Xe Máy Không Nên Sử Dụng Động Cơ Dầu Diesel Tại Sao?

Ở Việt Nam nói riêng và ở các nước đang phát triển nói chung, xe vẫn còn chiếm tỉ lệ khá cao trong tổng số các phương tiện giao thông của người dân, và dự báo là trong nhiều năm tới thì tỉ lệ này vẫn còn khá cao.

Như một điều mà chúng ta nhận thấy thì xe máy chỉ sư dụng động cơ xăng, trong đó thì động cơ diesel (hay còn gọi là động cơ dầu) nó có hiệu suất cao hơn động cơ xăng, giá nhiên liệu diesel lại rẻ hơn xăng, nhiên liệu diesel cũng không bóc cháy ở nhiệt độ bình thường vì vậy nó sẽ ít gây nguy hiểm hơn xăng. Ngoài ra, động cơ diesel ít bị hỏng lặt vặt hơn bởi vì nó không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí,… Nói chung động cơ diesel có nhiều ưu thế hơn động cơ xăng như vậy nhưng tại sao các nhà sản xuất họ lại không lắp đặt các động cơ dầu trên xe máy?

Một vài nguyên nhân chính khiến cho động cơ diesel không được sử dụng trên xe máy? Nói là không được sử dụng cũng không đúng bởi vì trong thực tế trước đây cũng có các mẫu xe máy được trang bị động cơ diesel rồi nhưng bây giờ sản xuất thì khó kiếm được một chiếc xe máy sử dụng động cơ diesel. Những lý do chính:

  1. To – Nặng – Cồng kềnh

Do động cơ dầu nó hoạt động dựa trên nguyên tắc không khí được nén ở nhiệt độ và áp suất cao sau đó nhiên liệu diesel mới được phun vào trong buồng đốt, khi đó dưới áp suất cao và nhiệt độ cao như vậy thì dầu diesel tự bóc cháy và sinh công chứ nó không cần hệ thống đánh lửa như động cơ xăng, do đó nó phải cần những tỉ số nén rất cao, thông thường tỉ số nén của động cơ dầu rơi vào khoảng 15-24, còn với động cơ xăng thì chỉ có 8-13.

Tỉ số nén: khi bittong hoạt động trong xi lanh thì nó có 2 vị trí giới hạn là vị trí điểm chết trên (ĐCT) và vị trí điểm chết dưới (ĐCD), khi bittong ở vị trí điển chết dưới thì thể tích của buồng đốt lúc đó là lớn nhất (Vmax), khi bittong đi lên điểm chết trên thì thể tích của khoang đốt lúc này là nhỏ nhất (Vmin). Tỉ số nén =  Vmax/Vmin. Như vậy muốn có tỉ số nén cao thì thể tích của bittong ở điểm chết dưới nó phải tăng lên, thì khi mà cái thể tích đó được tăng lên thì người ta có thể tăng cái đường kính của xi lanh hoặc là tăng cái chiều dài của xi lanh, do đó nó sẽ kéo theo việc là tăng kích thước và tăng khối lượng của động cơ diesel, thì đó cũng là lý do mà tại sao cùng một công suất sinh ra vì động cơ diesel lúc nào nó cũng nặng hơn hoặc là lớn hơn động cơ xăng. Chính vì vậy, việc tích hợp một cái động cơ nó lớn như vậy trên một cái xe máy nhỏ sẽ không phù hợp so với việc chúng ta sử dụng động cơ xăng.

  1. Rung hơn – Ồn hơn

Cũng do vấn đề cần tỉ số nén cao của động cơ diesel nên chiều dài của xi lanh tăng lên, khi chiều dài của xi lanh tăng lên thì nó sẽ kéo theo là cái tay dên và cái chiều dài của trục khuỷu nó cũng tăng theo. Xét về mặt cơ học thì bittong của động cơ diesel sẽ dao động trong phạm vi rộng hơn động cơ xăng, chính vì vậy mà nó sẽ rung hơn và ồn hơn so với động cơ xăng. Trên ô tô hiện nay có những công nghệ có thể xử lý được sự rung động và tiếng ồn cao này, tuy nhiên để xử lý tiếng ồn này của động cơ diesel mà lắp trên xe máy hoặc là các xe ô tô loại nhỏ thì rất là khó khăn.

