Học lái xe 4 bánh: những điều cơ bản quan trọng cần lưu ý

Học lái xe 4 bánh: những điều cơ bản quan trọng cần lưu ý 2

 

Việc đầu tiên học lái oto là chúng ta phải nắm bắt được những cái cơ bản trước. Đầu tiên là cách mình chọn tư thế ngồi lái thích hợp. tư thế ngồi lái thích hợp đối với xe này như thế nào? Tức là chân trái của mình đạp lên côn, dùng 1/3 mũi chân đạp lên côn, đẩy sát vô và gót chịu lực xuống xe. Như thế này là chân mình bị xa quá rồi đúng không, như thế là mình không có điểm tựa đúng không, thế thì mình phải nâng cái ghế ngồi lên, bằng cách như thế này : tay trái nắm vào dưới ghế kéo thanh cầm lên, tay phải cầm vô lăng, như vậy là mình đã dùng 1/3 gót bàn chân đạp côn và gót chân chịu dưới sàn, đó là về phần chân, còn cái tay của mình sẽ điều chỉnh theo cái tựa ghế này, thế thì chỉnh như nào.

Nghĩa là khi tay mình duỗi thẳng đặt lên trên vô lăng thì phần vai tựa đựa vào ghế, thí dụ như thế này là bị xa rồi đúng không, mình sẽ chỉnh lưng ghế lại, rồi còn phần đầu, phần đầu có cái tựa đầu rất là quan trọng, khi đầu mình ngửa ra đằng sau thì sẽ tựa được lên phần ghế, để làm sao khi đằng sau có 1 lực tác động vô thì phần đầu sẽ được bảo vệ bởi cái tựa ghế, nếu mà mình để xa quá hay thấp quá sẽ có thể gây chấn thương cổ.

Rồi tất cả các chức năng trên xe mình cũng phải biết chút xíu, đầu tiên là mình phải biết công dụng của những thiết bị cơ bản trên xe. Thì đó hầu như là quy chuẩn chung trên toàn thế giới rồi, hầu như xe nào cũng giống xe nào. Đầu tiên là cái cần sau vô lăng, nó là cần gì, nó là cái cần điều khiển tất cả các loại đèn, khi mình gạt về phía bên trái thì nó là xi nhan trái, trở về giữa là tắt, gạt sang hướng phải là xi nhan phải. và còn cái nút vặn bên ngoài đó là 2 cái đèn sương mù, 2 đèn trắng để mình đi vào buổi chiều, trời mưa lâm râm hoặc là có sương mù.

Khi mình vặn 1 nấc nữa là chùm đèn sáng, khi mình đẩy cần này về phía trước thì đèn chiếu xa để khi mình đi vào ban đêm, đi vào chung cư mình phải đi đèn chiếu gần. khi mình ra đường có lúc mình thấy xe đi ngược chiều có lúc nhá đền vô mình thế thì làm bằng  cách nào, cái đó thì mình sẽ bóp bóp ngược cái cần về phía vô lăng, mình nhấp nhấp cần như thế này, thế thì cái cần gạt điều khiển đèn người ta đặt như thế, thiết kế như thế thì tay mình đặt lên vô lăng như thế nào cho đúng.

〉〉〉〉〉〉〉〉  Trường Đào Tạo – Thi Sát Hạch Bằng B2  〈〈〈〈〈〈〈〈

Thì bây giờ cái vô lăng mình chia làm 12 giờ thì tay trái mình đặt từ 9h30 đến 10h30 mục đích đặt như thế này để làm gì, đó là tay mình có thể dùng được cần gạt dễ dàng, rồi bàn tay phải sẽ đặt đối diện tay trái. Mục đích để làm gì, đó là khi mình đặt tay như thế để bấm vào cần gạt mưa, mưa thì có nhiều loại mưa, mưa lâm thâm mưa nhỏ mưa lớn. tùy loại mưa mà mình vặn theo các nấc khác nhau. Khi mình gạt ngược lên mình giữ bao lâu thì cần gạt bấy lâu, buông ra thì nó sẽ hết.

