Top 10 Sai Lầm Tài Xế Mới Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Ô Tô

Trước khi được phép lái xe ô tô lưu thông trên đường thì các tân tài xế đều đã trải qua khóa học và kỳ thi sát hạch đầy gay go. Tuy nhiên, khi đã cầm trên tay tấm bằng lái xe ô tô, các tài xế mới vẫn không tránh khỏi một số sai lầm do chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe.

Để giúp những tài xế mới các thể bảo vệ xe và lái xe an toàn, sau đây Trường Đào Tạo Lái Xe HCM xin điểm qua những sai lầm mà các tài xế mới thường gặp khi sử dụng xe ô tô. Cùng theo dõi bài viết nhé.

10 Sai Lầm Tài Xế Mới Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Ô Tô

1. Thay dầu nhờn trước kỳ hạn

Các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô thường tư vấn tài xế nên thay dầu nhờn cứ mỗi 4.800km/lần. Tuy nhiên, bạn cần thay dầu nhờn phù hợp với thời hạn định kỳ trong sổ hướng dẫn sử dụng xe ô tô. Bởi mỗi loại ô tô sẽ có thời gian khá khác nhau.

sai lầm tài xế mới thường gặp

Thay dầu nhớt trước kỳ hạn

Việc thay dầu nhờn trước kỳ hạn của xe thực tế không làm xe bị ảnh hưởng. Tuy nhiên điều này lại khiến bạn tốn kém chi phí không đáng có phải không nào?

2. Sử dụng xăng không phù hợp với hệ số nén động cơ

Xăng dùng cho xe ô tô có 3 loại: xăng thường – trung bình – cao cấp ứng với các trị số ốc tan là 87 – 89 – 92.

sai lầm tài xế mới thường gặp

Sử dụng nhiên liệu không phù hợp

Việc sử dụng loại xăng nào cho xe ô tô sẽ phụ thuộc vào hệ số nén của động cơ.

  • Hệ số nén < 8.1: dùng xăng thường
  • Hệ số nén > 8.1: dùng xăng trung bình
  • Hệ số nén > 9.1: dùng xăng cao cấp

Nếu xe có hệ số nén cao nhưng lại sử dụng xăng thông thường thì sẽ dễ gặp phải tình trạng kích nổ sớm, làm công suất động cơ bị ảnh hưởng. Đồng thời, sử dụng xăng cao cấp cho xe có hệ số nén thấp cũng sẽ không tăng được hiệu suất, mà chỉ khiến bạn tốn chi phí vô ích mà thôi.

3. Thường xuyên dùng sáp đánh bóng lốp xe, bảng đồng hồ điều khiển

Sau một thời gian sử dụng thì lốp xe sẽ kém độ bóng hơn, bảng đồng hồ điều khiển xe cũng sẽ bị bám bụi. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sáp đánh bóng sẽ gây ra những hệ lụy không hề nhỏ đấy.

Top 10 Sai Lầm Tài Xế Mới Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Ô Tô 3

Thường xuyên dùng sáp đánh bóng lốp xe

Theo các chuyên gia về xe ô tô, sáp đánh bóng sẽ làm cho bảng điều khiển bóng loáng, gây chói mắt cho tài xế khi lái xe. Ngoài ra, bảng điều khiển cũng sẽ nhanh bị xuống cấp nếu bạn lau bằng sáp đánh bóng thường xuyên.

Đối với lốp xe ô tô cũng vậy, lớp bảo vệ cao su lốp sẽ bị tẩy đi bởi các hóa chất trong sáp đánh bóng đấy. Từ đó dễ gây ra hiện lốp bị nứt và gây nguy hiểm khi lái xe.

Bởi vậy, bạn chỉ nên lau các bộ phận này bằng khăn ướt, bàn chải mềm với nước sạch hoặc xà phòng có khả năng tẩy nhẹ là được nhé.

4. Trả số về “N” khi dừng đèn đỏ (với số AT)

Nhiều tài xế thường nghĩ rằng: để xe ở số “D” (drive) khi đạp phanh sẽ làm tốn xăng và hao mòn hộp số. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, nếu thường xuyên để xe chuyển từ N sang D mỗi khi đèn giao thông chuyển xanh thì mới làm cho hộp số bị bào mòn.

