũng có cái khả năng gây choáng. Tốt nhất à phải có cái dây an toàn lúc nãy thì nó giảm thiểu cái khả năng gây choáng hơn. Quay lại cái câu hỏi của Hùng về cái công nghệ mới để mà chống lại tiếng động thì như Mecerdes đời E-Class vad S-Class đời sau này thì nó ra them 1 cái gói gọi là âm thanh gói gọi là kích hoạt bằng âm thanh nhắm cho cái màng nhĩ của mình nó được bảo vệ ghê gớm.

Túi khi tự bung ra khi xe gặp sự cố
Túi khi tự bung ra khi xe gặp sự cố

Cái này nó làm việc rất là buồn cười mà cái cấu tạo của tai mình là nó đưa ra 1  cái tần số âm thanh khi va chạm tức khi đưa ra 1 cái tầm số âm thanh thì cái tai mình nó phản xạ với cái tần số âm thanh đấy nó co lại nó co cá màng nhĩ lại giúp mình bịt tai bớt. Thật ra nó tạo cho mình cái phản xạ mình bịt cái tai lại thay vì mình bịt như thế này thì nó tự bịt ở bên trong thì mình đỡ bị choáng hơn. Và thưa các bạn sau những cái thử nghiệm cũng như cái lí giải của anh Vinh vừa rồi như thế này thì thay vì chúng ta hỏi rằng không thắt dây an toàn túi khí có nỗ hay không thì chúng ta hãy hành động thắt dây an toàn khi lái xe.

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button