Còn đây là bộ khiển máy lạnh của xe. Khi chúng ta bấm AC đèn cháy, là bắt đầu có máy lạnh. Khi chúng ta tắt thì chỉ có quạt gió, còn đây là công tắc tốc độ lớn nhỏ, còn đây là điều chỉnh hướng gió ra, khi mình vặn như thế này thì chỉ hướng vào người, còn khi vặn như này thì sẽ thổi vào người và chân, còn vặn thế này thì chỉ thổi vào chân, rồi còn đây là điều khiển lấy dây lạnh và dây nóng, khi mở qua đây là đang mở dây lạnh, còn khi lấy ngược qua đây là lấy dây nóng lên.

Giống như khi mình đi trời lạnh. Còn đây là cách lấy gió, khi mình gạt qua bên cần này thì gió sẽ hoàn lưu trong xe, còn khi gạt qua đây thì sẽ lấy gió ở ngoài vào trong xe. Rồi còn đây là nút tam giác nòng đây, khi mình bấm vô đây thì 2 cái đèn 2 bên sẽ đốt, để khi xe có sự cố gì sẽ cảnh báo.

Rồi đến đóng cửa như thế nào cho đúng. Nhiều người đóng cửa rất là mạnh thì sẽ gây phiền cho người trên xe, còn nhiều người thì lại đóng nhẹ thì nó sẽ báo. Thế thì đóng như sau, khi cửa còn ở ngoài thì kéo nhẹ vô, và khi cách 1 gang cuối thì dùng lực tay mạnh đóng vô, sẽ khít và không ảnh hưởng người trên xe. Rồi còn việc dùng dây an toàn, thì đầu tiên tay phải chúng ta sẽ làm 1 cái càng cua đặt vào đây, ngón tay trái vuốt ngược lên phía đầu, cổ tay kéo ngược chéo sang hông, thí dụ dây xa quá thì ta dùng tay trái truyền qua, chủ yếu seatbelt dùng lực đều và nhẹ.

Rồi, còn cách đánh lái của vô lăng, đầu tiên mình sẽ học  cách đánh lái nguội trước, thì cách đánh lái như thế nào. Có rất nhiều cách đánh lái, ở nước ngoài hay dùng là tay đẩy tay kéo, có nghĩa là tay này đẩy lên tay này kéo xuống, tay này đẩy lên tiếp tục. cái bánh lái này không có được linh hoạt tại vì đường ở việt nam rất là nhỏ.

“Nếu mà mình đánh lái muốn nó trở lại thì mình thả ra hay là sao?”

Chính xác là nó sẽ trả lại nhưng mà mình không tin tưởng vào nó được, mình phải nghĩ như thế này, trợ lực lái là chỉ làm cho tay lái nhẹ đi, chứ mình đừng tin tưởng là nó sẽ trả hết, mình buông tay lái cho nó trả là một sai lầm, tại vì bây giờ cái đường không phải lúc nào cũng bằng phẳng cả, buông ra cho nó trả nhưng mà lỡ nó tông xuống hố là dạt xe ra liền, và trên đường nó có những cái khe chứ không phải bằng phẳng nên mình phải luôn giữ lái.

Cách đánh lái thứ 2 giống như kiểu mèo cào nhưng nhìn cũng rất là hay, 2 cái tay người ta nắm vô lăng ngắn lại, tay trái và tay phải đánh xen kẽ nhau, khi trả lái thì làm tương tự nhưng ngược hướng lại. nhưng mà những cách này không phải tối ưu, so với đường việt nam cách tối ưu nhất đó là cách xoay vòng tròn

“Làm sao để mình biết được 2 bánh xe đã thẳng chưa”

