Những lí do xe máy không sử dụng động cơ dầu Diesel

Tại Sao Xe Máy Không Sử Dụng Động Cơ Dầu Diesel

Mình xin chào các bạn, mình chúc các bạn một ngày gặp nhiều may mắn, rất vui vì lại được gặp lại các bạn trong cái vi-đi-ô lần này. Thưa các bạn, hôm nay thì mình xin đưa ra một vấn đề đó là như các bạn đã biết thì ở Việt Nam nói riêng và ở các nước đang phát triển nói chung, thì cái tỉ lệ xe máy nó vẫn còn chiếm tỉ lệ khá là cao trong tổng số các phương tiện giao thông của người dân.

Và dự báo là trong nhiều năm tới thì cái tỉ lệ này vẫn còn khá cao, nhưng một điều mà chúng ta nhận thấy đó là các cái xe máy thường thì chỉ sử dụng động cơ xăng, trong khi đó động cơ Diesel hay còn gọi là động cơ dầu nó có hiệu suất cao hơn động cơ xăng, cái giá nhiên liệu Diesel lại rẻ hơn xăng.

Những lí do xe máy không sử dụng động cơ dầu Diesel 4

Nhiên liệu Diesel cũng không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường, vì vậy nó sẽ ít gây nguy hiểm hơn xăng, ngoài ra thì cái động cơ Diesel nó ít hư hỏng lặt vặt hơn. Bởi vì nó không có cái bộ đánh lửa và bộ chế hỏa khí…vv… rất nhiều các lý do, nói chung là động cơ Diesel thì nó có nhiều cái ưu thế hơn động cơ xăng như vậy.

Nhưng tại sao các nhà sản xuất thì họ lại không lắp đặt cái động cơ dầu trên xe máy? Thì đây cũng là câu hỏi của một bạn có hỏi trên diễn đàn ô tô và xe máy, hôm trước thì mình có theo dõi nên hôm nay mình xin đưa ra một vài cái nguyên nhân chính khiến cho động cơ Diesel không được sử dụng trên xe máy, nói là không được sử dụng thì cũng không đúng. Bởi vì trong thực tế thì trước đây thì cũng có các cái mẫu xe máy được trang bị động cơ Diesel rồi, nhưng bây giờ thì chúng ta sẽ rất là khó kiếm được một chiếc xe máy mà sử dụng động cơ Diesel, thì sau đây là một vài cái lý do chính:

• Thứ nhất là do cái động cơ dầu nó hoạt động dựa trên cái nguyên tắc, tức là không khí được nén ở cái nhiệt độ và áp suất cao, rồi sau đó cái nhiên liệu Diesel mới được phun vào trong buồng đốt, thì khi đó dưới áp suất cao và nhiệt độ cao như vậy thì cái dầu Diesel nó tự bốc cháy và sinh công. Chứ nó không cần cái hệ thống đánh lửa như là động cơ xăng, do đó thì nó phải cần một cái tỉ số nén rất là cao. Thông thường thì cái tỉ số nén của động cơ dầu nó rơi vào khoảng từ 15 đến 24, còn đối với động cơ xăng nó chỉ có khoảng từ 8 đến 13 thôi.

Những lí do xe máy không sử dụng động cơ dầu Diesel 5

Thì trước tiên mình xin nói qua về cái tỉ số nén một chút, thì khi mà cái bít tông nó hoạt động trong xi lanh thì nó có 2 vị trí giới hạn đó là vị trí điểm chết trên và vị trí điểm chết dưới, thì khi mà pít tông nó ở vị trí điểm chết dưới thì cái thể tích mà cái buồng đốt là lúc đó nó sẽ là lớn nhất, còn khi mà pít tông nó đi lên cái điểm chết trên ý thì cái thể tích của cái khoang đốt lúc này nó là nhỏ nhất. Thì cái tỉ số nén nó sẽ bằng cái thể tích lớn nhất đó chia cho cái thể tích nhỏ nhất, như vậy muốn có cái tỉ số nén cao thì bắt buộc là cái thể tích của buồng đốt khi mà pít tông nó ở vị trí điểm chết dưới nó phải tăng lên, thì khi mà cái thể tích đó nó tăng lên thì người ta có thể tăng cái đường kính của cái xi lanh, hoặc là tăng có chiều dài của xi lanh.

