25 lỗi bị cảnh sát giao thông xử phạt thường gặp đối với xe máy

Các hành vi vi phạm về giao thông và mức phạt được quy định chi tiết tại nghị định 46 năm 2016 NĐ CP, trong đó có rất nhiều lỗi vi phạm giao thông tuy rất nhỏ nhưng mọi người thường chủ quan không để ý và thường thì ít nhất ai cũng vi phạm một vài lần.

25 lỗi bị cảnh sát giao thông xử phạt thường gặp đối với xe máy 2

Hôm nay kênh Phổ biến pháp luật sẽ tổng hợp 25 lỗi cơ bản và mức phạt mà người đi xe máy nên biết để trang bị thêm kiến thức khi tham gia giao thông, tránh trường hợp có thể bị phạt oan mà không biết.

 1. Cái lỗi vi phạm thứ nhất dễ gặp đó là vi phạm điểm I, khoản 3, điều 6, nghị định 46:
 • Điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, hoặc chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, hoặc có mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng cách. Lỗi này bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 200 ngàn.
 1. Lỗi thứ 2: vi phạm điểm O khoản 3, điều 6, nghị định 46:
 • Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính. Lỗi này cũng bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng.
 1. Cái lỗi thứ 3 là vi phạm điểm L, khoản 3, điều 6:
 • Chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 14 tuổi hoặc chở người đi cấp cứu. Lỗi này bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn.
 • Nếu chở từ ba người trở lên thì bị phạt tiền từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng, theo quy định tại khoản 4 điều 6.
 1. Cái lỗi thứ 4 mà chúng ta hay mắc phải đó là vi phạm điểm A, khoản 4, điều 6:
 • Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (cái này chính là lỗi chuyển hướng không xi nhan của chúng ta mà rất nhiều người hay bị đây), lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng.
 1. Cái lỗi thứ 5 là vi phạm điểm C, khoản 2, điều 6:
 • Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn. Lỗi này bị phạt từ 80 ngàn đến 100 ngàn.
 1. Lỗi thứ 6, vi phạm điểm E, khoản 2, điều 6:
 • Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau. Lỗi này bị phạt từ 80 ngàn đến 100 ngàn.
 1. Lỗi thứ 7, vi phạm điểm C, khoản 3, điều 6:
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h thì bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 200 ngàn.
 • Nhưng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h thì mức phạt sẽ tăng lên là từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu.
 • Và nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ trên 20 km/h thì bị phạt tiền từ 3 triệu đến 4 triệu.
 1. Cái lỗi thứ 8 là vi phạm điểm C, khoản 4, điều 6:
 • Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (cái này chính là cái lỗi vượt đèn đỏ hoặc các tín hiệu cấm rẽ phải, rẽ trái…vv). Lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn.
 1. Lỗi thứ 9 là vi phạm điểm G, khoản 4, điều 6:
 • Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển để đi qua hè phố vào nhà. Lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn.
 1. Lỗi thứ 10, vi phạm điểm I, khoản 4, điều 6:
 • Đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển báo ‘Cấm đi ngược chiều’. Lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 11, vi phạm khoản 6, điều 6:
 • Điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0.25 miligam đến 0.4 miligam/1 lít khí thở. Lỗi này bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.
 • Trong trường hợp điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn cao hơn, tức là vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0.4 miligam/ 1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 3 triệu đến 4 triệu.
 1. Lỗi thứ 12, vi phạm điểm A, khoản 7, điều 6:
 • Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy. Lỗi này bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.
 1. Lỗi thứ 13, vi phạm điểm C, khoản 7, điều 6:
 • Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn, không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền và không tham gia cứu giúp người bị nạn. Lỗi này bị tiền phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.
 1. Lỗi thứ 14, vi phạm tại khoản 9, điều 6:
 • Lạng lách, đánh võng, buông hai tay, bịt mắt, điều khiển bằng chân, bốc đầu xe điều khiển bằng một bánh. Các lỗi trên bị phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.