Đối với hầu hết xe 4 chỗ, vô lăng đánh được mỗi bên 1 vòng rưỡi, nghĩa là khi đang ở vị trí chính giữa thì vô lăng sẽ đánh được về 2 bên tối đa 1 vòng rưỡi, xe 7 chỗ thì có thể đánh được 2 vòng, khi mình ngồi trên xe mình không biết bánh xe nằm đâu thì mình đánh chết vô lăng về 1 phía, trả 2 vòng lái khi đó bánh xe đã thẳng, thường thì các hãng thiết kế vô lăng logo hãng nằm phía trên khi ở vị trí bánh thẳng thì logo nằm đúng chiều. cách đánh lái của tài xế việt nam lý tưởng là tay trái đặt 9h30 đến 10h30, tay phải đặt 1h30 đến 2h30. Khi ta đánh lái về bên trái thì tay trái ta kéo tay phải đẩy lên, khi hết hành trình thì tay trái buông ra tay phải tiếp tục, muốn đánh bên phải thì tay phải kéo tay trái đẩy lên khi hết hành trình thì tay phải buông ra tay trái tiếp tục, nghĩa là để vô lăng quay liên tục. rồi bây giờ anh lên xe làm thử đi

Đầu tiên lên xe là mình chỉnh vị trí ngồi lái trước tiên, chia sẻ thêm với anh là xe inova này trang bị thêm nấc để hạ thấp ghế xuống. Khi anh ngồi thì đầu gối phải còn độ trùng, sau đó đo tay, nó hơi bị xa phải không, mình sẽ chỉnh lại lưng ghế, chứ mình để xa lưng quá thì khi lái 4-5 tiếng thì sẽ bị đau lưng ngay. Nguyên tắc đạp chân ga là 1/3 đầu bàn chân. Rồi đến đánh lái, tiếp tục đến hết lái thì tay đặt lên góc 9h30 đến 10h30 tương tự đánh lái cho bên phải rồi trả lại 2 vòng để về vị trí thẳng bánh xe, lưu ý với anh là ngón tay cái không đước bóp vô mà để thẳng dọc theo vô lăng, đó khi đánh hết lái xe 7 chỗ tới 4 vòng, bởi vậy thấy các tài xế khi vô đường cùng khi người ta quay đầu lại đánh rất nhanh, rất nhiều vòng lái nên giờ ta phải làm cho thật linh hoạt.

Bây giờ mình sẽ học tới hộp số, anh thấy biểu đồ số này xe nào mình muốn vô số thì phải nhìn vào biểu đồ số, ban đầu cần số anh đang ở vị trí Mode (N), thế làm sao phân biệt nó đang ở vị trí nào, thì ở vị trí N mức độ dao động qua lại của nó rất lớn, khi có 1 số bất kỳ thì nó sẽ cứng. Như vậy, lên xe mình phải kiểm số trước rồi mới nổ máy, khi muốn vô số 1 thì phải ép sát sang bên trái rồi đẩy thẳng lên, vừa ép vừa đẩy, anh phải nhớ số mình đi theo một góc vuông, có một mẹo nhỏ là khi ở số 1 mà muốn về số N, anh chỉ cần về vị trí góc vuông tự động như có 1 lò xo kéo về. Tương tự số 2 thì ép sát rồi lùi xuống, rồi về lại số N, số 3 rất là đơn giản, rồi số 4, tương tự số 5 thì sao.

Ép sát sang phải rồi đẩy lên, tương tự trả về N thì kéo về góc vuông tự động có lò xo kéo về N, số de thì tương tự kéo sát sang phải rồi kéo xuống, cách cầm tay thì phải cầm như này, đặt thẳng tay lên cần số muốn sang số 1 số 2 thì lòng bàn tay hơi ngửa về phía đó rồi kéo cần ép sang, tương tự số 5 và số de. Mục đích để lực kéo mạnh hơn, dễ dàng hơn. Muốn chuyển từ số này sang số kia phải chuyển về số N trước, đi số de thì nghe cái cóc còn những số khác không có, lưu ý các số của mình như có các thanh chặn lại, mình phải vô đúng khe, có nghĩa là nhiều người chưa kéo hết vào số.”

