Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động Cho Tài Mới

Kể từ ngày 01/01/2016 giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ được cấp cho người lái xe nhưng không hành nghề cụ thể là xe số tự động chở người tối đa 9 chỗ ngồi kể cả người lái, ô tô tải có hộp số tự động chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3.5 tấn đồng thời người có bằng số tự động không được lái xe số sàn. Quyết định này được đưa ra vì đã từng có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khi người lái nhầm chân ga với chân phanh do không dùng quen số tự động.

HƯỚNG DẪN LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

Việc đầu tiên cần làm trước khi khởi động chính là thắt dây an toàn, chỉnh lại ghế và vô lăng cho phù hợp với từng người, chỉnh gương chiếu hậu và kính chiếu hậu ngoài xe, để ý vị trí và ý nghĩa viết của các kí hiệu, cụ thể hộp số tự động của ô tô thường hiển thị các kí hiệu sau đây:

♠ P: đỗ xe
♠ R: lùi xe
♠ N: số more
♠ D: số tiến

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động
Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động

Tùy theo từng loại xe và đời xe sẽ có các kí hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn nhưng đa số các kí hiệu căn bản là: P, R, N, D trước khi lái xe bạn nên đọc sách hướng dẫn và chỉ dẫn xe khoảng 5 phút và những thông tin liên quan cần số tự động, nhấn chân phanh và nút khởi động hoặc chìa khóa.

Khi xe nổ máy bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống R nếu cần phải lùi xe, từ P xuống D đồng thời nhả chân phanh di chuyển sang chân ga để chạy bình thường và không bận tâm đến việc phải dùng tay phải vào số giống như số sàn, khi dừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D thả chân ga và đạp chân phanh bằng chân phải, để N khi cần phải đẩy xe hoặc khi để xe khác kéo, chuyển DD3D2D1 thực hiện trong lúc xe đang chạy vừa phải, khi cần đỗ xe phải đưa về P để đỗ xe, khi vào những đoạn đường không tráng nhựa tùy theo địa hình dốc cao bạn có thể chọn 3→2→1 xong rồi trả về D chạy bình thường.

Chuyên Mục Kỹ Năng Lái Xe An Toàn Đúng Luật

Lưu ý trong mọi trường hợp không sử dụng chân trái, chân trái sẽ để gắn chặt xuống sàn xe chỉ sử dụng chân phải và tuân theo nguyên tắc chữ V chân phanh và chân ga, khi cần giảm tốc chân phải nhấn nhẹ vào phanh để giảm tốc.

Lưu ý: Khi qua những ngã tư và đường đông người, chân phải để móm vào chân phanh để trong trường hợp khẩn cấp có thể ứng phó kịp thời mà không đạp nhầm chân ga.

Tài liệu ôn tập 150 câu hỏi, đáp án thi bằng lái xe máy A1

Hướng dẫn lái xe oto số tự động
Hướng dẫn lái xe oto số tự động

Ưu điểm của chạy xe số tự động giúp người lái xe tập trung hơn vào điều khiển vì họ không cần bận tâm vào thời điểm nào phải vào số nào đạp chân nào cho phép điều khiển vô lăng bằng cả 2 tay hoặc có thể thư giản tay phải và chân trái để thực hiện những thao tác khác, theo những hãng xe và năm sản xuất mà cần số đặt ở những vị trí khác nhau thông thường xe 4-5 chỗ, 5-7 chỗ cần số thường đặt ở giữa người lái và hành khách, cho dù chạy xe với hộp số nào cần dành thời gian tìm hiểu về loại đó trước khi tham gia giao thông.

Hầu hết thông tin về xe được nhà sản xuất ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe do nhà sản xuất cung cấp. Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất là hiểu rõ luật giao thông kĩ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm lái xe số tự động hữu ích. Chúc bạn luôn có những hành trình an toàn, vui vẽ cùng xế cưng.

Blog Giao thông

Rate this post
Call Now Button