Kinh nghiệm & mẹo xử lý ghép xe ôtô dọc vào nơi đỗ

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cái mẹo ghép xe dọc vào nơi đỗ trong bài thi sát hạch bằng lái xe ôtô, rất mong điều này hữu ích cho quá trình học lái xe oto của bạn.

Kinh nghiệm & mẹo xử lý ghép xe oto dọc vào nơi đỗ

Thì cái mẹo này hầu hết các trung tâm sát hạch Thành phố Hồ Chí Minh mình là đang xài. Thì muốn thực hành tốt ghép xe dọc vào nơi đỗ, thì chúng ta phải phân tích được cái kích thước của xe và của nhà xe (tức là cái nơi đậu xe đó). Thì chúng ta cần lưu ý các kích thước sau, ta thấy là:

 • a là chiều dài thân xe = 4,2 mét (đây, tức là đoạn này). Chiều dài thân xe tức là cái chiều dài tính từ mũi xe đến đuôi xe
 • Rồi, b là chiều rộng thân xe. b = 1,67 mét (tức là chiều ngang của xe đó, ha, chiều ngang của hai thành xe)

Rồi, nhà xe thì có những cái kích thước sau, lưu ý các kích thước sau:

 • Ld là chiều dài nhà xe. Chiều dài nhà xe được xác định = chiều dài của xe + 1 mét. (như ở đây là 5,2 mét)
 • Rồi chiều ngang nhà xe, chiều ngang nhà xe là chữ Rd. Thì các bạn lưu ý Rd thì được tính là = chiều ngang b của xe + 0,6 mét. Như vậy thì trường hợp chúng ta ghép lý tưởng vào nhà xe, thì mỗi bên sẽ còn rộng là 0,3 mét (tức là ba tấc). Cũng là khá rộng để chúng ta an tâm xử lý ha.
 • Còn Ed là cái khoảng trống khống chế để lùi xe. Thì Ed được xác định là = 1,2 x a. Thì nó nằm khoảng tầm 5,8 mét. Đây! Như cái chiều dài này từ đây qua đây là 5,8. Ha! Rồi từ đây qua đây cũng la 5,8. Từ đây qua đây cũng là 5,8.

Rồi, khi chúng ta dùng mẹo ghép xe thì những cái thành giới hạn này hầu như nó không có ý nghĩa, không có nhiều ý nghĩa. Vì chúng ta đã dùng mẹo là chúng ta đã hạn chế tối đa được cái việc là cán lên những cái thành này.

Rồi, nhà xe thì chúng ta lưu ý thêm những cái điểm sau:

 • Đây là cái điểm chia giữa nhà xe. Có nghĩa là điểm phân chia, phân đôi nhà xe ra.
 • Rồi, đây là cái điểm canh.
 • Còn đây là thằng lơ, chúng ta quan tâm đến thằng lơ. Lơ là giống như là tài xế rồi có lơ. Lơ là thằng giống như là thằng lơ vậy thôi. Thì cái cách xác định thằng lơ sẽ như thế nào? Thì thằng lơ nó sẽ là một cái đường thẳng. Đường thẳng này được xác định như thế này. Đường thẳng này nó nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe. Và nó cắt qua cái điểm giữa nhà xe. Nè, khi chúng ta vẽ một đường thẳng nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe và cắt qua tâm nhà xe, thì chúng ta sẽ xác định được thằng lơ này. Thì có một số bạn hỏi thì những cái điểm này đi thi có hay không? Thì tất cả các trường thì không biết vô tình hay cố ý thì sẽ có những cái điểm hao hao giống như vậy.

Rồi, chúng ta sẽ đi vào phần thực hiện. Lưu ý các bạn là cái điểm canh này nó sẽ cách mặt nhà xe là 0.6 mét ha. Rồi chúng ta đi vào thực hiện. Thì các bước thực hiện, thì chúng ta sẽ chỉ có bốn bước thôi, rất là đơn giản:

 • Thì bước đầu tiên là chúng ta tạo cái hệ trục tọa độ.
 • Bước thứ hai: chúng ta đánh hết lái về bên tay phải và cho xe tiến áp sát vị trí của lơ.
 • Bước thứ ba: chúng ta sẽ đánh hết lái về lại bên tay trái và cho xe lùi. Đến khi thành xe song song với thành nhà xe là chúng ta thắng đứng xe lại.
 • Bước thứ tư: là chúng ta phải trả thẳng lái, cho xe lùi đến khi hai bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng là đã kết thúc bài. Lưu ý chúng ta cán vạch vàng là kết thúc bài là chúng ta không tiếp tục de nữa, nếu tiếp tục lùi nữa thì chúng ta sẽ cán cái vạch giới hạn là sẽ bị trừ điểm, rất là nguy hiểm, ha!