Do đó là nó sẽ kéo theo việc là tăng cái kích thước và tăng khối lượng của động cơ Diesel, thì đó cũng là lý do tại sao cùng một công suất sinh ra thì cái động cơ Diesel lúc nào nó cũng nặng hơn và lớn hơn động cơ xăng. Thì chính vì vậy, mà cái việc tích hợp một cái động cơ nó lớn như vậy, trên một cái xe máy nhỏ là không phù hợp so với việc chúng ta sử dụng động cơ xăng.

• Thứ hai cũng do cái vấn đề cần tỉ số nén cao của động cơ Diesel nên là cái chiều dài của cái xi lanh nó cũng tăng lên, thì chiều dài của cái xi lanh mà tăng lên thì nó sẽ kéo theo là cái tay rên và cái chiều dài của cái trục khuỷu nó cũng tăng theo, thì xét về mặt cơ học thì cái pít tông của động cơ Diesel nó sẽ giao động trong cái phạm vi là nó rộng hơn là đối với lại động cơ xăng, chính vì vậy là nó sẽ rung hơn và ồn hơn là so với động cơ xăng. Thì trên ô tô hiện nay thì có cái công nghệ mà người ta có thể xử lý được cái sự rung động và cái tiếng ồn cao này, tuy nhiên là để xử lý tiếng ồn này của động cơ Diesel mà lắp trên xe máy hoặc là cái cái xe ô tô loại nhỏ thì rất là khó khăn.

• Thứ ba đó là vấn đề về giá thành của động cơ Diesel và cái chi phí sửa chữa nó sẽ cao hơn so với động cơ xăng, thì tại sao lại như vậy? Bởi vì là do cái động cơ dầu nó sẽ hoạt động ở cái nhiệt độ và cái áp suất rất là cao, nên chính vì vậy mà cái vật liệu mà cấu tạo lên động cơ Diesel, nó cần phải tốt và bền hơn so với là động cơ xăng. Thứ hai nữa là tuy là cái cấu tạo của động cơ dầu nó đơn giản hơn động cơ xăng, nhưng mà một số bộ phận và chi tiết là nó yêu cầu cái độ chính xác cao hơn, ví dụ như là cái hệ thống bơm nhiên liệu của động cơ dầu nó yêu cầu cái độ chính xác tinh vi hơn, do đó là cái giá thành nó cũng đắt hơn là cái hệ thống đánh lửa ở trên động cơ xăng.

• Cũng do cái bản chất cấu tạo của động cơ dầu ý, khi mà nó hoạt động thì cái pít tông nó sẽ phải hoạt động trên một cái quãng đường dài hơn, do đó là cái tay rên và cái trục khuỷu, cái độ dài của trục khuỷu nó sẽ lớn hơn là của động cơ xăng, thì lúc đó thì cái lực kéo hay nói chính xác hơn là cái mô-men của cái động cơ dầu nó sẽ lớn hơn động cơ xăng. Nhưng mà cái khả năng mà tăng tốc của động cơ dầu thì nó lại thấp hơn là động cơ xăng, tức là cái công suất của nó thấp hơn so với động cơ xăng, thì động cơ dầu nói chung thì nó sẽ phù hợp hơn là đối với là những cái dòng xe cơ lớn, cần cái sức kéo lớn. Ví dụ như là xe tải hoặc là trên cái xe SUV cỡ lớn, còn đối với cái xe ô tô loại nhỏ hoặc là xe máy thì cái… thì nó lại không phù hợp, đặc biệt là đối với các xe máy thì xe máy thì nó lại cần cái sự tăng tốc hơn là cần cái lực kéo.

