Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức!

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức!

Riêng phần pin này, động cơ và phần bó dây điện đã thấy chênh lệch quá là nhiều rồi. Thế mà tôi bật mí cho anh biết nhá, hai cái xe này gần như là bằng tiền nhau, anh có tin được không?

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 8

Xin chào tất cả mọi người, đứng cạnh tôi đây là hai chiếc xe máy điện – một phương tiện để di chuyển rất phổ thông gần đây, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên rồi những bà nội trợ. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nó rất là tiện, chi phí hợp lý chỉ có hơn chục triệu thôi, êm, gọn gàng v.v..

Nhưng rất nhiều người đặt câu hỏi là nên mua một chiếc xe chính hãng ví dụ như chính hãng của Việt Nam – đây là chiếc xe Vinfast Impes hay mua một chiếc xe nhập khẩu Trung Quốc? Nó sẽ như thế nào? Cái nào nó sẽ hợp lý hơn? Thì ngay ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh xem hai chiếc xe cùng phân khúc nó sẽ như thế nào? Thậm chí chúng tôi đang có mặt tại một cái xưởng sửa xe chuyên nghiệp, thì chúng tôi sẽ tháo tung tất cả các cái chi tiết ở bên trong ra để xem chiếc xe nào sẽ tốt hơn?

Sau khi tháo toàn bộ hai chiếc xe Vinfast Impes và chiếc X-Men xuất xứ Trung Quốc kia thì chúng ta có thể nhìn thấy những cái bộ phận quan trọng nhất cấu thành một chiếc xe điện nó khác nhau như thế nào? Anh Long có thể chia sẻ được không ạ?

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 9

+ Note: Đánh Giá ƯU NHƯỢC ĐIỂM VinFast Fadil

Đầu tiên thì chúng ta quan tâm về cái bánh trục của động cơ, vì cái bánh sau cái trục nó là thứ quan trọng nhất. Thì bằng mắt thường thì mình cũng thấy là chiếc Vinfast là cái trục nó đường kính lớn hơn cái chiếc xe của Trung Quốc rất là nhiều rồi. Tôi sẽ tiến hành đo thử xem là nó bao nhiêu, đường kính bao nhiêu?

Con này là 25,42 mm, còn xe bên này chỉ được có đâu là 20,20 mm, vâng. Cái trục chính chịu tải và chịu cái sức kéo của động cơ là bên Vinfast đã lớn hơn rất là nhiều rồi, chưa kể các yếu tố khác. Đây còn cái này tôi nhìn thấy bằng mắt thường luôn, anh Long thấy như nào?

Cái dây đồng cuộn đây, bên kia là nó lằng nhà lằng nhằng, nó không được gọn gàng. Nhìn thì chúng ta thấy rõ cái chất lượng gia công nó cũng tương đối không khác nhau giữa chiếc Vinfast và chiếc xe Trung Quốc, cái chiếc xe Trung Quốc thì sợi đồng nó to, quấn rất là xấu (đúng rồi), nó bị tưa ra ngoài rất là nhiều. Rồi ở đây là họ buộc bằng dây thiếc, trông nó cũng không tốt, không được đẹp. Đây đường dây điện đi gọn gàng. Cái này thật ra cũng dễ hiểu vì nó đến từ cái thương hiệu Bosch của Đức, còn cái động cơ kia là động cơ cũng không rõ cái nguồn gốc xuất xứ của thương hiệu.

Đây thương hiệu Bosch chỗ này. Cái này thì cũng là 48 V và 1.200 W khoẻ đấy chứ, còn cái xe này thì chúng ta là không thấy cái thông số gì cả, không nhìn thấy thông số luôn, không nhìn thấy cái thông số gì ở trên cái động cơ này luôn. Không biết là bao nhiêu Volt và cũng không biết là nó bao nhiêu Watt?

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 10

Anh Long có thấy là cái việc động cơ quan trọng ra thì cái việc thứ hai tôi nghĩ là pin, nó cũng quan trọng không kém gì đâu. Pin thì chắc chắn là một yếu tố quá cần thiết với xe điện rồi (khủng khiếp luôn), gần như là xăng của xe máy vậy. Thì chúng ta thấy thì chiếc ở Vinfast là vận dụng pin Lithium chung với chiếc Klara S, riêng cái này là đã ăn đứt rồi. Bởi vì tôi nghĩ cái cục pin này nó phải đắt gấp 10 lần cái hệ thống pin kia.