>>> Click Xem Các Kĩ Thuật Lái Xe An Toàn Và Đúng Luật

Rồi, thì chúng ta sẽ đi vào phân tích từng bước đây.

 • Bước một: tạo hệ trục tọa độ. Bây giờ mình sẽ vẽ lại cái nhà xe ha. Mình vẽ lại nhà xe. Rồi, tạo hệ trục tọa độ là như thế nào ? Bây giờ chúng ta chạy chiếc xe mình lên nè. À chạy chiếc xe mình lên. Mình đang ngồi trong xe, mình đang ngồi vị trí này. Ha. Thì mình sẽ tạo hệ trục tọa độ trong đó mình là tâm. Mình là cái tâm của hệ trục đó. Đây ! mình là cái tâm của hệ trục tọa độ này. Mục đích để tạo hệ trục tọa độ này để làm gì ? Làm gì ? Thì khi chúng ta ngồi giữa lên điểm canh này, thì chúng ta sẽ tiến được chiếc xe của mình á. Chúng ta sẽ xác định được, cho chiếc xe của mình nó cặp trước mặt nhà xe là khoảng 30 centimet (tức là khoảng 3 tấc). Rồi còn khi cái vai chúng ta ngang với điểm giữa nhà xe, thì chúng ta sẽ tạo được là hai bánh xe sau sẽ cân đối giữa hai cái góc của nhà xe này. Rồi thì bây giờ có người, mỗi người chiều cao mỗi khác nhau, nên chúng ta sẽ lấy cái điểm chuẩn trên xe, tức là cái chốt cửa. Cái chốt cửa làm một cái điểm chuẩn trên xe. Rồi, như vậy là bước thứ nhất chúng ta đã hoàn thành, bước tạo hệ trục tọa độ đã hoàn thành. Chuyển qua bước thứ hai.
 • Bước thứ hai là chúng ta sẽ đánh hết lái về phía tay phải và cho xe tiến sát vị trí lơ. Rồi, chúng ta sẽ đánh. Khi chúng ta đánh hết lái phải thì hai bên xe sẽ chuyển hướng như thế này. Rồi chúng ta cho xe tiến lên. Và tiến sát vị trí lơ, tức là khi chúng ta quan sát gương chiếu hậu, quan sát gương chiếu hậu bên trái, chúng ta sẽ thấy cái thành xe của mình nó đã tiến sát vô, áp sát vô vị trí của lơ rồi. Rồi, tới đây chúng ta sẽ thắng đứng xe lại. Và đã là hoàn thành bước số hai.
 • Đến bước số ba, thì chúng ta lại đánh hết lái về bên tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Như vậy lái chúng ta đang bên tay phải nà, chúng ta sẽ đánh hết ngược về bên tay trái. Thì hai bánh xe nó sẽ giống như thế này. Rồi tiếp theo chúng ta làm gì ? Cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Rồi tới vị trí này chúng ta sẽ nhìn vô gương, nhìn gương trái cũng được, gương phải cũng được. Chúng ta xác định là thành xe của mình đã song song rồi, đã song song rồi thì chúng ta sẽ thắng đứng xe lại là kết thúc bước số ba.
 • Đến bước số bốn, thì chúng ta sẽ trả thẳng lái nà, rồi cho xe lùi đến khi bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng. Rồi chúng ta trả thẳng lại và cho xe lùi. Lùi đến khi bánh xe sau tiến vào vạch vàng là chúng ta sẽ thắng lại.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bốn bước của ghép dọc vào nơi đậu. Thì lưu ý các bạn khi chúng ta muốn thoát xe ra khỏi nhà xe thì chúng ta sẽ lưu ý là khi thoát khỏi nhà xe, thì vai chúng ta phải ngang mặt nhà xe mới bắt đầu đánh lái. Tức là chúng ta phải đến vị trí này, vai chúng ta ngang hoặc là vừa thoát qua mặt nhà xe là chúng ta mới bắt đầu tiến hành đánh lái. Rất là đơn giản. Mục đích là sao? Mục đích để làm cái gì ? Để cho bánh xe sau nó sẽ không cán qua góc này. Bánh sau cán qua thì mình sẽ vẫn bị trừ điểm.

Rồi, bốn bước của mình đã thực hiện xong. Rất là đơn giản ha. Rồi chúc các bạn thành công, lái xe an toàn. Thì đây là cái bước này, cái cách này là cách mẹo để de xe vào nơi đỗ. Thì lần tới mình sẽ hướng dẫn các bạn cái cách mà của các tài xế lâu năm rồi, tài xế già, những cái tài xế ngoài thực tế người ta sẽ de nhà xe, thì người ta sẽ de như thế nào.