Nhưng mà nãy giờ mình cảm giác không biết nó vô số chưa, tại vì thực sự mình mới nên không biết cảm giác nó vô chưa” thực ra các số rất là nhe, mình vô bằng 1 ngón tay cũng được luôn, nghĩa là mình vô đúng khớp nó rất là nhẹ, thí dụ số 2 số 3 rất là nhẹ nhàng, lên số tự động nó cài cho mình thôi, nghĩa là mình phải đi  cho hết hành trình , ví dụ từ số N lên số 3 tuy rằng nó rất nhẹ nhưng mình vẫn phải đi hết hành trình

“Ví dụ mình nhảy số có làm sao không, hay phải theo đúng thứ tự”

Như xe honda thì mình phải thứ tự 1,2,3.. nhưng xe hơi thì khác từ số 1 có thể lên số 3, từ số 5 có thể về số 2, từ số 1 có thề về số de. Tùy vào cảm giác của người lái thôi. Ví dụ mình đang chạy số 5 có tình huống mình thắng, ví dụ mình thắng hơi hơi thì mình có thể về số 4 số 3 để đi tiếp, còn ví dụ mình thắng đứng xe lại thì bắt buộc phải về lại số 1, cái đó là cảm nhận của mình, là cái hay của tài xế, số sàn là như thế.

Đầu tiên muốn khởi hành được chiếc xe thì phải thuộc bộ số xe và mình tự cho số trong đầu mình, ví dụ muốn cho số 3 thì đẩy cần số về số 3, lưu ý. Khi đánh số thì tay trái phải để trên vô lăng, mắt nhìn thẳng không được nhìn vào cần số, việc thuộc bộ số rất là quan trọng vì khi đang đi số 1 mà vào sang số 4 thì rất nguy hiểm, rồi ví dụ đang số 3 muốn về số 4 mà lộn số 1 thì xe sẽ bị khựng lại, rất là nguy hiểm nên việc thuộc hôp số phải làm cho nhuyễn.

Rồi có 1 cái luôn lưu ý, bây giờ rất nhiều trường hợp xảy ra là số 1 khi sang số 2 dễ lộn sang số 4, lý do là sao, lý do là mình quên trong đầu là lúc nào cũng có 1 lò xo như hút về số N, nên khi đang ở vị trí số 1, mình tưởng số 1 kéo thẳng xuống số 2 được, mình kéo thẳng xuống thì vô tình nó đã hút về số N rồi, kéo xuống sẽ lọt xuống số 4, do đó khi số 1 mà muốn vô trực tiếp số 2 thì chúng ta phải vừa ép vừa kéo, làm như thế thì nó không tốt cho hộp số nhưng mà người mới lái nên làm như thế cho nó tiện thao tác một chút, còn người lái quen rồi thì sẽ làm nhanh thao tác trả về số N, còn mình mới lái chưa quen được như người ta thì mình vừa ép vừa kéo xuống, lưu ý trường hợp như thế thì sao, nếu số 1 đã tránh được tình trạng lộn số 4, còn số 2 lên số 3 mình sẽ nhờ lò xo hút về số N lên sẽ rất linh hoạt, số 2 lên số 3 mình không cần dùng lực, ra thật lỏng luôn, khi mà đẩy thẳng lên sẽ tự động hút về, rồi giờ anh làm thử coi, thả lỏng cổ tay ra, lỏng thật là lỏng đừng có dùng lực, đây đang là số 2, như vậy là cái tay đang đặt sai rồi này, khi đang số 2 muốn lên số 3, anh chỉ cần giật thẳng lên, rất là nhẹ nhàng hoặc là anh cầm 3 cái ngón tay cũng lên được nữa, số 2 sang số 3 rất là nhẹ anh nhìn này, 1 ngón tay cũng vô được nữa , bây giờ a lên số 1 thử về số 2 thử coi. Áp sát kéo thẳng xuống, thấy không, nếu anh không áp sát nó sẽ kêu khực khực lại liền, là do lúc đó lò xo nó hút nên bị cấn, nên phải lưu ý cái đó, rồi bây giờ về số 0 đi anh, rồi bây giờ mình sẽ học khởi hành 1 chiếc xe.

