Chủ Phương Tiện Chưa Đổi Giấy Phép Lái Xe Sang Thẻ PET Có Bị Phạt Không?

Giấy phép lái xe thẻ PET được làm từ loại nhựa cao cấp Polyethylene terephthalate do đó sở hữu độ bền cao, khó bị rách, khó hư hỏng và mất thông tin như giấy tờ cũ. Đặc biệt, thẻ PET sẽ được tích hợp nhiều thông tin tạo sự thuận lợi cho chủ phương tiện trong quá trình sử dụng. Vì vậy, việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET được các cơ quan khuyến khích người dân thực hiện.

Vậy nếu không đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET liệu có bị phạt không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Không đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET liệu có bị phạt không?
Không đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET liệu có bị phạt không?

1 Thủ Tục Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ Cũ Sang Mẫu Thẻ PET

Quy trình đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa PET được thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các loại giấy tờ:

 • Bản sao giấy phép lái xe, căn cước công dân/giấy CMND/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy khám sức khỏe. Ngoại trừ những trường hợp đã có bằng lái xe hạng A1, A2, A3 và những người muốn tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 • Đơn đề nghị chuyển đổi giấy phép lái xe từ thẻ cũ sang thẻ PET.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tiếp hoặc online đến Sở Giao Thông Vận Tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bước 3: Sau khi hồ sơ được chấp thuận, chủ xe đến chụp hình và nộp lệ phí.

Bước 4: Lấy giấy hẹn và đến nhận giấy phép lái xe thẻ PET theo đúng lịch.

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe sang thẻ PET
Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe sang thẻ PET

Mức lệ phí đổi mới giấy phép lái xe theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC là 135.000 đồng, cả bằng quốc gia và quốc tế.

2 Nếu Chưa Thực Hiện Đổi Giấy Phép Lái Xe Sang Thẻ PET Thì Chủ Phương Tiện Có Bị Phạt Không?

Theo nội dung dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ (lần 3) có ghi rõ các đề xuất như sau:

 • Chủ phương tiện được phép sử dụng giấy phép lái xe cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành theo đúng thời hạn ghi trên giấy phép lái xe.
 • Thực hiện đổi sang giấy phép lái xe mới đối với giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 theo lộ trình do Chính phủ quy định.
 • Những loại giấy tờ như giấy đăng ký, chứng nhận biển số xe máy chuyên dùng được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị và được sử dụng bình thường.

Từ những nội dung cập nhật mới nhất của dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ có thể thấy thể thấy đã được bổ sung điều khoản: “Giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định”.

Nhưng đây chỉ mới là dự thảo chưa được thông qua và có hiệu lực thi hành. Hiện tại không có quy định nào bắt buộc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Người dân đang làm thủ tục đổi bằng lái xe PET
Người dân đang làm thủ tục đổi bằng lái xe PET

Tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT cũng nêu rõ khuyến khích thực hiện việc đổi giấy phép lái xe hiện có sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET trước ngày 31/12/2020.

Như vậy, việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET đang được khuyến khích thực hiện theo lộ trình chứ chưa áp dụng ngay nên chủ phương tiện chưa đổi bằng lái cũ sang vật liệu PET sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, giấy phép lái xe cấp trước 1/7/2012 không có ngày tháng sinh, nên không thể tích hợp được với tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID, ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ công. Chủ xe nên chủ động đi đổi mới để sử dụng giấy tờ thuận tiện hơn sau này.

3 Những Đối Tượng Không Được Đổi Giấy Phép Lái Xe Sang Thẻ PET

Một số trường hợp không được đổi giấy phép lái xe theo quy định tại khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT và Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) bao gồm:

 • Bằng lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; bằng lái xe của nước ngoài, quân sự, công an không còn thời hạn sử dụng theo quy định, bị rách nát, tẩy xóa và có sự khác biệt về nhận dạng.
 • Giấy phép lái xe nước ngoài do cơ quan không có thẩm quyền cấp.
 • Bằng lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý) và hệ thống thông tin giấy phép lái xe.
 • Người có sức khỏe không đạt tiêu chuẩn theo quy định.

4 Dịch Vụ Đổi Bằng Lái Xe Cũ Sang Mới (Thẻ Nhựa PET) Tại TP HCM

Nếu bạn đang nhu cầu đổi giấy phép lái xe cũ sang thẻ nhựa PET nhưng lo ngại thủ tục rắc rối, tốn nhiều thời gian thì lựa chọn dịch vụ của Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Tp. HCM sẽ giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng – nhanh chóng – không tốn quá nhiều công sức.

đổi bằng lái xe sang thẻ pet hcm
Truongdaotaolaixehcm nhận đổi bằng lái xe sang thẻ PET uy tín tại HCM

Lựa chọn dịch vụ của chúng tôi bạn được:

 • Hỗ trợ nhiệt tình, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị thủ tục.
 • Thời gian thực hiện đổi giấy phép lái xe nhanh chóng.
 • Lệ phí công khai, không phát sinh.
 • Hỗ trợ làm hồ sơ online mang đến sự thuận tiện cho nhiều đối tượng.
 • Nhân viên làm việc chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ 24/7.

Nội dung bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho bạn câu trả lời rõ ràng về thắc mắc “chủ phương tiện chưa đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET có bị phạt không”. Nếu có vấn đề cần giải đáp về đổi bằng lái xe, vui lòng liên hệ với Trường Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Tp. HCM để được hỗ trợ tận tình.

5/5 - (2 bình chọn)
Call Now Button