Thời gian hết hạn, niên hạn sử dụng xe ôtô là bao nhiêu năm?

Thời gian hết hạn, niên hạn sử dụng xe ôtô là bao nhiêu năm? 4

Kênh phổ biến pháp luật xin chào quý vị và các bạn, thưa các bạn hôm nay chúng tôi sẽ trình bày với các bạn một nội dung liên quan đến niên hạn sử dụng xe, cụ thể là đây chúng tôi sẽ trình bày với các bạn về niên hạn sử dụng của các xe ô tô, thì sẽ được dùng thời hạn là bao nhiêu năm và thời gian tính là từ khi nào.

Thời gian hết hạn, niên hạn sử dụng xe ôtô là bao nhiêu năm?

Thực tế là hiện nay các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa giữa các khu vực xa xôi hẻo lãnh thì tình trạng phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, đặc biệt là xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người vẫn tham gia giao thông đang còn là vấn nặng và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do nhận thức còn hạn chế của người điều khiển phương tiện giao thông về niên hạn sử dụng của phương tiện, mặt khác là đời sống của nhân dân còn khó khăn trong lúc mà hạ tầng giao thông hạn chế nên nhiều khi vào vụ thu hoạch, nếu không có phương tiện vận chuyển kịp thời thì sẽ dẫn đến việc nông sản bị hỏng rồi thất thu cả một thời vụ, do vậy cho nên người dân vẫn phải tận dụng những chiếc xe tải cũ nát quá niên hạn sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong nông sản, như vậy niên hạn sử dụng của phương tiện được quy định như thế nào?

Thì đây cũng là một thắc mắc mà không ít bạn đọc giả đã gửi tới kênh phổ biến pháp luật để được giải đáp, thưa các bạn niên hạn sử dụng của phương tiện giao thông được quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính phủ về quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người cụ thể như sau:

– Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.
– Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.
– Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.

Đấy là 3 trường hợp mà quy định về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô, thế thì thời gian mà tính là 25 năm với 20 năm rồi 17 năm này tính từ mốc nào?

Thời hạn mà thời điểm tính niên hạn sử dụng thì nó có 2 mốc:

– Mốc thứ nhất : Niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe.

– Mốc thứ hai : Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Như vậy nếu như mà chúng ta sử dụng xe ô tô mà quá niên hạn sử dụng thì sẽ bị xử phạt theo quy định nào?

Điều này sẽ căn cứ vào điểm B khoản 5, Điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 mức xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả xe rơ moóc hoặc sơ mi moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

Thời gian hết hạn, niên hạn sử dụng xe ôtô là bao nhiêu năm? 5

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Như vậy thưa các bạn là cái hành vi vi phạm về việc điều khiển xe quá giới hạn này cũng bị xử lý tương đối nặng đấy, không những bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng mà ngoài ra còn bị tịch thu phương tiện thế mà còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy thì thông qua công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nếu mà lực lượng giao thông phát hiện được xe ô tô và hết niên hạn sử dụng, rồi xe công nông, xe ba bánh rồi xe 4 bánh tự chế tham gia giao thông trên địa bàn thì sẽ lập biên bản rồi đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời sẽ thông báo bằng văn bản cho cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe.

Ngoài cái việc bị trực tiếp phát hiện thì việc tịch thu phương tiện hết niên hạn sử dụng còn thực hiện theo quy định thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe như sau :

Điều 20 quy định về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Thì phải căn cứ vào danh sách xe ô tô hết niên hạn sử dụng xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật do cơ quan đăng kiểm cung cấp, cơ quan đăng ký quản lý xe sẽ ròa soát làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và việc thứ hai phải phối hợp với công an xã, phường, thị trấn nơi chủ xe cư trú để thông báo yêu cầu các tổ chức cá nhân có xe hết niên hạn sử dụng rồi xe công nông, xe tự chế ba bánh, bốn bánh lên cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe, và trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông báo nếu chủ xe không tự giác đến làm thủ tục thì sẽ phối hợp với công an cấp xã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe, và cái việc tiếp theo là sẽ thông báo danh sách xe hết niên hạn sử dụng cho công an các đơn vị địa phương làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông biết để phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Bộ 365 Câu Hỏi Cho Bài Thi Sát Hạch Bằng A2

Thời gian hết hạn, niên hạn sử dụng xe ôtô là bao nhiêu năm? 6

Kính thưa quý vị và các bạn, như vậy chúng tôi đã trao đổi với các bạn xong về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô, thì qua đây chúng ta thấy rằng là quý vị và các bạn cũng lưu ý rằng chúng ta xem xét giấy tờ khi chúng ta mua bán xe thì chúng ta căn cứ vào nơi đăng ký thời gian đăng ký lần đầu của cái phương tiện mà chúng ta mua.

Nếu mà phương tiện đó đã quá niên hạn sử dụng rồi thì chúng ta không nên mua và đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và cho những người xung quanh thì chúng tôi khuyến cáo các bạn là không nên mua bán trao đổi những phương tiện đã hết hạn sử dụng, tham gia giao thông chúng ta sẽ vừa bị vừa không an toàn và có thể cơ quan chức năng xử phạt và sẽ tịch thu phương tiện. Trân trọng cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

>>> Nhận Bổ Túc Tay Lái Xe Số Sàn Và Số Tự Động <<<<

Blog Giao Thông

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button