Hướng dẫn thi thực hành gplx môtô phân khối lớn hạng A2

Hướng dẫn thi thực hành gplx môtô phân khối lớn hạng A2

Sa hình để thi sát hạch hạng A1, A2 gồm 4 phần, và phần dễ phạm lỗi nhất là phần hình số 8. Chúng ta sẽ đi phân tích kỹ kích thước của nó để tìm ra phương án xử lý tốt trong phần thi thực hành bằng lái xe hạng a2 nhé.

Bảng 1. Thông số kích thước bài sát hạch hình số 8 (Kích thước tính bằng mét)

Thông số kích thước

Hạng A1

Hạng A2

Bán kính vòng ngoài R1 3,0 3,4
Bán kính vòng trong và bán kính điểm uốn nối tiếp giữa hai vòng tròn ngoài Ro 2,3 2,5
Khoảng cách tâm giữa hai vòng tròn trong 5,7 6,3
Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong và vòng tròn ngoài 5,3 5,0

 

Phân tích 4 bài thi liên quan:

 

Bài 1: Đi hình số 8

Bài 2: Đi đường thẳng (đường hẹp)

Bài 3: Đi đường có vạch cản

Bài 4: Đi đường gồ ghề

 

MẸO THI THỰC HÀNH TAY LÁI MÔ TÔ PKL A2

 

Trước khi thi:

 1. Quan sát thật kỹ người thi trước nhằm mục đích:
 • Thuộc hình (việc này rất quan trọng khi chúng ta không thuộc mà chúng ta chạy lộn hình đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bị loại trực tiếp)
 • Nhận biết các lỗi và biện pháp khắc phục (việc này rất quan trọng, khi chúng ta thấy người đi trước sai ở những điểm nào thì chúng ta sẽ tìm những phương án để chúng ta khắc phục những điểm đó và khi thi thực tế thì chúng ta sẽ tránh được những lỗi đó).
 1. Chuẩn bị tâm lý:
 • Biết được điểm đậu tối thiểu 80/100, mỗi lần chạm vạch, hoặc chống chân trừ 5 điểm, đa số lỗi xảy ra ở bài đi vòng số 8 (lưu ý trong bài thi vòng số 8 chúng ta sẽ được quyền cán 4 lần)
 • Bình tĩnh thực hiện tiếp bài thi khi máy báo phạm lỗi (có nhiều bạn khi máy báo phạm lỗi thì đã cuống lên là đã làm không được, mình phải bình tĩnh tại vì khi phạm lỗi 1 lần, 2 lần, 3 lần, 4 lần, lần thứ 5 chúng ta mới bắt đầu bị trừ, khi chúng ta phạm 1 lỗi thì chúng ta tiếp tục thực hiện vì chúng ta vẫn còn nhiều điểm để đậu, lưu ý chúng ta phải bình tĩnh thực hiện tiếp bài thi khi máy báo phạm lỗi)
 • Hít thở thật sâu trước khi vào bài thi (khi chúng ta hít thở sâu theo khoa học thì Oxi sẽ vô não chúng ta nhiều sẽ tạo được bình tĩnh cho chúng ta hoặc là chúng ta có thể thấy khi chúng ta mất bình tĩnh thì cổ chúng ta hay bị nghẹn nhưng khi hít thở sâu thì chúng ta cảm giác như nó đã thông rồi)

Khi vào bài thi:

 1. Chỉ vào bài thi khi có hiệu lệnh (tức là khi có hiệu lệnh xe số 5 bắt đầu thi thì chúng ta mới bắt đầu thi, nhiều người chưa có hiệu lệnh đã chạy vô rồi khi sát hạch viên bảo dừng lại quay lại thì chúng ta đã lúng túng khi đó tâm lý chúng ta sẽ rất nặng và xuất phát sẽ không được tốt)
 2. Sử dụng số 1 hoặc số 2 để thực hiện bài thi (số 1 có tỷ lệ đậu cao hơn, vì khi đi số 2 mà chúng ta nhã côn không đều thì tốc độ xe sẽ đi cao và nó có thể sẽ lọt ra khỏi vòng số 8, lọt ra khỏi vòng số 8 rất là nguy hiểm rất dễ bị trừ điểm)
 3. Kiềm côn và ga cho xe đi chậm và đều (nên dùng phanh sau, không dùng phanh trước, vì khi dùng phanh trước thì độ thắng rất là nhạy chúng ta sẽ mất đi độ rà phanh do đó chiếc xe của mình rất khó điều khiển)
 4. Điều khiển bánh trước bám sát thành bên trái ở cửa vô và cửa ra (cửa vô và cửa ra là 2 nơi mà bị trừ điểm rất nhiều vì cửa vô và cửa ra giống như đi vô một chổ hẹp mà vuông góc nữa nếu đi không khéo thì bánh sau sẽ đè, khi mới vào mà bánh sau đè thì máy báo phạm lỗi khi đó chúng ta sẽ bị áp lực rất lớn)
 5. Điều khiển bánh trước bám sát mép ngoài của vòng số 8 với khoảng cách 10-15cm (vì bề rộng của đường thi hạng A2 là 9 tấc (90cm), khi điều khiển bánh trước bám sát mép ngoài từ 10-15cm thì hiển nhiên bánh sau sẽ nằm trong và cũng giữ một cự li 10-15cm đối với mép trong của vòng số 8)
 6. Dùng ga nhỏ và đều dưới 20km/h cho xe đi qua đường thẳng hẹp (không chạy nhanh cũng không chạy quá chậm để xe đi thẳng qua một đoạn đường hẹp)
 7. Giữ đều ga đi chậm đồng thời nghiên nhẹ lái và cả xe để cho xe qua bài có vạch cản (không được chạy nhanh và cắt côn và vô ga như thế là đi không tốt)
 8. Giữ vững tay lái và giữ đều ga và phải cho xe đi đều qua đường gồ ghề (đi chậm cũng không tốt mà đi nhanh cũng không tốt, nên giữ 1 mức ga và kìm tay lái đi thẳng)

Lưu ý: máy sẽ dùng senso dò căm xe nên máy chấm chạm chân xuống đất khi căm xe dừng 3 giây thì sẽ bắt lỗi chúng ta chống chân xuống đất.

Video Hướng Dẫn Chạy Sa Hình – Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe Mô Tô PKL A2 (Thầy Long)

>>> Xem thêm các tài liệu hướng dẫn thi bằng lái xe chuẩn nhất

+ 150 Câu Hỏi Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Có Đáp Án Mới Nhất

Rate this post
Call Now Button