Phải Bật Xi Nhan Trước bao Nhiêu Mét

Xin chào quý vị và các bạn, hôm nay kênh phổ biến pháp luật sẽ trình bày với các bạn chủ đề phải bật đèn xi nhan trước bao lâu thì không bị cảnh sát giao thông xử phạt. sở dĩ chúng tôi làm chủ đề này vì thực tế có rất nhiều độc giả gửi câu hỏi tới kênh phổ biến pháp luật, xin hỏi rõ là nhiều khi đã bật xi nhan rồi mà vẫn bị cảnh sát giao thông xử phạt. các bạn mới thắc mắc thực tế thì theo quy định nào và cụ thể phải bật xi nhan trước khi chuyển hướng là bao nhiêu thời gian thì đúng quy định pháp luật và sẽ không bị xử phạt.

PHẢI BẬT XI NHAN TRƯỚC BAO NHIÊU MÉT

Thưa các bạn để làm rõ vấn đề này, chúng ta sẽ xem xét quy định tại điều 15, luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chuyển hướng rẽ như sau:

  • Khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ
  • Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
Sử dụng đèn xi nhan báo rẽ thế nào cho đúng cách
Sử dụng đèn xi nhan báo rẽ thế nào cho đúng cách

Thưa các bạn, như vậy chúng ta khi chuyển hướng cần lưu ý 2 vấn đề: thứ nhất là khi chuyển hướng phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ, thứ 2 là phải quan sát thấy an toàn mới được chuyển hướng, và phải nhường đường cho những người mà theo quy định phải nhường đường cho họ đi trước.

600 câu hỏi lý thuyết & đáp án thi sát hạch lái xe ôtô mới Nhất

Như vậy, hiện tại theo quy định của pháp luật có quy định khi chuyển hướng phải có tín hiệu báo trước, và sẽ bị xử phạt nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hay xi nhan. Tuy nhiên không có quy định cụ thể khi chuyển hướng phải bật tín hiệu trước bao lâu, do vậy cái việc người tham gia giao thông phải thực hiện đúng về tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các xe, khi chuyển hướng phải bật tín hiệu và chuyển hướng xong mới tắt tín hiệu và không có quy định phải bật tín hiệu chuyển hướng trong bao lâu.

Chuyên đề Phổ Biến Pháp Luật Giao Thông Tại Việt Nam

Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật để đảm bảo an toàn
Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật để đảm bảo an toàn

Như vậy, trường hợp này khi chúng ta bắt đầu chuyển hướng rẽ thì chúng ta bật xi nhan, trong trường hợp chúng ta đang chuyển mới bật là chúng ta vi phạm và bị xử phạt theo nghị định 46/2016-NĐCP về xử lý vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt. cụ thể như sau:

  • Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, phạt tiền từ 600 000 đồng đến 800 000 đồng theo quy định tại điểm C, Khoản 3, Điều 5, NĐ 46
  • Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các lại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phat tiền từ 300 000 đồng đến 400 000 đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 6, NĐ 46.

Thưa các bạn, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi về thời gian phải xi nhan trước bao nhiêu mét và khi rẽ là bao lâu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp các câu hỏi mà độc giả gửi đến phổ biến pháp luật. cám ơn các bạn đã cùng quan tâm và theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại trong các video sau.

Chuyên Mục Blog Giao Thông

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button