Gây tai nạn vì mở cửa xe ôtô phải chịu trách nhiệm gì?

Kênh phổ biến pháp luật kính chào quý vị và các bạn, thưa các bạn hôm nay chúng tôi sẽ trình bày với quý vị và các bạn chủ đề về cái việc mà lái xe ô tô đang đi thì dừng xe, sau đó thì mở cửa xe ô tô và quá trình mở cửa đột ngột như vậy, làm cho cái người điều khiển xe máy đi phía sau không kịp phản ứng và đã ngã ra đường gây tai nạn giao thông.

Gây tai nạn vì mở cửa xe ôtô phải chịu trách nhiệm gì? 2

Trường hợp như vậy thì lái xe ô tô phải chịu trách nhiệm như thế nào đối với người đi xe máy đã ngã ra đường, đây là 1 tình huống rất nguy hiểm, mà thực tế khi xảy ra có nhiều trường hợp đã gây ra tai nạn rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn hậu quả chết người không riêng cho 1 xe mô tô mà còn cho nhiều xe phía sau. Vì là tai nạn giao thông xảy ra theo 1 chuối liên hoàn, thì tất cả những người đi sau bị phề đột ngột không kịp phản ứng và đã bị đâm vào nhau.

Thưa các bạn thì để giải quyết vấn đề này, chúng ta trước tiên là trích dẫn cái căn cứ theo quy định tại luật giao thông đường bộ, cụ thể là tài khoản 3 điều 18 luật giao thông đường bộ năm 2018, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định sau: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Đấy thưa các bạn theo quy định luật giao thông đường bộ như vậy thì chúng ta xác định được ngay cái việc mà lái xe đang đi mà mở cửa xe không quan sát đầy đủ điều kiện an toàn đã mở cửa và dẫn đến việc người đi xe máy phía sau mà đột ngột đâm vào cánh cửa và ngã ra đường là lái xe ô tô đã là người vi phạm giao thông và đương nhiên tình huống này là lái xe ô tô phải bị xử lý rồi.

Thế thì bây giờ phải xử lý như thế nào? Chúng ta phải chia ra 2 trường hợp:

+ Trường hợp thứ nhất : Nếu việc mở cửa xe mà chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính về lỗi “mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn” theo điểm G khoản 2 điều 5 nghị định 46 năm 2016 của chính mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP ngày 8/7/2016 của hội đồng thẩm phán TANDCT hướng dẫn áp dụng 1 số quy định của BLDS về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường, bao gồm :

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chứa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sứt của người bị thiệt hại.
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thân do sức khỏe bị xâm phạm. Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

+  Trường hợp thứ 2 : Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây tổn hại cho sức khỏe của 1 đến 2 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 31% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 70 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng… hoặc gây ra hậu quả chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 202 BLHS 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Chuyên Đề Pháp Luật Giao Thông Phổ Biến

Theo đó, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Thưa các bạn như vậy là chúng tôi đã trình bày xong với quý vị và các bạn với nội dung là lái xe ô tô mở cửa không đảm bảo an toàn gây tai nạn thì sẽ bị xử lý tuỳ trường hợp, có thể bị xử lý về hành chính và có thể xử lý về hình sự tùy theo mức độ mà hậu quả tác hại xảy ra sau khi mở cửa.

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button