Điểm Mù Là Gì, Làm Sao Khắc Phục Điểm Mù Khi Lái Xe Ô Tô

Khi lái xe vẫn có những vùng mà người lái xe không thể quan sát được qua gương chiếu hậu mà phải quay đầu nhìn qua vai, những điểm đó được gọi là điểm mù.

Điểm Mù Là Gì?

Điểm mù được định nghĩa là khoảng không gian mà người lái xe không nhìn thấy các vật thể nằm trong đó khi quan sát phía trước hay nhìn qua gương chiếu hậu 2 bên và gương chiếu hậu phía trong.

Các số liệu thống kê cho thấy điểm mù là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn lớn, tuy các hãng xe hơi đã trang bị rất nhiều thiết bị hiện đại nhằm phát hiện các vật thể nằm trong vùng điểm mù như hệ thống camera hay cảm biến được lắp phía ngoài xe nhưng ở nước ta số lượng xe hơi được lắp đặt những thiết bị này vẫn còn rất hiếm.

Điểm mù ô tô là gì
Điểm mù ô tô là gì

Khoảng mù thường gặp nhất trên oto là góc 1/4 phía sau xe, phần này người lái xe không thấy được là do bị khuất bởi thân xe và vùng quan sát của gương không đủ lớn. Như vậy theo hình minh họa, thì màu vàng là vùng mà lái xe có thể nhìn thấy các vật thể ở đằng sau thông qua gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài còn vùng màu tím chính là vùng mù, khi đi trên đường một phương tiện nào đó có thể rơi vào điểm mù và tai nạn rất dê xảy ra bởi tài xế không có thông tin để xử lý tình huống.

Cách Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô Khi Lái Xe

Thời gian qua trên các tuyến đường xảy ra nhiều vụ người đi xe máy bị cuốn vào gầm oto chủ yếu là xe tải, xe đầu kéo. Bên cạnh lý do phóng nhanh vượt ẩu, việc lái xe không chú ý quan sát khi chuyển hướng cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn, tuy nhiên lại có nhiều trường hợp là xe máy không nhườn đường bám sát xe chạy đúng vào điểm mù của oto khiến lái xe không quan sát được.

Các điểm mù trên xe ô tô
Điểm mù của xe Container

Có rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra mà nguyên nhân do lái xe thiếu chú ý do chuyển hướng, nếu tài xế oto thiếu quan sát lại gặp những người đi xe máy không nhườn đường thì tai nạn là điều khó tránh khỏi. Nhiều lái xe cho rằng phần lớn các vụ va chạm giữa oto và xe máy là do lỗi thiếu quan sát nhất là khi chuyển hướng. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh khi những chiếc xe tải nặng ôm theo vòng xoay, nhiều người điều khiển xe máy vẫn cố lấn lên trước để đi nhanh hơn.

Theo thống kê hơn một nửa số vụ tai nạn xe máy dẫn đến tử vong liên quan đến một loại phương tiện khác, nguyên nhân do những tài xế oto thường không nhận thấy những người đi xe máy, xe máy có kích thước nhỏ nên dễ dàng bị ẩn sau điểm mù của oto hoặc bị che bởi những vật thể hay không gian bên ngoài xe như hàng rào, cầu hoặc bụi cây. Do vậy nếu người lái xe oto không chú ý quan sát nhất là lúc chuyển hướng thì rất dễ xảy ra va vẹt.

Riêng với những chiếc xe siêu dài, đầu và thân không liền nhau thì lúc quay đầu hay di chuyển từ trong bãi xe ra đường là lúc điểm mù xuất hiện rộng nhất, đa phần lái xe sẽ không quan sát được hết phần phía sau của xe, người đi xe máy hay có thói quen lấn thêm một chút để vượt qua, lúc đó người lái xe tải bất ngờ lùi xe lại hoặc xử lý thiếu chính xác một chút là xe máy sẽ lọt vào lòng xe tải.

