Hướng dẫn thực tế cách lái xe số tự động TOYOTA FORTUNER

Lái xe số tự động. Có thể bạn chưa biết

 

Hướng dẫn thực tế cách lái xe số tự động TOYOTA FORTUNER PHẦN 1

Xe đang dùng để hướng dẫn là chiếc Toyota Fortuner 1 cầu, máy xăng, số tự động. Đầu tiên là đạp thắng rồi đề máy lên. Để xác định được máy nổ thì nhìn vào cái kim trên màn hình của xe nếu đang chỉ số 1, tức là cái tua máy nó đang khoảng 900 vòng/phút gần 1000 vòng/phút, tức là máy đã nổ, tại vì chiếc xe êm nhiều khi mình đề 1 lần nữa thì nó sẽ làm giảm tuổi thọ cái đề. Hộp số tự động:
• Khi mà đỗ xe thì về chữ P và kéo thắng tay.
• Khi muốn chạy tới thì phải dậm thắng nếu không dậm thắng thì không điều khiển số được, D là chạy tới, R là chạy de, P là nghĩ.
• S là chế độ vô số theo ý mình hay còn gọi là chế dộ chạy bán tự động.
• Kết hợp với vô lăng là có lảy diện số, mình có thể chuyển số trên vô lăng cũng được.

Hướng dẫn thực tế cách lái xe số tự động TOYOTA FORTUNER 3

Khi đề máy, đưa cần số về vị trí D và trên màn hình của vị trí lái có hiển thị chữ D nên không cần phải cúi xuống nhìn sẽ mất tập trung, thả thắng tay sau đó thả chân thắng ra thì xe sẽ tự trường tới. Đang ở trong lề, thì cho xi nhan ra ngoài. Hiện giờ thì chân phải bỏ hoàn toàn qua chân ga vì đường trống, còn đường chật thì mình cứ rà chân ở vị trí thắng.

Đồng hồ tua máy là 1000 vòng/phút tương đương tốc độ tua máy là 40km/h. Mở bản đồ trên xe ra xem đoạn đường hiện tại luật cho phép chạy là bao nhiêu thì ta chạy với tốc độ luật cho phép.

Nguyên tắc lái là phải nhìn ở phía trước, phải quan sát từ xa. Thỉnh thoảng vài ba phút thì liếc kính chiếu hậu bên phải, bên trái, kính trong xe. Khi chạy trên đường thì luôn luôn mắt mình cứ nhìn chếch về bên phải để quan sát bản biển báo.

Kỹ thuật lên dốc cầu, nên đi diệu ga lại, nếu đệm ga lên dữ quá thì mình không bị gì nhưng người kế bên sẽ rất khó chịu và khi xuống cũng vậy. Nếu mà giữ ga luôn thì khi lên dốc cầu nó sẽ vũ 1 cái và khi xuống dốc vầu nó cũng vũ 1 cái, 2 cái đó cộng hưởng với nhau thì người ngồi kế bên sẽ rất khó chịu.

Tư thế cầm vô lăng có nhiều cách, khi đi đường trường thì chỉnh tư thế lái ngồi thoải mái. Việc đầu tiên khi bước lên xe là chỉnh ghế sao cho mịnh ngồi cảm thấy thoải mái, tay của mình ngồi thoải mái. Vì khi mình ngồi sát quá trong trường hợp có sự cố thì mình phản xạ không được, còn ngồi xa quá thì xử lý cũng không chính xác. Còn cầm vô lăng làm sao mình thấy thoải mái là được, còn kinh nghiệm riêng của tôi thì để theo kiểu 10h15 vì tay trái là tay lái chính còn tay phải vừa lái vừa để bóp còi và có thể chỉnh một sô nút trên vô lăng, khi tay phải lái chính thì tay trái có thể chỉnh sửa các nút tăng giảm âm thanh.

Khi có đèn đỏ thì ta thắng lại và điều khiển cần số đến vị trí N là vị trí không có số, cho dù mình thả thắng tay và mình đạp ga thì xe cũng không di chuyển được. Trên hộp số tự động có 2 vị trí không có số là N và P, nhưng N khác P ở chổ N là số trung gian nghĩa là không có số nhưng mà 4 bánh xe tự do khi mình xuống đẩy xe tới đẩy xe lui được, còn P cũng không có số nhưng mà nó gài để giữ 2 bánh xe chủ động (cụ thể là 2 bánh sau) ví dụ như quên kéo thắng tay thì nó cũng không tuột và đó cũng là một trong những ưu điểm của xe số tự động.

Khi de xe, thì điều khiển cần số lên vị trí R thì xe sẽ tự động de không cần đạp ga và chân phải sẽ đạp thắng khi thả thắng ra thì xe tiếp tục de, khi mình de thì tốc độ rất là chậm, khi de thì nhìn 2 kính chiếu hậu trái phải và bật DVD camera sau để de. Khi đưa xe vào vị trí đỗ rồi, thì đưa cần số vào vị trí P và kéo thắng tay.

