Tìm hiểu chi tiết điểm mù và điểm chết của xe tải

Cẩn thận với điểm mù và điểm chết của xe tải

Góc khuất của xe tải, xe đầu kéo

Góc khuất: người lái xe phải xử lý rất nhiều thông tin khi đi trên đường nên không phải lúc nào ngời ta cũng kiểm soát tốt tất cả các vị trí. Góc chết: là những góc mà người lái xe không thể quan sát được. Chúng ta nên tránh xa tất cả các góc khuất và góc chết đó ra. Vì xe tải rất cao, trên lý thuyết thì sẽ cao thì sẽ quan sát rộng ngược lại tầm nhìn của người lái xe bị chi phối rất nhiều nhất là khi đánh cua người lái xe phải nhìn nhiều góc khác nhau và trong lúc đó có nhiều góc mà người lái xe không thể kiểm soát được (góc khuất), chính những góc đó mà những xe nhỏ hơn như xe con, xe máy hay người đi bộ vô tình đi vào những góc đó thì nguy cơ sảy ra tai nạn rất cao.

Tìm hiểu chi tiết điểm mù và điểm chết của xe tải 4

Một số góc khuất:

Hai gương 2 bên của những chiếc xe tải to, thường thì mỗi bên có 2 gương 1 gương to cho góc nhìn rộng và bao quát hơn còn 1 gương nhỏ cho góc nhìn sát sườn xe hơn và 2 bên đều như vậy. Ở phần đằng trước có 1 gương cầu lồi hình tròn giúp cho người lái xe có thể quan sát được đầu xe, tùy theo người lái xe chỉnh gương như thế nào.

Có 2 cách chỉnh gương, 1 là chỉnh để cho người lái xe có thể quan sát được toàn bộ đầu xe, 2 là chỉnh chếch về phía bên phụ một chút thì sẽ quan sát được 2/3 đầu xe và toàn bộ phần góc vuông đầu xe ở bên phụ. Về lý thuyết, những góc 2 bên sườn, góc ở đầu xe và góc vuông ở bên phụ thì người ta đều có thể quan sát được.

Tìm hiểu chi tiết điểm mù và điểm chết của xe tải 5

Và có 2 điểm chết, 1 là đằng sau chiếc xe tải to, đây là điểm chết mà người lái xe không thể nào quan sát được, 2 là góc vuông bên tay trái trên đầu xe của người lái xe vì chiếc xe rất là cao mà góc đó không có một cái gương nào soi vào vị trí đó và người lái xe chỉ có cách là thò đầu ra cửa mới có thể nhìn rõ được chỗ đó.

Vì thế chúng ta nên tránh xa những góc đó ra, thứ nhất đừng nên đứng sau những chiếc xe tải to, thứ hai đừng bao giờ đỗ xe ở bên góc vuông đầu xe bên trái của người lái xe, thứ ba là 2 sườn 2 bên của xe (thường thì người lái xe hay quan sát gương bên phải của họ nhiều hơn) nên tránh đi gần sườn bên trái của xe và cũng đừng bao giờ vượt trái, khi vượt bên trái thì vượt cách xa xe trai ra và khi nào mình thấy đường thẳng chiếc xe đó không xi nhan rẽ trái, đường rộng thì chúng ta có thể xi nhan để vượt từ xa kết hợp còi.

Ở mỗi khúc cua thì không nên đi vào sát phần cua của chiếc xe tải đó, ví dụ xe tải đang xi nhan rẽ phải thì không bao gờ được đi sát vào phía bên phải của nó, nhất là với chiếc xe đầu kéo khi mà nó có 2 thân và xi nhan rẽ phải, khi xe đầu kéo bắt đầu xi nhan rẽ phải thì thân xe bắt đầu gập vào thì người lái xe coi như bị vô hiệu hóa với gương bên phải nên người lái xe không quan sát được.

Khi xe đầu kéo rẽ trái thì cũng không nên đi sát vào bên trái nó. Tỉ lệ mà người lái xe không nhìn thấy bạn rất cao, cao hơn 70%. Đối với những người lái xe có kinh nghiệm sẽ rất thận trọng khi rẽ hướng, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng kiểm soát tốt và người lái xe thường phải chịu nhiều áp lực. Nên cứ tránh xa những chiếc xe tải, xe đầu kéo ra để đảm bảo an toàn cho mình.

Tìm hiểu chi tiết điểm mù và điểm chết của xe tải 6

Khi dừng đèn đỏ thì không nên đứng sau đuôi xe, có thể do xe hoặc do người lái xe vô ý không hạ toke xuống mà người ta sơ xảy nhã chân phanh ra nếu ở đoạn dốc thì nó sẽ lùi lại rất nguy hiểm.

Phần đầu xe của xe tải, một só người kiểm soát tốt phần đầu xe thì không thể quan sát tốt phần sườn và ngược lại, vì vậy không nên đi sát vào xe tải, xe đầu kéo.

Khi chúng ta lưu thông trên đường mà có những xe tải to, xe đầu kéo thì không nên đầu sau xe tải xe đầu kéo, không nên đi sát 2 bên sườn xe, không nên đi sát vào phía góc vuông bên phải và bên trái đầu xe, không nên bức tốc và tạt dầu những xe tải to vì xe tải to không dừng lại ngay được nên rất nguy hiểm cho mình và người xung quanh. Nên vượt khi đường rộng và xe không có tín hiệu rẽ, khi vượt nên bỏ xi nhan từ xa. Không nên đi sát xe tải to khi nó rẽ trái hay phải.

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button