Những lí do xe máy không sử dụng động cơ dầu Diesel 6

• Thì động cơ Diesel hoạt động ở áp suất cao và nhiệt độ cao, do đó là cái chế độ làm mát của nó thì cần đảm bảo là tốt hơn động cơ xăng. Nếu mà làm tốt cái vấn đề tảng nhiệt cho cái động cơ dầu ý, thì động cơ dầu nó khá cồng kềnh và độ chi phí tăng lên rất nhiều.

• Động cơ Diesel tuy không có cái hệ thống bu-ri đánh lửa giống như là động cơ xăng, hoặc là nó không có cái bộ chế hỏa khí giống như động cơ xăng. Tuy nhiên thì cái hệ thống mà bơm nhiên liệu cho động cơ dầu ý thường nó sẽ đắt hơn động cơ xăng, do đó nếu mà xem lại xét về mặt giá thành thì nó lại tốn kém hơn.

• Hiện nay thì động cơ dầu muốn hoạt động tốt ở những cái điều kiện thời tiết khắc nhiệt, đặc biệt khi mà thời tiết lạnh thì động cơ dầu thường khó khởi động, do đó là trên các cái xe hiện đại thì ngày nay thì họ trang bị cho cái hệ thống là sấy không khí cho nó nóng lên trong cái lúc khởi động. Nếu mà lại được lắp đặt một bộ như vậy đối với lại xe máy thì không phù hợp, bởi vì cái xe máy là cái phương tiện mà yêu cầu là cái giá rẻ và đáp ứng được đại bộ phận người tiêu dùng, do đó là muốn một cái động cơ dầu mà nó hoạt động tối ưu trên xe máy mà lại cần lắp đặt nhiều thứ quá như vậy, thì nếu xét về mặt nguyên về mặt giá thành thôi là nó đã không hợp lý rồi. Chưa kể đến là nó sẽ làm cho cái hệ thống động cơ của chúng ta nó cồng kềnh và nó phức tạp hơn khá nhiều.

• Hiện nay thì các cái động cơ Diesel muốn hoạt động hiệu quả thì thường là các hãng xe thường có cái bộ tăng áp để bơm thêm cái không khí vào trong xi lanh, làm tăng cái hiệu quả của cái việc đốt cháy nhiên liệu. Thì cũng giống như ở trên mình đã trình bày thì nếu mà được tích hợp nhiều thứ như vậy thì nó sẽ rất là cồng kềnh, mà giá thành nó lại khá cao, riêng các cái bộ tăng áp này thì giá thành của nó sẽ là khá là cao.

• Một lý do cuối cùng mà theo mình nghĩ là đối với các nước đang phát triển giống như Việt Nam thì nó cũng không yêu cầu khắt khe lắm, đó là động cơ dầu thì nó thải ra nhiều khói độc hơn là động cơ xăng, do đó thì tại một vài cái quốc gia nó có cái yêu cầu cao về cái luật môi trường, thì muốn được sử dụng cái động cơ dầu trên các phương tiện thì động cơ nó cần được lắp thêm cái bộ xúc tác, như vậy mà muốn lắp cái bộ xúc tác này trên xe máy thì đúng là cũng không hợp lý nữa.

Thì trên đây là mình đã đề cập đến một vài cái lý do, mà theo mình thì có thể giải thích được cho cái câu hỏi là tại sao động cơ dầu lại không được sử dụng trên các cái xe máy hiện nay, mình lấy ví dụ như là hãng xe máy của Đức là hãng Royal Enfield, thì trước đây họ rất thành công trong cái việc mà sản xuất xe máy sử dụng động cơ Diesel, nhưng mà sau này do cái hạn chế của động cơ Diesel thế nên là họ đã thay thế tất cả trên các cái dòng xe máy của họ bằng động cơ xăng.

Thì vi-đi-ô của mình thì đến đây thì mình xin được tạm dừng, xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, nếu mà có ý kiến gì đóng góp thì xin hãy comment xuống bên dưới vi-di-ô, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các cái vi-di-ô clip tiếp theo của mình!

Rate this post
Call Now Button