Chạy DAT Là Gì? Chức Năng Của Thiết Bị DAT Trong Sát Hạch Lái Xe

Để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, đảm bảo an toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đã bắt buộc áp dụng thiết bị DAT trên các xe tập lái từ ngày 15 tháng 6 năm 2022. Vậy thiết bị DAT là gì? Chức năng của thiết bị DAT trong sát hạch lái xe như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết sau nhé!

1 Chạy DAT Là Gì?

Dựa theo mục 1.3.1 QCVN 105:2020/BGTVT, DAT là thiết bị điện tử giám sát quãng đường và thời gian lái xe được lắp trên xe ô tô để ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận thông tin liên quan trong quá trình dạy và học thực hành chạy xe.

Vì thế, chạy DAT có nghĩa là học viên thực hành lái xe trên đường với sự giám sát của thiết bị DAT.

Học viên thực hành lái xe trên đường với sự giám sát của thiết bị DAT
Học viên thực hành lái xe trên đường với sự giám sát của thiết bị DAT

Một số quy định về thiết bị DAT dựa theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT như sau:

 • Dữ liệu DAT là những thông tin định danh và hành trình thực hành lái xe, được truyền từ thiết bị DAT về đơn vị đào tạo lái xe.
 • Dữ liệu quản lý DAT là những thông tin định danh và hành trình thực hành lái xe, được truyền từ đơn vị đào tạo lái xe đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Hệ thống thông tin DAT là hệ thống được sử dụng để thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu DAT.
 • Hệ thống thông tin DAT bao gồm các thành phần sau: thiết bị DAT, máy chủ, phần mềm.

2 Chức Năng Của Thiết Bị DAT Trong Sát Hạch Lái Xe Chi Tiết Nhất

Trong quá trình sát hạch lái xe, thiết bị DAT có các chức năng sau:

Cập nhật trạng thái hoạt động và thông tin

Thiết bị DAT phải tự kiểm hoạt động khởi động và xuyên suốt quá trình vận hành xe về tín hiệu viễn thông, GNSS, kết nối với máy chủ, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu, hoạt động camera, hoạt động đăng nhập và đăng xuất của học sinh, giáo viên và thể hiện tín hiệu bằng âm thanh, đèn và màn hình.

Ngoài ra, thiết bị còn hiển thị các thông tin liên quan như thông tin học viên (ID, mã khóa học, tên học viên, giáo viên…), thời gian thực hành (quãng đường và thời gian đã lái xe), quãng đường cần phải luyện tập so với luật.

Thiết bị DAT phải tự kiểm hoạt động khởi động và xuyên suốt quá trình vận hành xe
Thiết bị DAT phải tự kiểm hoạt động khởi động và xuyên suốt quá trình vận hành xe

Tiếp nhận thông tin học viên và người dạy khi có sự thay đổi

Người dạy và học viên cần sử dụng thẻ hoặc vân tay để đăng nhập vào và đăng xuất khỏi hệ thống thiết bị DAT. Khi đăng nhập hoặc đăng xuất, thiết bị DAT sẽ lưu lại thời điểm, vị trí (tọa độ) của học viên, người thực hành đã đứng. Chỉ thực hiện đăng nhập và đăng xuất trong trường hợp xe đang dừng đổ.

Kiểm tra và xác minh danh tính người học

Thông qua camera, DAT có khả năng nhận diện và xác thực danh tính người học bằng khuôn mặt. Thiết bị ghi nhận thời điểm, tọa độ, kết quả xác minh với tần suất 5 phút/ lần.

Cảnh báo

DAT phát tín hiệu cảnh báo thông qua màn hình hiển thị hoặc đèn Led nháy sáng trong các trường hợp sau:

 • Thông tin học viên qua vân tay hoặc thẻ không trùng khớp với khuôn mặt của người đang lái xe.
 • Lỗi phần cứng: camera, bộ nhớ, tín hiệu di động viễn thông.
 • Mất kết nối với máy chủ.
DAT phát tín hiệu cảnh báo thông qua màn hình hiển thị
DAT phát tín hiệu cảnh báo thông qua màn hình hiển thị

Thu thập và lưu trữ dữ liệu học viên chạy thực hành

Các thông tin cơ bản mà thiết bị DAT cần ghi nhận và lưu trữ bao gồm:

 • Thông tin về học viên và người dạy: thông tin định danh giáo viên (vân tay/ mã thẻ), học viên (vân tay/ mã thẻ/ khuôn mặt); thời điểm, tọa độ phiên học thực hành lúc bắt đầu và kết thúc; tổng thời gian và quãng đường học thực hành mà học viên tích lũy được mỗi ngày.
 • Thông tin hành trình thực hành lái xe: Hành trình chạy xe được ghi không quá 30s/ 1 lần và lưu trữ; kết quả xác thực khuôn mặt; ảnh thời điểm đăng nhập và đăng xuất.

Truyền thông tin thực hành lái xe về máy chủ

Các dữ liệu đã được thiết bị DAT thu thập và lưu trữ sẽ được chuyển về hệ thống máy chủ với tần suất không quá 5 phút/ lần. Nếu đường truyền thông tin về máy chủ bị sự cố thì phải gửi toàn bộ dữ liệu đã thu thập ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại bình thường.

3 Những Quy Định Liên Quan Đến Việc Lắp Đặt Thiết Bị DAT Trên Xe Ô Tô

Thiết bị DAT được áp dụng bắt buộc trên tất cả các xe ô tô được sử dụng để dạy và thực hành lái xe từ ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Thiết bị DAT được lắp đặt phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có chức năng ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận các thông tin bắt buộc theo quy định.
 • Có khả năng kết nối với thiết bị di động hoặc máy tính để truyền nhận dữ liệu.
 • Được cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Thiết bị DAT lắp đặt trong sát hạch lái xe
Thiết bị DAT lắp đặt trong sát hạch lái xe

Những yêu cầu bắt buộc khi lắp đặt thiết bị DAT trên xe:

 • Vị trí lắp đặt thiết cần nằm ở nơi mà học viên, giáo viên có thể xem màn hình hiển thị, đèn báo và bảng hướng dẫn sử dụng.
 • Camera thu nhận hình ảnh học viên cần nằm ở vị trí có thể chụp được rõ ràng toàn bộ khuôn mặt người đang tham gia điều khiển phương tiện nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không gây cản trở, che chắn tầm nhìn người lái xe.
 • Bảng hướng dẫn sử dụng DAT cần có: thông tin liên hệ nhà cung cấp thiết bị DAT, cách đăng nhập/ đăng xuất thiết bị, trạng thái hoạt động của DAT thông qua báo hiệu, tín hiệu.

Việc lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô là một quy định quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, đảm bảo an toàn giao thông. Các cơ sở đào tạo lái xe, giáo viên dạy lái xe và học viên cần nghiêm túc thực hiện các quy định liên quan đến việc lắp đặt thiết bị DAT.

Hy vọng bài viết chạy DAT là gì? Chức năng của thiết bị DAT trong sát hạch lái xe sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu hỗ trợ bổ túc lái xe, thi sát hạch lái xe ô tô, đổi bằng lái xe sang thẻ PET… vui lòng liên hệ với Trung tâm Đào Tạo Lái Xe Hồ Chí Minh để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button