Cái này thì cũng giống như chiếc Klara cao cấp là được dùng cái vỏ nhôm Anod và có thương hiệu Vinfast đàng hoàng, ngoài ra thì còn có cái phần là check pin quốc tế hay không? Còn cái chiếc xe bên này thì chúng ta chỉ thấy hoàn toàn là 4 cái ắc quy thông thường, 4 cái ắc quy axit. Nhìn 4 cái ắc quy kiểu này thì đúng thật là cái công nghệ một trời một vực luôn. Cái ắc quy kiểu này thì nó cũng chỉ tương đương với ắc quy của những chiếc xe ga thôi (đúng rồi), mà bán khoảng đâu 150 tới 200 nghìn một cái ở ngoài, chứ pin Lithium thì đắt lắm. Pin Lithium thì giá thành nó khác rất là nhiều.

Thì đây là một cái mà các bạn có thể nhìn ngay qua bằng mắt thường được, không cần thiết phải so sánh luôn. Một cái mà pin này thì cái độ an toàn của nó không bằng, rất dễ cháy nổ. Pin axit thì nó có nhiều cái nhược điểm, và một cái nhược điểm tương đối quan trọng đấy là ảnh hưởng đến môi trường vì nó dùng axit để làm tạo ra điện, và hai nữa là tuổi thọ của nó thì không cao bằng pin Lithium.

Tôi còn nhìn thấy một cái nữa là cái vè anh Long thấy sao? Đây cái phần khay xương của cái xe này (các bạn nhìn dây điện loằng ngoằn là đã thấy nó khủng khiếp ấy), cái này là một bó điện. Đây, không thể nào mà rối luôn. Ở ngoài cũng làm được, người ta làm có lẽ là còn khá hơn rất nhiều. Ý của tôi là không có một cái bảng kiểu (nó mớ bòng bong, từ mớ bòng bong là cứ nhìn cục này mà mô tả). Chính xác.

+ Xem thêm bài viết: Nhà Máy 4.0 VinFast Chính Thức Khánh Thành

Còn cái xe này như các bạn nhìn xem, nó có những cái đường dây điện rất là gọn gàng, đơn giản. Đây xe thì được bọc rất là kĩ và cũng lại có QC Passed cũng lại có thương hiệu của công ty Việt Nam sản xuất. Đây cái dây nó gọn gàng như thế này, gần như là trẻ con lắp Lego cũng lắp được ấy. Vâng, cái này là cũng loại jack cũng lại chống nước. Nhẹ nhàng thế nhở? Cái seal thì cũng là của Bosch. Bosch luôn, tóm lại là toàn dùng đồ hiệu (hàng xịn), tất cả đều dùng đồ hiệu luôn.

Toàn là hàng xịn, rất là tốt, khác biệt rất là nhiều. Riêng phần pin này, động cơ và phần bó dây điện đã thấy chênh lệch quá là nhiều rồi. Thế mà tôi bật mí cho anh biết nhá, hai xe này gần như là bằng tiền nhau, anh có tin được không? Thật á? Như vậy là rất ảnh hưởng đến người tiêu dùng, người tiêu dùng nếu như không biết được thì mua phải cái hàng trôi nổi kém chất lượng, mà có khi lại không được bảo hành. Giá của chiếc Vinfast là chỉ ngang chiếc này thôi ạ?

Ngang chiếc này, đắt hơn chiếc xe này độ vài trăm nghìn thôi. Tôi cũng không ngờ đấy. Bất ngờ đúng không? Tại sao mà cái chất lượng kém như vậy, mà bây giờ người tiêu dùng không biết thì sẽ rất là nguy hiểm, bởi vì những cái mà đồ kém chất lượng không có bảo hành. Hoàn toàn là không có thấy xuất xứ gì, (không có xuất xứ gì luôn, không có một tí xuất xứ gì luôn), ở trên cái chiếc xe này chỉ có một cái tem của Việt Nam là xe điện bảo hành thôi, Việt Nam dán thôi.