Hướng dẫn thực tế cách lái xe số tự động TOYOTA FORTUNER PHẦN 2

Với xe số tự động, chạy de có 1 cách thôi nhưng mà chạy tới có 3 cách: 1 chạy bằng số D, 2 là chạy qua chế độ bán tự động S + – (+ là lên số, – là xuống số), 3 là chạy bằng lảy số trên vô lăng.

Khi khởi động xe, điều khiển cần số đến D và qua S thì trên màn hình sẽ hiện S4 (nghĩa là xe này có 6 số nhưng mà mình có thể chạy từ 1 đến 4 là tối đa còn muốn hơn nữa hay tăng giảm thì làm theo ý của mình). S4 không có nghĩa là đề ba bằng số 4 mà là chắc chắn nó sẽ đề ba bằng số 1 bởi vì nó là số tự động nên nó phải tự động thông minh tự động hiểu được xe của mình đang đậu tải rất là nặng cho nên đề ba phải là số 1 chứ không có nghĩa S4 là đề ba bằng số 4, nhiều người lầm tưởng đang đậu xe điều khiển cần số đến S4 thì cứ nghĩ là số 4 nặng máy nặng xe là không đúng.

Hướng dẫn thực tế cách lái xe số tự động TOYOTA FORTUNER 4

Đề xe sau đó nhả chân ga ra thì xe sẽ trường tới, tốc độ trường tới cùng với tốc dộ đường xá như khi chạy bằng số D là như nhau, sau đó đệm ga, bỏ xi nhan ra đường và bắt đầu chạy. Nếu vẫn để S4 và không làm gì thêm nữa thì xe cứ chạy từ 1 đến 4, tùy theo điều kiện, ví dụ lên dốc nặng quá thì từ số 4 sẽ rớt xuống số 3, từ số 3 xuống số 2, tùy điều kiện mà nó tự xử lý, cứ vòng vòng từ 1 đến 4. Tuy nhiên đã để S4 mà cứ lái như vậy hoài thì cũng giống như D thì không hay. Chế độ bán tự động nhằm mục đích phục vụ hai vấn đề, 1 là cơ chế chạy bán tự động tức là cơ chế chạy giống như số sàn, một số người thích chạy theo ý của mình trong khi tại vị trí D nhà sản xuất sẽ tính toán sao cho xe chạy vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu nhất, nhưng đôi khi nó không thỏa mãn cách chạy của một số người.

Nên sẽ có cách chạy khác, đang S4 điều khiển thứ tự về số 1 2 3 4 5 6 bằng tay số là xe tự lao tới, điều khiển số đến khi thấy thỏa mãn mong muốn của mình là được, ví dụ đang ở số 6 mà muốn vượt qua xe khác thì đưa về số 4 và đệm cùng mức ga thì xe chạy mạnh hơn. S4 cũng có thể điều khiển trên vô lăng thông qua cần lảy, có thể giảm ga hoặc giữ ga và chỉ cần điều khiển số bằng lảy số thì xe sẽ thay đổi tốc độ. Tính năng thứ hai của S4, trong trường hợp đổ đèo, thì cần về số để thắng động cơ để xe ghì phụ hệ thống thắng, làm giảm áp lực phanh, còn đổ đèo dài mà phanh liên tục ở ở chế độ D thì dầu thắng sẽ nóng lên có khi sẽ dẫn đến bể ống dầu hoặc là giảm tuổi thọ của hệ thống phanh làm cho mất phanh thì sẽ rất nguy hiểm khi xuống đèo. Nên khi xuống đèo thì về số, đang ở chế dộ D mà xuống đèo thì chắc chắn là đang ở số 6 thì xe sẽ lao đi rất dữ, muốn ghì xe lại mà hạn chế dùng phanh thì giảm số thông qua lảy số hoặc là số tay tùy theo độ dốc của đèo và điều kiện của đường.

ECO MOD và PWR MOD có thể dùng được dù xe đang chạy ở chế độ nào. ECO là dùng trong trường hợp chạy nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu, khi chọn thì ECO sẽ hiện trên màn hình chữ nhật bên trái. PWR là dùng trong trường hợp muốn chạy mạnh hơn. Sự khác nhau ECO và PWR là ở thời điểm phun nhiên liệu, lượng phun, phun xăng đánh lửa. ECO thì phun nhiện liệu ít hơn tiết kiệm nhiên liệu hơn tất nhiên là cho ra công suất thấp hơn, mềm mại hơn. Còn PWR thì phun nhiều nhiên liệu hơn thì xe sẽ chạy mạnh hơn. PWR hao nhiện liệu hơn ECO tối đa khoảng 10 đến 15%, tuy nhiên PWR cho ra chất chạy tương đối tốt. Khi không vội thì nên dùng ECO chạy cho tiết kiệm, còn muốn chạy khi vội, chạy cho thỏa mãn đam mê lái xe thì có thể dùng PWR. Không nhất thiết là ECO là chạy trong thành phố PWR là phải chạy đường trường. Mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Fortuner 1 cầu là rất ít.

Rate this post
Call Now Button