Bộ 150 Câu Hỏi Cho Bài Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe A1

Blog Giao Thông

Phần thực hành xử lý ghép xe oto dọc vào nơi đỗ các bạn xem rõ video luôn nhé.

Rồi bây giờ em hướng dẫn anh cái mẹo, ha! Cái mẹo để mình làm quành vô luôn. Quành vô rất là chính xác nha.

Rồi đầu tiên thì cái nhà xe của mình đây. Đúng hông? Hai thành nhà xe, thành nhà xe. Ha. Có những điểm lưu ý nà. Điểm giữa chia giữa nhà xe ra sẽ thấy màu vàng hông? Chia đôi nhà xe ra. Ha. Đây, cái chai nước suối này em gọi là thằng lơ. Thằng lơ là giống như tài xế mà có thằng lơ nó quắc quắc vậy đó. Mình coi nó là thằng lơ đi. Rồi cái điểm canh ở bên kia. Rồi. Bây giờ bước thứ nhất là mình sẽ làm… Bây giờ mình chia ra bốn bước cho dễ nha.

 • Bước thứ nhất là tạo hệ trục tọa độ. Có nghĩa là mình ngồi trong xe. Đúng hông ? Mình chạy sao đó cho cái tim áo của mình nằm thẳng vầy nè. Mình canh cái vai mình ngang với cái đường giữa nhà xe. Cái mục đích của tạo cái đường ngày để làm gì thì em sẽ làm thao tác thử cho anh xem há. Rồi. Mục đích tạo ra tọa độ để làm gì ? Điểm canh kia nó canh tạo cho mình một cái đường thẳng, cho cái bánh xe của mình, hai bánh xe của mình, nó ở thấp quá là cũng không quá xa mà cũng không quá gần. Rộng khoảng 3 tấc là đẹp. Đúng hông ? Khi mình ngồi trên xe mình ngó, thì cái cự ly độ rộng đó khoảng 3 tấc. Rồi, còn cái phương ngang này nó canh gì ? Nó canh khi bánh xe mình nằm ngay hai cái đầu nhà xe rồi. Canh giữa hai cái thành rồi á. Rồi bước thứ nhất hoàn thành.
 • Bước thứ hai, đánh hết lái về phía bên tay phải. Chạy thẳng lên, khi nào thấy thằng lơ là anh dừng lại. Lơ là chai nước suối đó ha. Đó. Mắt nhìn vô gương. Thấy hông ? Đó chính xác vô. Giống như hồi nãy giờ anh làm vậy đó. Đúng hông ? Rồi. Vậy là mình hoàn thành bước thứ hai.
 • Bước thứ ba, đánh hết lái về phía bên tay trái. Hồi nãy là đánh hết tay phải giờ đánh hết tay trái. Bước thứ ba mình sẽ đánh hết tay trái, de vô trong đến khi nào song song thì mình đứng lại. Đó là bước thứ ba. Anh thấy không ? thành bên đây song song hoặc là mình nhìn bên kiếng bên đây mình thấy thành bên đây song song là được. Khi song song là sao ? Khi nhìn qua kiếng nó hơi xéo nhẹ chút xíu, đít nó hơi hẹp hơn chút xíu, đúng hông ? Bữa anh cũng có nói. Rồi bước thứ ba hoàn thành.
 • Bây giờ bước thứ tư, trả thẳng lái, de vô. De tới khi nào bánh xe mình lọt giữa hai đường vàng. Ha. Nhưng mà trong quá trình de vô khoảng một mét hai mét là mình phải canh xe lại coi có nằm chính giữa chưa, có thấy đuôi hông. Cứ làm như thế này thì mình sẽ làm rất là nhanh. Rồi tới bước thứ tư ha. Trả thẳng lái. Trả thẳng lái là trả mấy vòng ? xe 4 chỗ : 1 vòng rưỡi chứ. 7 chỗ là 2 vòng. Rồi. Lưu ý ha. : bánh xe mình, thi nó sẽ như thế này. Khi bánh xe mình cán qua lằn vàng rồi là máy nó sẽ báo ‘ping’, là tức là nó đã chấp nhận mình đã hoàn thành bài rồi, thì thắng đứng lại. Tránh trường hợp mình de nữa để cán cái vạch sau, vẫn là vạch tính điểm. Khi nào mình cán rồi là trừ điểm. Nên nhớ ha. Có thể là máy nó sẽ báo chậm hơn một chút xíu, thì máy báo chậm hơn, thì mình cũng đã de xe đến đây rồi ha. Đúng hông. Nhưng mà mình quen được tầm mắt nhìn vô bánh cán qua vạch vàng luôn là được rồi. Máy nó có thể báo chậm hơn một vài giây gì đó. Tùy theo. Lưu ý ha.