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 11

Ốc này hoàn toàn là còn giống ốc trên chợ trời, và thậm chí còn kém hơn, khung thì rất là mỏng, có thể đo luôn trực tiếp được. Anh có thể đo xem phần khung. Đây chúng ta sẽ tiến hành thử đo khung nhá! Đo đường kính của cái khung cho các bạn biết, khung này là 2.78 mm, nhìn thôi đã thấy nó dày hơn rồi, nhưng mà chúng ta muốn biết chắc xem là nó như thế nào. 2.31 mm chênh nhau nửa phân. Có nghĩa là không chênh nhau quá nhiều, nhưng về phần khung mà như thế cũng đã là nhiều rồi. Khung thép mà ống cùng đường kính mà độ dày lớn hơn là sức chịu tải đã tốt hơn hẳn rồi (sức chịu tải đã tốt hơn rất nhiều rồi), chứ chưa nói là đường kính. Khi mà bộ khung đã bóc ra như thế này thì rất nhiều người sẽ hiểu lầm là ờ nhìn vẻ bề ngoài giống nhau mà sẽ như thế nào, chất lượng như thế nào?

Thì ngày hôm nay bóc ra mới thấy, anh Long thấy không? Tôi cũng còn rất là bất ngờ với nhiều điểu của chiếc Vin, thứ nhất là màn hình so với cái xe màn hình cơ, đồng hồ cơ này thì khác biệt quá nhiều. Cái này nó rất thông minh nhá, cái này nó cực kì thông minh, nó là màn hình điện tử kết nối tất cả các thứ công nghệ đều tích hợp trên cái màn hình này luôn. Thứ hai nữa là một yếu tố an toàn, tổng phanh của con này chắc chắn là tốt hơn cái xe kia rất là nhiều, bóp nó nẩy nẩy kiểu giống như cái xe máy ý. Còn con này thì nó thụt thụt.

Chính vì thế mà khi tổng thể về khung gầm động cơ, hai con bằng tiền nhau mà một con chính hãng của Việt Nam bảo hành đầy đủ, uy tín, động cơ rồi tất cả các thứ đều là hãng. Còn cái này thì không có một cái thương hiệu nào cả, chạy ngoài đường biết ngay anh ạ, chạy ngoài đường một phát hai con là một trời một vực ngay. Một con rất lộc xộc chạy vớ vẩn, còn một con thì mượt mà. Cái động cơ con này là chính là động cơ mà dùng ở trên con Vinfast Klara luôn, pin cũng vậy luôn, nhìn giống hệt nhau, cho nên là các bạn thấy không? Không bóc tách là làm sao mà biết được. Rất là tối ưu đấy.

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 12

+ Note: Trường Đào Tạo: Học – Thi Bằng Lái Xe Máy 2 Bánh Hạng A1 chất lượng tại HCM

Đây bây giờ tiếp theo tôi muốn đo thử cái khung trước này xem cái tình hình nó thế nào? Khung trụ trước, tôi thì tôi nghĩ là về cái kết cấu nó khá giống nhau. Kết cấu thì gần như là gần như tương đồng, nhưng mà mình xem thử xem độ dày, coi như là kết cấu thì tương đồng, xem dày mỏng thế nào? Con này chiều ngang của khung là 36.2 mm, xe này chỉ có 35.7 mm thôi, chênh nhau cũng 0.5 mm. 0.5 cũng không quá nhiều nhưng mà nhỏ hơn chút đúng không?

Đây tiếp tục tôi đo thử độ dày của cái cổ dưới. Cái cổ dưới cũng là dạng chịu lực đấy. Chịu lực chính cho toàn bộ cái dàn đầu, cái độ dày của cái khung cổ đầu này đây họ làm là 2,88 mm, 10,13 mm. Oh khác hẳn một trời một vực luôn, có nghĩa là cái này rất dày.

Đây sờ đây đã thấy rất là mỏng rồi, nó chỉ là một cái ống mỏng từ đây lên trên thôi, còn con này là chiếc Vinfast được gia cố thêm phần dưới dày lên đến 10,13 mm, thế là dày hơn 1 phân sắt ở đây, gồm hai lớp. Ống trên này thì có lẽ khoảng tầm 2-3 mm thôi, nhưng mà đây cái kết cấu chịu lực chính ở cái phần cổ là đây, còn cái này hoàn toàn chỉ có hàn không thôi. Đấy bảo sao mà khi mà chúng ta chạy hai xe một con chắc chắn và một con ọp ẹp.