  1. Giá thành cao.

Giá thành của động cơ diesel và chi phí sửa chữa nó sẽ cao hơn so với động cơ xăng. Do động cơ dầu hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao, chính vì vậy mà các vật liệu cấu tạo nên động cơ diesel nó cần phải tốt và bền hơn so với lại động cơ xăng. Thứ hai nữa là tuy cấu tạo của động cơ dầu nó đơn giản hơn động cơ xăng nhưng mà một số bộ phận và chi tiết thì nó lại yêu cầu độ chính xác cao hơn, ví dụ như là hệ thống bơm nhiên liệu của động cơ dầu nó yêu cầu độ chính xác và tinh vi hơn, do đó giá thành nó cũng đắt hơn hệ thống đánh lửa trên động cơ xăng.

  1. Xe máy cần công suất hơn cần momen.

Cũng do bản chất cấu tạo của động cơ dầu, khi hoạt động thì bittong nó sẽ phải hoạt động trên một quãng đường dài hơn, do đó tay dên và trục khuỷu có độ dài lớn hơn của động cơ xăng, lúc đó thì lực kéo hay nói chính xác hơn là cái momen của động cơ dầu sẽ lớn hơn động cơ xăng nhưng mà khả năng tăng tốc của động cơ dầu lại thấp hơn động cơ xăng, tức là công suất của nó thấp hơn so với động cơ xăng. Nói chung động cơ dầu sẽ phù hợp hơn đối với những dòng xe cỡ lớn cần sức kéo lớn ví dụ như xe tải, xe SUV cỡ lớn; còn đối với xe ô tô loại nhỏ hoặc là xe máy thì lại không phù hợp, đặc biệt là đối với xe máy, xe máy thì nó lại cần sự tăng tốc hơn cần lực kéo.

  1. Cần bộ làm mát hiệu quả.

Động cơ diesel hoạt động ở áp suất cao và nhiệt độ cao, do đó chế độ làm mát của nó cần đảm bảo tốt hơn động cơ xăng, nếu mà làm tốt vấn đề tản nhiệt cho động cơ dầu thì động cơ dầu nó khá cồng kềnh và chi phí tăng lên rất nhiều.

  1. Yêu cầu cao về kỹ thuật.

Động cơ diesel khi không có hệ thóng bori đánh lửa giống như là động cơ xăng, hoặc là nó cũng không có bộ chế hòa khí giống như động cơ xăng, tuy nhiên cái hệ thống bơm nhiên liệu cho động cơ dầu thường sẽ đắt hơn động cơ xăng do đó nếu xét về mặt giá thành thì nó lại tốn kém hơn.

  1. Khó khởi động khi trời lạnh.

Hiện nay, động cơ dầu muốn hoạt động tốt ở những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đặc biệt là khi thời tiết lạnh thì động cơ dầu thường khó khởi động do đó trên các xe hiện đại ngày nay thì họ có trang bị hệ thống sấy không khí cho nóng lên trong lúc khởi động, nếu mà được lắp đặt một bộ như vậy đối với lại xe máy thì không phù hợp bởi vì xe máy là cái phương tiện mà yêu cầu giá rẻ và đáp ứng được đại bộ phận người tiêu dùng, do đó muốn một động cơ dầu hoạt động tối ưu trên xe máy mà lại cần lắp đặt nhiều thứ quá như vậy thì xét nguyên về mặt giá thành thôi thì nó đã không hợp lý rồi, chưa kể đến là nó sẽ làm cho hệ thống động cơ thêm cồng kềnh và phức tạp hơn khá nhiều.

  1. Cần có bộ tăng áp.

Hiện nay các động cơ diesel muốn hoạt động hiệu quả thì các hãng xe thường có bộ tăng áp để bơm thêm không khí vào trong xi lanh làm tăng hiệu quả của việc đốt cháy nhiên liệu, nếu như mà được tích hợp nhiều thứ như vậy thì nó sẽ rất là cồng kềnh mà giá thành lại khá cao, riêng bộ tăng áp có giá thành khá là cao.

  1. Khí thải độc hại.

Một lý do mà có thể nói đối với các nước phát triển nhưng Việt Nam không yêu cầu khắt khe lắm đó là động cơ dầu thải ra nhiều khói độc hơn động cơ xăng do đó tại một vài quốc gia có yêu cầu cao về Luật môi trường thì muốn sử dụng động cơ dầu trên các phương tiện thì động cơ cần được lắp thêm cái bộ xúc tác, và nếu muốn lắp bộ xúc tác này trên xe máy thì lại không hợp lý nữa.

Blog Giao Thông

Xem Thêm Tin Tức Chia Sẻ Khác:

Các Mẫu Xe Huydai và Nguồn Gốc Cá Tên Gọi

Nhớt Thải Dùng Làm Gì – Nhớt Thải Có An Toàn Không

Hyundai Kona và những chiếc xe Vinfast đầu tiên đã ở rất gần người dùng Việt

Rate this post
Call Now Button