〉〉〉〉〉〉〉〉 Học Thi Lái Xe Máy Bằng A1 Bao Đậu  〈〈〈〈〈〈〈〈

 1. Lỗi thứ 15, vi phạm điểm A, khoản 1, điều 30:
 • Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, lỗi này bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 16, vi phạm điểm Đ, khoản 4, điều 30:
 • Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, lỗi này chúng ta hay mắc phải cho nể nang, ít khi kiểm tra xem người mượn xe có giấy phép lái xe hay không. Lỗi này bị phạt từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu.
 1. Lỗi thứ 17, vi phạm điểm A, khoảng 1, điều 6:
 • Không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường bị phạt từ 60 ngàn đến 80 ngàn. Về phần lỗi không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm, phạt sang cái lỗi đi sai làn đường, mà mức phạt của lỗi đi sai làn đường là cao hơn rất nhiều (từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng). Do vậy thì kênh Phổ biến pháp luật đã có một video hướng dẫn riêng về chủ đề này, giúp mọi người hiểu đúng và không bị xử phạt mất tiền oan. Nếu còn bạn nào mà chưa rõ thì mời các bạn xem video trong kênh Phổ biến pháp luật.
 1. Lỗi thứ 18, vi phạm điểm H, khoản 3, điều 6:
 • Dừng đỗ xe trên phần đường giành cho người đi bộ qua đường. Lỗi này bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng. Đây cũng là lỗi vi phạm thường xuyên diễn ra, khi mọi người dừng chờ đèn đỏ, rất nhiều người lấn lên, đỗ ở phần đường giành cho người đi bộ qua đường.
 1. Lỗi thứ 19, vi phạm điểm K, khoản 4, điểu 6:
 • Chở hàng cồng kềnh vượt quá giới hạn cho phép. Lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Thường hiện nay các anh cảnh sát giao thông mới xử phạt theo cảm nhận bằng ánh mắt thường mà không công bố cho người vi phạm biết quy định cụ thể như nào thì không được phép, chiều cao, chiều ngang của hàng là bao nhiêu, không nói rõ cho người vi phạm, cứ thấy chở nhiều hàng là bắt về lỗi này.
 1. Lỗi thứ 20, vi phạm điểm M, khoản 4, điều 6:
 • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông. Lỗi này bị phạt từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 21, vi phạm khoản 1, điều 17:
 • Điều khiển xe không có còi, không có đèn soi biển số, không có đèn báo hãm, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng không có tác dụng.
 • Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định, biển số không rõ chữ, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng
 • Điều khiển xe không có tín hiệu đèn hoặc có nhưng không còn tác dụng.
 • Vi phạm các lỗi trên là bị phạt tiền từ 80 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 22, vi phạm điểm C, khoản 2, điều 17:
 • Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng xa và gần hoặc có nhưng không còn tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế. Lỗi này bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 23, vi phạm khoản 3, điều 17:
 • Điều khiển xe không có Giấy đăng kí xe theo quy định, hoặc đã bị tẩy xóa, hoặc đăng kí xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc đăng kí được cấp sai thẩm quyền.
 • Điều khiển xe không gắn biển số, gắn biển số không đúng với biển số ghi trong đăng kí xe, hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Các lỗi trên bị phạt từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng.
 1. Lỗi thứ 24, vi phạm điểm B, khoản 4, điều 17:
 • Xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông. Lỗi này bị phạt từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.
 1. Lỗi thứ 25, vi phạm điểm D, khoản 2, điều 17:
 • Điều khiển xe không có hệ thống phanh hoặc có nhưng không còn tác dụng, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Lỗi này bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng. Cái lỗi này là cảnh sát giao thông rất dễ để mà xử phạt người tham gia giao thông. Bây giờ lấy cái gì kiểm chứng ra là xe là không đảm bảo cái hệ thống phanh là không đảm bảo an toàn kỹ thuật với không đảm bảo tiêu chuẩn thì cái này rất khó. Cho nên là cái lỗi này chúng tôi thấy rằng đưa ra là nhiều khi là rất hay thắc mắc là bây giờ cứ bị bắt giữ vào là kiểu gì cũng tìm ra lỗi. Và đặc biệt là cái lỗi hệ thống phanh không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thì đúng là không biết là lấy cái gì ra để mà đối chiếu hay để so sánh cả.

Chuyên Đề Kỹ Thuật Lái Xe An Toàn Đúng Luật

Kính thưa quý vị và các bạn thì trên đây kênh Phố biến pháp luật đã tổng hợp 25 lỗi vi phạm giao thông đối với người đi xe máy. Đây là những lỗi cơ bản nhất mà chúng ta thường gặp hàng ngày trong cuộc sống. Kính mong quý vị, các bạn ghi nhớ và đối chiếu khi bị xử phạt. Hẹn gặp lại quý vị, các bạn trong những chủ đề tiếp theo. Xin trân trọng cảm ơn. Chúc quý vị các bạn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống. Xin trân trọng cảm ơn.

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button