Rồi bây giờ anh đề máy lên, vặn chìa khóa lên, mình sẽ đợi máy test trong 3 giây, ví dụ bây giờ mình tắt chìa khóa này sau đó vặn lên, cho đèn test đi, cho bộ nhớ khôi phục lại, rồi bây giờ anh sẽ đề máy, thì cách đề máy anh sẽ phải cắt sát côn vô, đạp cái côn vô, rồi vặn chìa khóa cùng chiều kim đồng hồ, khi nào máy nổ thì buông tay ra, rồi mở máy lạnh lên đi anh, AC rồi đóng của lại, mình móc lên đóng kín kiếng, rồi cho em hỏi cửa tài xế có 4 nút, thì ứng với 4 cái cửa sổ, khi bấm cái nút này xuống thì 4 nút kia không điều chỉnh được nữa, khi trên xe có trẻ em nên khóa cái đó, rồi khi tháo nút đó ra thì sẽ điều khiển được, rồi còn nút bên cạnh là khóa tất cả các cửa không cho ai mở ra.

Giới thiệu với anh đây là cái thắng tay, thắng mà dùng tay để làm được gọi là thắng tay, thắng mà dùng chân để làm gọi là thắng chân, thắng tay mục đích công dụng là gì, tức là nó giữ yên xe mình trên dốc, khi mình tắt máy mình leo xuống xe, rủi mình đang trên dốc mình không kéo thắng tay thì xe sẽ trôi, cách nhả thì sao, tay bóp cái chốt kéo thẳng về phía trước, cứng quá không kéo được thì vừa bóp chốt vừa đẩy về sau cho lỏng ra rồi kéo về phía trước, kéo thì mình không cần bóp, nghe tiếng rọt rẹt thì mình ước lượng, đó đúng rồi, nhả thì bóp vô, thí dụ mình nhả xuống đây chút nó cũng thắng từ từ thì sao, đúng rồi anh nhìn biểu tượng chấm than thấy chưa, nói chung vẫn còn thắng nhưng mà thắng nhẹ, làm như vậy thì chạy lâu xe nóng lên, nó sẽ hư thắng, xong ha.

ở dưới chân mình sẽ có 3 cái cần, 3 cái cần nó sẽ như thế này, bên đây sẽ là cần côn, là cái amaza đó, lên xe hơi chọn một từ thôi cho dễ xử lý nhanh chút, 2 bên này là chân thắng và chân ga, chân phải sẽ đảm nhiệm thắng và ga, cái gót chịu dưới sàn, gót thiên về bên chân thắng, thắng là sát bên côn nằm ở giữa, rồi anh giữ cái thắng đi, thắng đừng đạp kiểu đó, thắng giống như xe honda, thắng là anh thắng luôn, chứ làm sao thắng mà đạp dục dục được, khi muốn dùng chân ga thì cái gót vẫn chịu bên chân thắng, gót vẫn thiên bên chân thắng, mở mũi chân lên đánh chữ V qua chân ga, đệm ga khác với đạp ga, đệm là đẩy nhẹ nhẹ xuống , ồ vậy là hơi mạnh rồi, tại vì mình mới lên nên chưa quen. Đúng rồi đó, rồi quay về chân thắng, làm vài lần cho quen, thắng thì mình đạp, nói chung thắng thì mình đạp được với tình huống nguy hiểm, còn ga phải đệm. rồi giờ buông chân phải đi.