5. Dùng tai nghe để nói chuyện điện thoại khi lái xe

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tai nạn giao thông khi lái xe ô tô đó là do tài xế bị phân tâm. Nhiều tài xế cho rằng dùng tai nghe nói chuyện khi lái xe thì sẽ đảm bảo an toàn (do 2 tay vẫn dùng để lái xe được). Tuy nhiên, hành động này sẽ khiến cho não bộ bị phân tâm vào việc khác (nghe điện thoại) chứ không phải là tập trung để lái xe.

sai lầm tài xế mới thường gặp

Sử dụng tai nghe khi lái xe

6. Cho rằng không khóa cửa sẽ dễ cứu hộ khi gặp tai nạn

Nếu bạn nghĩ rằng việc không khóa cửa ô tô sẽ tạo điều kiện cho nhân viên cứu hộ dễ tiếp cận khi lỡ xảy ra tai nạn giao thông thì bạn đã lầm rồi. Thực tế cho thấy rằng, tài xế có thể bị văng ra khỏi xe khi gặp va chạm nếu cửa không được khóa.

Bên cạnh đó, dù bạn không khóa cửa thì nhiều loại xe ô tô vẫn sẽ tự động khóa khi túi khí được kích hoạt đấy. Và dù cửa có khóa thì các nhân viên cứu hộ vẫn sẽ phá cửa dễ dàng để giải cứu bạn nhờ vào kỹ năng của mình. Bởi vậy, hãy khóa cửa xe để bảo vệ bạn và những người ngồi bên trong.

7. Đặt tay ở vị trí 10h – 2h trên vô lăng

Có lẽ nhiều tài xế mới lái xe ô tô vẫn chưa biết được rằng vị trí đặt tay trên vô lăng thực sự rất quan trọng. Nhiều tài xế có thói quen đặt tay lái ở các vị trí 2h và 10h ở vô lăng, đây là một thói quen hết sức nguy hiểm đấy.

Nếu có xảy ra va chạm và túi khí trên xe bị vỡ thì lực nổ sẽ làm tổn thương đến các ngón tay của bạn. Do đó, vị trí đúng cho các ngón tay trên vô lăng sẽ là 3h và 9h.

Top 10 Sai Lầm Tài Xế Mới Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Ô Tô 4

Đặt tay ở vị trí 10h – 2h

8. Có thể nhìn thấy mặt mình trong gương chiếu hậu

Đây là lỗi khá phổ biến ở các tài xế mới lái xe ô tô. Nếu không chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều điểm mù khi lái xe, từ đó dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Và cách kiểm tra chính xác để biết không còn điểm mù nào khi lái xe ô tô đó là: tài xế không nhìn thấy mặt của mình trong bất cứ chiếc gương chiếu hậu nào. Do đó, nếu thấy được mặt của mình ở gương chiếu hậu – thì bạn nên hiểu rằng mình đang mắc sai lầm nghiêm trọng đấy.

9. Chỉ nhìn chăm chú vào xe phía trước

Nếu chỉ tập trung nhìn vào phía trước khi lái xe ô tô thì quả là bạn đã sai lầm rồi đó. Bởi những sự cố xảy ra khi lái ô tô không chỉ đến từ phía trước, mà còn từ hai bên đường và cả phía sau nữa.

Bởi vậy, thay vì chỉ nhìn phía trước thì bạn hãy quét ánh nhìn hết bề ngang của đường, đồng thời quan sát gương chiếu hậu để biết được tình hình phía sau xe nhé.

10. Dùng đèn pha trong thời tiết có sương mù

Đừng lầm tưởng rằng dùng đèn pha ô tô khi trời sương mù sẽ giúp dễ thấy đường đi hơn. Thực tế là ánh sáng từ đèn pha sẽ bị các giọt nước nhỏ li ti khúc xạ lại và làm cho tầm nhìn càng hạn chế hơn.

sai lầm tài xế mới thường gặp

Dùng đèn pha trong thời tiết có sương mù

Do đó, bạn đừng nên bật đèn pha mà hãy bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù nhé. Như thế là đã đủ để quan sát đường và để các tài xế hướng đối diện có thể biết được sự có mặt của xe bạn.

Thông tin về 10 sai lầm mà tài xế mới lái xe ô tô thường gặp được Trường Đào Tạo Lái Xe HCM trình bày trên đây rất là quan trọng đấy. Hãy lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có này nhé. Chúc các tài xế mới có những chuyến đi an toàn.

Bạn đang xem bài viết Top 10 Sai Lầm Tài Xế Mới Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Ô Tô trong chuyên mục hay Kỹ Thuật Lái Xe An Toàn của Trường Đào Tạo Lái Xe HCM. Mọi thông tin, đánh giá về xe cũng như các dịch vụ khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE: 1900 633670. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Giao Thông

Rate this post
Call Now Button