Còn bây giờ em sẽ làm nhanh lại một lần nữa cho anh xem ha. Mình áp dụng theo 4 bước này thì nó rất là đều. Vô xe nó rất là đều. Mà chắc cú 1 lần 1 đi ra mà tiết kiệm thời gian để làm những bài khác.

Bước đầu tiên là gì ? Bước số một là tạo hệ trục tọa độ nè, đúng hông ? Vai ngang đúng hông ? Bước thứ hai : đánh hết về bên phải, tới thằng lơ thì dừng lại. Bước thứ ba sao anh ? Đánh hết lái về bên trái. Rồi bước thứ tư sao anh ?

Rồi bước thứ nhất nè, tạo hệ trục tọa độ đi. Rồi lên chút xíu nữa nha, ngang vai nè. Rồi bước thứ hai, chúng ta đánh hết lái về bên phải. Rồi, mắt nhìn vô gương bên trái nè. Khi nào tiến tới chai nước suối, tức là thằng lơ của mình á thì dừng lại ha, rồi mình thắng từ từ. Rồi tiếp theo, đánh hết lái về bên trái. Nhìn thấy thằng lơ chưa ? rồi đánh hết lái. Rồi, cho xe lùi vào chỗ đi. Rồi mắt nhìn kiếng nào cũng được, kiếng nào song song thì mình cho thắng đứng lại luôn. Rồi, bước thứ tư, trả thẳng lái. Rồi de vô. Rồi thắng. Rồi về số 0 đi anh.

Rồi, như thế này là anh thấy nó ăn về bên đây nhiều hơn bên kia đúng hông, bên đây nó hẹp rồi, đúng hông ? Bên kia nó rộng hơn. Như vậy mình muốn chỉnh rộng hơn, bên kia giờ cho nó hẹp lại bằng cách nào ? Có hai cách.

Tại vì khi mình đánh hết lái mà cho nó de vô xíu nữa thì nó xéo. Đúng hông ? cho nó de xíu nữa thì cái xe nó sẽ xéo. Bây giờ mình sẽ canh nà. Thứ nhất, là cái vai hồi nãy anh chạy chưa đúng chính giữa lắm, chưa đúng chính giữa. Đúng hông ? Anh chạy còn hơi dưới đây chút xíu. Đó, thì nên nó ăn về bên đây. Bây giờ nếu anh chạy cao hơn thì nó ăn về bên đây lại. Ha. Hiểu ý em nói hông ? Đó. Điều quan trọng là mình chỉnh, thí dụ lần đầu tiên mình làm, nó ăn về đây nhiều quá, lần sau mình sẽ cao lên một xíu. Rồi anh làm lại thử đi. Lần sau anh cho xe, cái vai của mình đúng ngay chính giữa nhà xe, hồi nãy anh hơi non chút xíu, ha. Thì bây giờ mỗi xe, tay lái nhiều khi nó hơi lệch một xíu, thì bây giờ mình lên, trước khi mình thi mình mượn chiếc xe nó trước. Mình thử vòng đầu, cái mình coi ‘À, làm đúng ý của mình thì nó ăn vô bên nào ?’ nó ăn về bên nào nhiều hơn, rồi bắt đầu mình điều chỉnh lại, lần sau mình sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp, lúc mình thi mình sẽ làm cho chính xác. Tại vì mình phải thử xe trước khi thi là vậy.

Rồi đúng rồi, rồi đánh hết lái về bên tay phải. Rồi mắt nhìn vô gương bên trái. Anh nhìn vô cái phần thùng xe, đuôi xe của mình á, đúng hông ? Càng ngày nó sẽ càng tiến về cái thằng lơ của mình, sát thằng lơ là thắng được rồi. Bước thứ ba, đánh hết lái về phía bên tay trái. Rồi, de đi anh. Bước này mình tập làm chậm nè, ha. Bước này mình càng làm chậm để mình quan sát coi là cái thùng xe của mình nó đã song song chưa. Nó chưa song song đúng hông ? Anh thấy nhìn kỹ đi.

Nhớ song song là cái đít xe nó phải hẹp hơn cái đầu xe một chút xíu. Khi cán qua lằn vàng là mình sẽ thắng đứng, hoàn thành bài.

Rate this post
Call Now Button