KỸ NĂNG LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

KỸ NĂNG LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

KỸ NĂNG LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU 4

Lái xe tiết kiệm nhiên liệu không những mang lại những lợi ít kinh tế mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn.

Có 11 lưu ý cần thuộc lòng để có thể lái xe an toàn và tiết kiệm nhất mà các bạn cần biết:

1. Lốp xe phải luôn căng hơi, giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là 1 trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ an toàn tính mạng cho sử dụng xe. Bơm cho bánh xe đạt đến ngưỡng tối đa. Theo đề nghị của nhà sản xuất nên kiểm tra lốp xe 1 tháng 1 lần, nếu thiếu hơi thì bơm lên, khi đi cần sử dụng máy đo áp suất kiểm tra tốc độ căng lốp đủ hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái vừa vận hành tối ưu.

2. Lái xe ở tốc độ vừa phải nên tránh lái ở tốc độ cao trên đường gồ ghề, trên đường cao tốc xe đi với tốc độ dưới 100km/h và trên 100km/h có sự khác biệt rất lớn có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe thay vì việc dừng khựng lại và tăng ga đột ngột.

Đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Tuy nhiên cứ không phải chạy ở vận tốc thấp là tiết kiệm nhiên liệu, theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống hơn 50km/h thì sẽ làm giảm thêm 10% nên lái xe giữ đúng tốc độ, giữ ga đều tránh trường hợp hợp tăng tốc phanh đột ngột sẽ làm giảm thêm lượng nhiên liệu tốn thêm 40%.

KỸ NĂNG LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU 5

3. Tắt động cơ khi không sử dụng, khi không cần thiết thì không cần nổ máy chờ. Trong các trường hợp đèn đỏ trên 30 giây, ngày nay với công nghệ hiện đại việc cho xe nổ máy lâu sẽ tăng lượng khí thải và phí nhiên liệu hơn là việc khởi động lại động cơ.

4. Hạn chế sử dụng điều hòa, nếu như thời tiết dễ chịu người sử dụng nên tắt điều hòa việc này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho xe, điều hòa không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hòa không khí tốt hơn việc mở cửa, việc mở cửa sổ chạy ở tốc độ cao sẽ làm tăng lực cản của xe.

5. Sử dụng hệ thống Cruise Control đây là hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại thời nay.

• Ví dụ: cài đặt 100km/h trên đường cao tốc thì máy tính sẽ điều chỉnh van lưu tiết để chạy với vận tốc 100km/h để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise sử dụng rada để khoảng cách với xe đằng sau và phía trước.

KỸ NĂNG LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU 6

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên, tình trạng bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ gây ra tốn nhiên liệu theo tính toán của chuyên gia bộ lọc bị tắt làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc rất dễ tháo rời và vệ sinh đem phơi dưới ánh sáng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua có nghĩa là cần thay cái mới để tiết kiệm nhiên liệu.

7. Nhấn ga từ từ, nhiều người còn có thói quen tăng ga đột ngột để tăng tốc hoặc trước khi đỗ xe. Giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột để có cảm giác mạnh cho người lái, đó cũng chính là thủ phạm gây ra tốn chi phí hư hao của bạn, do đó cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe phản xạ duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều khiển giao thông để tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

Xem Thêm Các Bài Viết Và Khóa Học Khác:

 

8. Xây dựng lịch trình từ trước nên tính toán trước lịch trình để tránh tình trạng đi lòng vòng hay lạc đường gây ra tốn nhiên liệu.

9. Trong quá trình không mang quá nhiều đồ đạc theo khi không cần thiết, không nên để ở xe vì 50kg hàng hóa thì sẽ tốn 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu không cần thiết.

10. Nên mua xăng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối đây là thời điểm xăng đặc nhất, không nên đỗ quá đầy làm cho xăng bị rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm. Đồng thời lựa chọn loại nhiên liệu phù hợp với xe của bạn với thông báo của nhà sản xuất.

11. Bảo dưỡng thường xuyên theo các mốc km và thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất thay dầu động cơ, hệ thống truyền động đúng quy định để đảm bảo vệ sinh bôi trơn truyền động một cách tốt nhất. Kiểm tra vệ sinh lọc gió và nước mát động cơ đúng quy định và thường xuyên hơn. Đối với những mẫu xe cũ thì sau 1 thời gian cần mang đến garage uy tín để căng xăng-lửa-gió cho phù hợp.

Nắm bắt 11 quy tắc này bạn hoàn toàn có thể yên tâm biết cách bảo vệ xe của mình đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành xe.

Blog Giao Thông

Tham khảo các tài liệu ôn thi lái xe khác:

+ 600 Câu Hỏi Thi B2

+ 150 Câu Hỏi Thi A1

+ 365 Câu Hỏi Thi A2

Rate this post
Call Now Button