Chuyên Đề Kỹ thuật Lái Xe An Toàn Đúng Luật

Còn về chân trái đã nói trước rồi, dùng 1/3 bàn chân, mình đạp hết chân vô, bây giờ mình phải nhớ 2 đặc điểm của chân côn là làm bất cứ chuyện gì anh cũng phải làm nó trước, lên xe như vừa nãy là anh cũng phải đạp côn trước, lý do tại sao, thường tài xế về phải kiểm tra số, vô số 0 coi đạp côn chuyện gì xẩy ra, ví dụ trên xe anh có đứa bé, nó thấy thế hay táy máy nó cũng làm theo, nên phải kiểm tra cắt côn trả số, thắng cũng phải cắt côn rồi thắng, khi sang số cũng phải cắt côn rồi sang số, làm gì cũng phải cắt côn trước, rồi đặc điểm thứ 2 nhớ câu “cứ từ từ” có nghĩa sao, xe mình nặng cả tấn, mình phải từ từ cho nó đi chứ mà buông mạnh ra quá nó sẽ bị tắt máy ngay, cắt côn thì a cắt nhanh được, nhưng mà nhả côn là phải từ từ, thế thì phải làm sao để được cái cứ từ từ này, thế thì bây giờ anh thực hành này, côn anh cắt sát vô, cái gót chịu dưới sàn , anh mở cho em 3 nấc đi, nhanh quá làm lại, bây giờ anh mở cho em 10 nấc đi, chia cái 3 nấc thành 10, vẫn còn nhanh quá làm lại, 3 nấc thì mình mở như vậy còn 10 nấc thì mình phải mở li ti thôi, nhưng mình cảm giác mở hết 10 nấc mà chưa hết côn phải lùi chân lại, không, không cần mở hết. có nghĩa như vậy nè, anh lưu ý cho em. Bây giờ dưới đây là cái sàn của mình, đây là hết chân côn của mình đạp từ trên đạp xuống , nhưng mà chỉ có đoạn giữa mới có tác dụng thôi, nhưng mình phải đạp mạnh hết vô, vì mình đâu biết mà giám sát nó đang ở đoạn nào, xe của mình thì mình quen rồi mình xác định được còn lên xe khác thì đều phải cắt sát côn hết, khi anh không cắt sát côn vô số rất là khó, còn 2 cái đoạn này là độ rơ, ở giữa mới có tác dụng của cái côn này, anh cứ làm đi làm 10 lần đi, chia từng nấc nhỏ, nhanh quá, chậm lại. rồi xong rồi

Bây giờ em sẽ lái mẫu cho anh xem trước, cái việc này là quan trọng không kém đây, bây giờ mình sẽ chỉnh đèn, chỉnh kiếng hậu, việc chỉnh kiếng hậu là rất quan trọng, mỗi người ngồi 1 tư thế khác nhau, người ngồi cao người ngồi thấp, thì tư thế chỉnh kiếng như nào, đây là bộ phận chỉnh kiếng, trái phải này, thí dụ em gạt cái cần qua bên phải, thì đây là 4 cái hướng để chỉnh cái kiếng, thì mình chỉnh làm sao khắc chế điểm mù tốt nhất, thì bây giờ mình canh mình chỉnh kiếng hậu làm sao cho cái thùng xe chỉ chiếm 1 diện tích nhỏ của cái kiếng hậu thôi, chiếm từ 1/5 đến ¼ cái kiếng hậu, rồi tương tự kiếng hậu mình chỉnh làm sao cho cái độ nhìn là rộng nhất, vừa tầm mắt với mình, bây giờ mình sẽ gạt qua bên trái để chỉnh kính trái, nó như thế này là chúng ta sẽ thấy thùng xe chiếm diện tích của cái kiếng quá lớn thì mình sẽ mở ra chỉnh lại để khắc phục những cái điểm mù ít lại, nó như thế này sẽ là thích hợp.

Blog Giao Thông

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button