Các điểm mù của ô tô
Các điểm mù của ô tô

Việc lái xe và điểm mù của oto đặc biệt đối với những xe tải hạng nặng, xe đường trường hay xe container có thể gây nguy hiểm cho người lái xe và những người xung quanh. Điểm mù đối với xe lớn tại các địa điểm như gần chợ, gần trường học là những nơi đông người, nên xe lớn khi đến những vị trí này nên hạn chế tốc độ lại, còn đường trường thì cũng không ảnh hưởng lắm. Đối với những xe có kính rộng thì có thể quan sát từ đầu đến đuôi xe được.

Cách nhìn gương để hạn chế được những điểm mà lái xe không nhìn thấy trong lúc lái xe, những cái gương có tầm hạn chế tại những khúc cua vì xe container không có đi thẳng được, cái đầu đi trước và cái đuôi đi theo sau nên đến cua thì phải giảm tốc độ lại cũng như khi đi trên đèo.
Xe container, tầm quan sát gương rất rộng, nên quan sát 2 bên hông và xe xung quanh. Ví dụ như muốn vượt mặt thì mình nhìn gương phía bên tài sau đó nhìn gương bên phụ khi có khoảng cách rộng thì mình mới chạy qua nếu không sẽ bị đụng vào cabin của xe khác.

Điểm mù luôn là mối lo ngại đối với bất kỳ lái xe nào dù là mới lái hay đã có nhiều năm kinh nghiệm. Trên thế giới đã có những hãng xe chế tạo ra gương hay những thiết bị chống điểm mù tuy nhiên những thiết bị này vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và những lái xe vẫn tránh điểm mù bằng những kinh nghiệm của mình.

Khoảng mù trên xe oto là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát được khi điều khiển xe oto. Khoảng mù thường gặp nhất trên xe oto là góc ¼ trên xe phía sau hoặc là các khoản bị chắn bởi thành xe, khung xe, mui xe,… Một số phương pháp giảm điểm mù: khi bắt đầu lên xe thì động tác đầu tiên là chỉnh gương chiếu hậu trên xe sau đó chỉnh 2 gương chiếu hậu 2 bên sườn xe, chỉnh bên trái ghế ngồi sau đó chỉnh bên phải. Các xe có hỗ trợ bằng hệ thống gương điện thì nên chỉnh theo hướng dẫn làm sao để quan sát được các khoảng không gian bên ngoài thành xe một cách tối đa nhất.

Cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả
Cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả

Ví dụ xe trên 2 tấn thì khoảng không gian cách sau xe 20m thì khoảng nhìn thấy ít nhất 4m, các xe khác thì khoảng 3,5m đối với vật thể, các khoảng cách xa sau xe khoảng 30m. Khi chúng ta đi trên đường, những xe xuất hiện trong gương chiếu hậu của chúng ta, khi người ta chuẩn bị vượt lên thì đầu tiên sẽ xuất hiện trong gương chiếu hậu và ra tín hiệu xi nhan, khi mà các xe này không còn xuất hiện trong gương chiếu hậu nữa thì có nghĩa là xe đó có thể vượt lên song song hoặc đã vượt qua xe của ta rồi.

Thực tế các lái xe có thói quen hay quan sát 1 bên, để tốt hơn thì chúng ta nên quan sát cả 3 gương gồm gồm gương chiếu hậu trong xe và gương 2 bên và có thể lắp thêm các gương cầu để, chúng ta có thể lắp thêm gương cầu đường kính từ 2 đến 3cm thêm vào vị trí gương chiếu hậu 2 bên sườn xe để giúp quan sát với góc rộng hơn. Một số xe hiện đại niện nay có lắp thêm camera lùi hay là cảm biến để giúp chúng ta khi lùi xe sẽ dễ dàng quan sát hơn.

Việc chống lại điểm mù, khoảng mù thì bắt buộc phải có gương chiếu hậu, hạn chế quay đầu thò cổ ra ngoài nó sẽ ảnh hưởng đến các thao tác kỹ thuật khi lái xe. VÌ vậy nên chọn gương chiếu hậu có chất lượng tốt đảm bảo độ rộng, độ mịn, độ trong, độ sáng của gương để có thể xử lý tốt các tình huống khi lái xe.

Rate this post
Call Now Button