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 13

Đấy chưa kể đến anh em mình ra xem phần dàn vỏ đi như thế nào? Đây là dàn vỏ của chiếc Vinfast đúng không? Đúng rồi. Đây anh thấy không? Nhựa nhiếc là chuẩn chỉ nha. Nhựa có mã số, có ngày tháng sản xuất 8/2019 (và nó chắc chắn này), có mã số (bẻ được). Còn chúng ta xem thử chiếc xe Tàu xem nào? Cái vỏ của chiếc xe Tàu đâu rồi? Cái nhựa này thì tôi nghĩ sẽ không phải là nhựa ABS. Nhựa cứng không phải ABS, vẫn có ngày tháng sản xuất nhưng không dập, à không đây ngày tháng năm 2018.

Đây là về cảm quan thôi, cảm quan bình thường thôi thì khác hẳn, đây con này là nó không hề dẻo (đúng rồi, nó không dẻo bằng), mình sang miếng nhựa của Vinfast xem nào, nó tốt hơn rất là nhiều (đúng rồi), cái nhựa kia nó cứng lì. Nước sơn con này cũng chuẩn hơn, ấy dàn nhựa đã thấy là cái sự khác biệt rồi.

Chúng ta xem thêm một ít về ốc nhái được không anh Long? Vâng, đây chúng ta có hai cái khay ốc của hai xe đây rồi, thì chúng ta xem cái độ chỉnh chu của ốc xem nào? Đây là cái khay ốc của chiếc xe điện Trung Quốc, thì thấy rất là bình thường, trông rất bình thường. Tóm lại là ráp vào được, tôi thì vẫn thấy cái sự chắc chắn, ráp vào được.

Tôi thì tôi không thấy cái đống ốc này có vấn đề gì, nhưng mà để chúng ta xem bên này. Nhưng mà cái này thì nhìn đẹp hơn rất nhiều, đẹp hơn rất nhiều, nhìn chắc chắn hơn hẳn. Cả cái dàn ốc ở đây từ những con nhỏ cho đến con lớn đều được đánh dấu vạch này, cái vạch này nó có nghĩa là trong quy trình sản xuất khi mà anh bắt xong con ốc này thì có một người check lại, sau đó người ta vạch một cái màu ở đây cho nên là OK, cho nên tất cả những cái xe này đều được qua kiểm định rồi. Nhưng mà chiếc Trung Quốc thì hoàn toàn không thấy có cái vạch màu gì cả.

Tôi còn thấy một số những con ốc có cái keo. Vâng, cái màu xanh này là keo chống trôi (đúng rồi, sẽ không bị tự tuột ra được), độ hoàn thiện của chiếc Vin rất là tốt. Chỉnh chu từ những chi tiết nhỏ nhất như vậy. Đây, tất cả ốc đều được đánh dấu màu hết, chưa thấy một con nào là không có cả, đây tất cả luôn. Chuẩn chỉ luôn. Vâng đầu tư rất là chiều sâu đấy ạ! Ấy chưa kể là dàn bên ngoài anh Long thấy không? Ví dụ như cụm đèn các thứ là đã thấy sự khác biệt rồi.

Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! 14

+ Xem ngay bài viết về học thi bằng A1: Bộ 150 Câu Hỏi Cho Bài Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe A1

Tóm lại là sau cái video mà chúng tôi bóc tách như thế này thì chắc các bạn đã hình dung ra được một chiếc xe mà không có thương hiệu trôi nổi trên thị trường thì nó sẽ có sự khác biệt cụ thể như thế nào, so với một chiếc xe sử dụng rất nhiều đồ hiệu. Cái này thì có lẽ các bạn sẽ tự đưa ra cái nhận định của mình thôi, sau video này. Và có mua hay không hay như thế nào thì hãy comment ở phía dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm.

Cảm ơn anh Long một lần nữa đã giúp chúng tôi thực hiện video này. Vâng, cảm ơn anh Hùng Lâm và các bạn Xe Hay đã tạo điều kiện cho mình để mở được cái xe điện. Mìn thực sự là mình cũng rất tò mò, cũng không biết là cái xe điện của Việt Nam sản xuất cũng không nghĩ là nó tốt như vậy. Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ cùng mổ moi thêm nhiều những cái xe khác nữa, xe ga, xe phân khối lớn, phân khối nhỡ đúng không ạ? Được thế thì đúng là niềm yêu thích của tôi rồi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chương trình. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những video tiếp theo. Bye.

Bạn đang xem bài viết Mổ Xẻ VinFast Impes và Xe Máy Điện Trung Quốc: Không Cân Sức! trong chuyên mục hay Review Xe của Trường Đào Tạo Lái Xe HCM. Mọi thông tin, đánh giá về xe cũng như các dịch vụ khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE: 1900 633670. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Giao Thông

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button